Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể gặp phải ở nhiều đối tượng. Nếu trời trở lạnh mà bạn bị đau nhức vùng lưng dưới, kèm theo đó còn là cảm giác tê đau cả chân, cẳng chân thì có thể bạn đã bị bệnh. Vậy thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh gì, có biểu hiện như thế nào, nguyên nhân gây bệnh do đấu và cách điều trị ra sao.

Nên đọc:

>> Nhận biết các nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

>> Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không nên bỏ qua

1. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống là gì? Theo bài chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa Jean-Jacques Abitol và bác sĩ chuyên khoa Regis W. Haid Jr trên trang SpineUniverse, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống ở phần thắt lưng bị thoát ra khỏi vị trí ban đầu trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống.

Thoát vị đĩa đệm lưng có tỉ lệ cao hơn so với thoát vị đĩa đệm cổ. Đối tượng mắc bệnh được xác định là người trưởng thành phổ biến nhất trong độ tuổi từ 30 – 50 tuổi. Trong đó: thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 và thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 S1 thường gặp nhất.

Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm của nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã được giới thiệu đến hàng triệu khán giả qua sóng VTV2 - chương trình "Khỏe thật đơn giản". [XEM CHI TIẾT]

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Hình ảnh bệnh đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bệnh phát triển qua 4 giai đoạn là giai đoạn hình thành, giai đoạn tiến triển, giai đoạn bệnh nặng và giai đoạn biến chứng. Nếu sớm phát hiện, tìm ra nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thắt lưng và chữa trị sớm thì sẽ kiểm soát bệnh và làm chậm quá trình tiến triển tránh tái phát và biến chứng.

2. Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Do cột sống thắt lưng đóng vai trò quan trọng là cầu nối giữa phần trên và dưới cơ thể do đó rất nhiều yếu tố tác động và dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất ở người bệnh được các chuyên gia chỉ ra:

Yếu tố tuổi tác

– Chấn thương

– Tính chất công việc

– Yếu tố nghề nghiệp

– Tư thế, thói quen làm việc

– Yếu tố bệnh lý

– Di truyền

– Chế độ dinh dưỡng

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể xuất hiện do 1 trong những nguyên nhân này. Người bệnh có thể căn cứ vào đó để xác định giúp điều trị thoát vị đĩa đệm đạt hiệu quả tốt.

3. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Việc nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng rất dễ, người bệnh hoàn toàn có thể cảm nhận được những bất thường tại vị trí thắt lưng. Biểu hiện thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thường gặp là:

  • Những cơn đau tại thắt lưng

Khi đĩa đệm cột sống thắt lưng mới bị thoát vị người bệnh chỉ đơn giản thấy khó chịu, đau thoáng qua.

Nhân nhầy đĩa đệm thoát ra ngoài càng nhiều người bệnh sẽ càng thấy đau nhức dữ dội, cơn đau tái phát nhiều lần.

Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ thấy đau tê, đau dữ dội xuống cả vùng mông sau, đau dọc xuống chân.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đau nhức tại cột sống thắt lưng khi bị thoát vị

  • Cứng cột sống thắt lưng

Những chèn ép tại đĩa đệm có thể khiến người bệnh gặp biểu hiện co cứng giống như bị chuột rút. Thời điểm cứng cột sống thắt lưng thường gặp phải khi thời tiết trở trời, vào buổi sáng sớm khi mới ngủ dậy.

  • Hạn chế cử động

Biểu hiện thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng người bệnh gặp phải khi bệnh chuyển nặng đó là gặp khó khăn với động tác cúi xuống, xoay người hay chân đi đứng không vững.

Bên cạnh những triệu chứng bệnh thường gặp trên, người bệnh thoát vị đĩa đệm lưng còn bị teo cơ, biến dạng cột sống và bại liệt đe dọa khi biến chứng.

4. Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng những cách nào?

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng được áp dụng nhiều nhất là Tây y và Đông y. Mỗi phương pháp lại được chỉ ra có ưu điểm riêng phù hợp với từng người bệnh.

  • Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng Tây y

Tiến hành trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng Tây y, người bệnh thường được chỉ định phương pháp bảo tồn (dùng thuốc, vật lý trị liệu) hay phẫu thuật trong những trường hợp nhất định.

# Phương pháp dùng thuốc

Bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng dùng thuốc chống viêm không steroid dạng uống (như prednisone hoặc methyprendnisolone) hoặc dạng tiêm cortisone ngoài màng cứng, thuốc giảm đau thần kinh, thuốc bổ thần kinh…

Tác dụng của loại thuốc này với bệnh lý về xương khớp nói chung và thoát vị đĩa đệm thắt lưng nói riêng, đều có hiệu quả giúp giảm các triệu chứng đau cấp tính nhanh chóng giúp người bệnh có cảm giác thoải mái tạm thời.

# Vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Rất nhiều kỹ thuật trị liệu thoát vị đĩa đệm cột sống được áp dụng tại các trung tâm, bệnh viện tri liệu hiện nay. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm lưng sẽ được chỉ định một trong các kỹ thuật nhiệt trị liệu, điện trị liệu, nắn chỉnh cột sống lưng, dùng máy kéo giãn cột sống hay các bài tập trị liệu….

# Phẫu thuật/Mổ

Khi các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng vẫn tiếp tục, không hề thuyên giảm sau 6 tuần điều trị liên tiếp với thuốc, vật lý trị liệu thì người bệnh có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Bởi lúc đó thoát vị đã ở giai đoạn mãn tính nặng nếu không điều trị cơn đau vẫn sẽ kéo dài và hành hạ người bệnh.

Mổ hở truyền thống, nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, vi phẫu… sẽ được chỉ định theo yêu cầu và tư vấn của bác sĩ.

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thắt lưng

  • Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng Đông y

Dựa trên căn nguyên gây bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng, các lương y sẽ đưa ra liệu trình sử dụng bài thuốc hoặc châm cứu kết hợp chế độ dinh dưỡng, tập luyện nhằm đem lại hiệu quả trị bệnh tốt nhất.

# Bài thuốc đông y

Thuốc đông y trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mang lại hiệu quả lâu dài, không gây tác dụng phụ trong suốt thời gian sử dụng. Bài thuốc chữa bệnh thường dùng là Độc hoạt tang ký sinh, bài thuốc của Đỗ Minh Đường, bài thuốc của Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc…

# Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Điều trị thoát vị đĩa đệm lưng bằng châm cứu vừa giúp cải thiện triệu chứng bệnh lại an toàn, không phải dùng thuốc. Nếu trước kia chỉ dùng kim châm chuyên dụng để tác động vào huyệt, hơ ngải cứu hay thủy châm thì nay đã có thể điện châm tăng khả năng kích thích giảm đau, cứng cột sống thắt lưng.

5. Phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng hiện chưa có phương pháp điều trị khỏi vì vậy chủ động phòng ngừa để tránh ảnh hưởng xấu từ bệnh gây ra. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn phòng tránh thoát vị đĩa đệm tốt nhất dù ở thắt lưng hay cổ.

Khi ngồi, đứng, nằm, đi đứng, làm việc phải luôn giữ thẳng cột sống, tránh khom lưng quá lâu.

Không nên gắng sức, làm việc quá lâu, nên nghỉ ngơi hoặc tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ.

Dành thời gian tập thể dục cho vùng cơ bắp ở lưng, bụng để có sức dẻo dai, chịu đựng.

Không nên mang vác đồ nặng ở một bên, nên phân bổ đều cả hai bên.

Nên nằm ngủ trên giường có nệm cứng để tránh đau nhức lưng vào buổi sáng.

Với những thông tin về bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng kể trên, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ thêm về bệnh và chủ động tìm kiếm các phương pháp điều trị thích hợp. Thay đổi thói quen sinh hoạt, làm việc và lối sống để vừa điều trị, vừa phòng ngừa bệnh hiệu quả.

XEM THÊM:

Những cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nhanh nhất

Tìm hiểu ngay thông tin về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 để sớm phát hiện và điều trị

T.H (Tổng hợp).

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo