Menu

Cấy chỉ chữa bệnh gì, đối tượng áp dụng và những lưu ý khi tiến hành cấy chỉ

Cập nhật lúc 10:14, 14/08/2018

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Ths. BS Vũ Thái Bình – Bệnh viện châm cứu Trung ương cấy chỉ là phương pháp độc đáo của châm cứu Việt Nam. Phương pháp này hoàn toàn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật kết hợp kinh nghiệm trong châm cứu do đó cho hiệu quả chữa trị tốt mà không cần dùng thuốc. Cấy chỉ có thể chữa các bệnh lý về xương khớp, bệnh về hô hấp, giúp làm đẹp, giảm cân…

1. Phương pháp cấy chỉ là gì?

Cấy chỉ hay nhu châm là hình thức châm cứu hiện đại kết hợp cổ truyền bằng cách đưa chỉ catgut (loại chỉ tự tiêu trong y khoa) cấy vào huyệt vị để điều trị bệnh. Cấy chỉ bao gồm các kỹ thuật chôn chỉ catgut, vùi chỉ, xuyên chỉ và thắt buộc chỉ. Phương pháp này đòi hỏi thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn, tay nghề thực hiện đúng quy trình, đúng kỹ thuật.

So với châm cứu truyền thống là đưa kim châm vào từng huyệt đạo để tác động thì cấy chỉ có thể tác động đến nhiều huyệt cùng một lúc và cho hiệu quả kéo dài chỉ một lần cấy chỉ.

Cấy chỉ chữa bệnh

Cấy chỉ là phương pháp chữa bệnh bằng đông y được đánh giá cao

Tại Việt Nam, cấy chỉ được áp dụng từ năm 1960 trong đó các cơ sở ứng dụng phương pháp này vào điều trị đều là địa chỉ uy tín như Viện Quân y 108, Viện Quân y 103, Bệnh viện Y học dân tộc Hà Nội, Viện Quân y 91. Hiện nay, cấy chỉ được ứng dụng tại hầu khắp cơ sở y học cổ truyền uy tín trên cả nước và là một trong những phương pháp châm cứu được người bệnh tin tưởng điều trị.

Một số cuốn sách về châm cứu đã được xuất bản trong đó điển hình là cuộc Sách cấy chỉ (Chôn chỉ catgut vào huyệt châm cứu) - Bác sĩ Lê Thúy Oanh, xuất bản bởi Nhà sách Y học.

2. Cấy chỉ chữa bệnh gì?

Tác dụng của cấy chỉ là tác động vào huyệt vị tăng hydratcarbon, protein và tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng. Chính vì thế mà cấy chỉ sẽ tạo sự kích thích liên tục giúp quá trình lưu thông máu tốt hơn. Rất nhiều tác dụng của cấy chỉ được bác sĩ đông y chỉ ra. Cụ thể là:

  • Chữa bệnh về hệ hô hấp

Phương pháp cấy chỉ catgut sẽ giúp điều trị hiệu quả các bệnh liên quan đến hệ hô hấp thường gặp như:

- Cấy chỉ chữa bệnh hen phế quản

- Cấy chỉ chữa xoang, viêm xoang

- Cấy chỉ chữa viêm mũi dị ứng

  • Chữa bệnh về xương khớp

Nhiều bệnh xương khớp cấp, mãn tính cũng được điều trị bằng phương pháp cấy chỉ và cho hiệu quả tốt là:

- Cấy chỉ thoát vị đĩa đệm

- Cấy chỉ chữa thoái hóa cột sống

- Chữa đau vai gáy

- Cấy chỉ chữa đau lưng

- Chữa đau thần kinh tọa

Cấy chỉ chữa bệnh xương khớp

Cấy chỉ được áp dụng tại các cơ sở chuyên khoa điều trị bệnh lý xương khớp

  • Cấy chỉ giúp làm đẹp

Không chỉ chữa bệnh cấp, mãn tính kể trên, cấy chỉ còn được ứng dụng vào làm đẹp (cấy chỉ collagen) với các tác dụng như:

- Cấy chỉ giảm béo

- Cấy chỉ giảm mỡ bụng

- Cấy chỉ vàng căng da mặt

- Cấy chỉ nâng mũi

- Cấy chỉ nâng cơ mặt

- Cấy chỉ trị nám

Chữa các bệnh lý khác như: cấy chỉ tránh thai, cấy chỉ chữa bệnh tự kỷ, chữa bệnh mất ngủ, chữa bệnh suy giảm thị lực, đau bụng kinh…

3. Chỉ định và chống chỉ định thực hiện phương pháp cấy chỉ

Cấy chỉ là phương pháp điều trị tốt nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể áp dụng cũng như được chỉ định cấy chỉ để chữa bệnh.

  • Đối tượng được chỉ định cấy chỉ bao gồm: Người già, trẻ nhỏ nam hay nữ mắc các bệnh về hô hấp; bệnh về xương khớp; muốn làm đẹp… Những người muốn điều trị bằng phương pháp châm cứu nhưng lại không muốn điều trị nhiều lần.

  • Chống chỉ định cấy chỉ cho các đối tượng: Bệnh nhân gặp các tình trạng sau thì không thể thực hiện cấy chỉ: người bệnh đang bị sốt cao, bị tăng huyết áp, dị ứng với chỉ catgut, phụ nữ có thai… bệnh nhân có bệnh lý ngoại khoa, cấp cứu; người bệnh có tiền sử thiếu máu, gặp vấn đề về tim mạch, tinh thần không ổn định.

Đối tượng không nên cấy chỉ bao gồm người bị sốt

Người đang bị sốt cao không nên cấy chỉ

4. Những lưu ý khi tiến hành cấy chỉ

Để quá trình điều trị bằng phương pháp cấy chỉ diễn ra suôn sẻ, đạt hiệu quả, người bệnh cần phải chú ý đến những vấn đề như:

- Trước khi cấy chỉ không được ăn quá no, để bụng quá đói; không uống rượu bia, sử dụng nước có ga, chất cồn, kích thích.

- Tinh thần và sức khỏe đảm bảo.

- Nên tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ mặc quần áo rộng, thoải mái khi đi cấy chỉ, tránh mặc đồ bó sát.

- Trong quá trình cấy chỉ thực hiện theo đúng yêu cầu của bác sĩ. Sau khi cấy chỉ nên ở lại cơ sở điều trị khoảng 15 phút và vận động nhẹ nhàng, nghỉ ngơi hợp lý tránh vận động quá sức.

5. Những thắc mắc thường gặp về phương pháp cấy chỉ

Cấy chỉ hiện được rất nhiều người áp dụng đặc biệt là chị em muốn làm đẹp, giảm cân hay những người muốn điều trị các bệnh về xương khớp. Dưới đây là thắc mắc thường gặp nhất.

  • Chỉ catgut là gì, cơ chế hoạt động ra sao?

Chỉ catgut là loại chỉ tự tiêu thường dùng trong phẫu thuật ngoại khoa. Bản chất của loại chỉ này là 1 Protit có thể tiêu trong vòng 20 – 25 ngày ở trong cơ thể. Chỉ catgut giúp tăng tái tạo protein và các dưỡng chất tại chỗ. Bên cạnh đó, nó còn giống như một dị nguyên kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể bao vây không đặc hiệu. Bởi vậy hệ miễn dịch được thay đổi và không bị dị ứng khi cấy chỉ vào huyệt.

  • Cây chỉ có đau không?

Theo TS. Bs Nguyễn Thị Vân Anh (Nguyên Trưởng khoa nội Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương) cho biết, nếu trước đây các kỹ thuật còn thô sơ, hạn chế có thể gây tình trạng đau nhức trong và sau khi cấy chỉ. Nhưng hiện nay sự phát triển của khoa học và các thiết bị y tế, kim thực hiện cấy chỉ nhỏ hơn, ít gây đau và chảy máu hơn cho người bệnh.

Quy trình cấy chỉ

Cây chỉ theo đúng quy trình, đúng kỹ thuật sẽ ít gây đau đớn

  • Bị bệnh đau xương khớp cấy chỉ có tốt không?

Cấy chỉ được đánh giá là phương pháp điều trị tốt trong Đông y nhưng nhiều người vẫn lo lắng về hiệu quả đối với điều trị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp, đau vai gáy… hay bệnh đau xương khớp nói chung. Giải đáp vấn đề này, các chuyên gia xương khớp cho biết, chỉ tự tiêu sẽ được đưa vào huyệt sau đó tác động đến toàn cơ thể để cải thiện các triệu chứng đau nhức do bệnh xương khớp gây ra. Hiệu quả điều trị bằng cấy chỉ kéo dài hơn so với các phương pháp châm cứu khác vì chỉ cấy 1 lần mà cho tác dụng đến 15 – 20 ngày.

Đặc biệt cấy chỉ có thể điều trị cùng lúc nhiều bệnh lý cùng lúc, ví dụ, người bệnh bị đau xương khớp kèm theo bệnh hen phế quản hoặc viêm xoang... sẽ chữa trị đồng thời cho cả 2 căn bệnh này.

Tuy nhiên, người bị bệnh xương khớp cấy chỉ phải thực hiện bao nhiêu lần? Thời gian cấy chỉ trong bao lâu còn căn cứ vào tình trạng bệnh.

  • Cấy chỉ bao nhiêu tiền?

Dịch vụ cấy chỉ chữa bệnh hiện được áp dụng tại nhiều cơ sở như bệnh viện, phòng khám, trung tâm tuy nhiên giá cấy chỉ lại không cố định. Mỗi nơi có mức giá riêng tùy vào thời điểm cấy chỉ, số lần cấy chỉ của từng người bệnh. Mức giá cấy chỉ dao động hiện nay từ 500.000 – 700.000 VNĐ, tuy nhiên có những nơi có thể cao hơn. Vì vậy mọi người cần tìm hiểu kỹ về địa chỉ cũng như giá cấy chỉ để có sự chuẩn bị giúp quá trình chữa bệnh suôn sẻ, đạt hiệu quả tốt nhất.

  • Cấy chỉ ở đâu tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh?

Rất nhiều người bệnh muốn điều trị bằng phương pháp cấy chỉ nhưng không biết địa chỉ nào uy tín. Dưới đây là những cơ sở tốt nhất tại Hà Nội và Hồ Chí Minh có áp dụng cấy chỉ trong đông y điều trị bệnh mọi người có thể tham khảo.

# Cấy chỉ tại Hà Nội

Cấy chỉ giảm béo ở Hà Nội hay chữa các bệnh lý khác mọi người có thể đến: Bệnh viện Quân Y 103, Viện Châm cứu Trung ương, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Trung tâm cấy chỉ - phục hồi chức năng Minh Quang, Trung tâm Cấy chỉ Lê Thúy Oanh…

# Cấy chỉ tại thành phố Hồ Chí Minh

Mọi người có nhu cầu điều trị bằng phương pháp cấy chỉ có thể đến các cơ sở sau: Viện Y dược học Dân tộc, Bệnh viện Y học Cổ truyền TPHCM, Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn...

Trên đây là những thông tin cần biết về phương pháp cấy chỉ. Nếu mọi người muốn chữa bệnh xương khớp hay giảm béo bằng cấy chỉ hãy đến các cơ sở Đông y, Y học cổ truyền uy tín, chất lượng để thực hiện tuyệt đối không tự ý cấy chỉ tại nhà.

T.H (Tổng hợp).

Bình luận (0)

 
Top
Tư vấn miễn phí