Menu

Xác định các nguyên nhân đau thần kinh tọa thường gặp

Cập nhật lúc 11:12, 15/08/2017
Nguyên nhân đau thần kinh tọa ngày càng trở nên phổ biến khi bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng từ người trẻ cho tới người cao tuổi. Đau thần kinh tọa có thể là gây ra nhiều triệu chứng làm ảnh hưởng và đe dọa khả năng vận động của người bệnh. Việc tìm hiểu các nguyên nhân đau thần kinh tọa cũng như triệu chứng bệnh sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

1. Bệnh đau thần kinh tọa và nguyên nhân đau thần kinh tọa phổ biến

Có thể nhiều người trẻ chưa nghe đến hay chưa biết bệnh đau thần kinh tọa là gì và nguyên nhân đau thần kinh tọa gây ra do đâu. Tuy nhiên đây là căn bệnh mà ai cũng có thể mắc phải nhất là đối tượng nam giới trong độ tuổi lao động thì nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn. Vì vậy để có thể phòng tránh và điều trị một cách hiệu quả nhất đối với căn bệnh này thì mọi người cần phải tìm hiểu và biết những thông tin cần thiết nhất về nó.

Nguyên nhân đau thần kinh tọa do đâu?

Nguyên nhân đau thần kinh tọa được xác định khi người bệnh đi khám

Bệnh đau dây thần kinh tọa thường có biểu hiện đau từ vùng thắt lưng đến mông và sau lan xuống vùng sau của chi dưới. Bởi dây thần kinh tọa được nối từ vùng lưng và kéo dài xuống mông và phía sau của 2 chân đến các ngón chân. Vì vậy chỉ caần một điểm dây thần kinh toạ nào bị chèn ép cũng có thể gây ra các cơn đau theo dây truyền từ điểm bắt đầu cho đến điểm kết thúc.

Nguyên nhân đau thần kinh tọa được chỉ ra vô cùng đa dạng không chỉ là những nguyên nhân sinh lý mà còn gây ra bởi nhiều bệnh lý khác nhau. Việc nhận biết các nguyên nhân gây đau thần kinh tọa không chỉ giúp những người trẻ chưa mắc bệnh hay có nguy cơn cao mắc bệnh biết cách để phòng tránh còn với những người đã mắc bệnh thì dựa vào nguyên nhân đó để kết hợp với việc điều trị sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

2. Nguyên nhân đau thần kinh tọa do sinh lý

Các nguyên nhân đau thân kinh tọa hay các bệnh xương khớp khác khá giống nhau thường bao gồm tuổi tác (lão hóa tự nhiên), chấn thương, béo phì, làm việc quá sức…

 • Về tuổi tác

Sau một quá trình dài làm việc cùng với các cử động của xương khớp thì dây thần kinh tọa rất dễ bị tổn thương, bị kéo dãn thường xuyên, lâu dần yếu đi, hoạt động không được minh mẫn như trước nữa, gây ra các triệu chứng đau dây thần kinh tọa.

 • Chấn thương

Các chấn thương xảy ra khi chơi thể thao, khi làm việc hay tham gia giao thông… tác động trực tiếp lên dây thần kinh tọa, gãy xương chậu, hay gãy cột sống thắt lưng đều khiến dây thần kinh tọa bị ảnh hưởng gây ra triệu chứng đau tức thời hay kéo dài trở thành bệnh tùy thuộc vào cách chăm sóc của người bệnh.

 • Thừa cân, béo phì

Đây cũng được xem là một nguyên nhân đau dây thần kinh tọa phổ biến. Cân nặng không chỉ tác động gây chèn ép xương khớp mà trước tiên nó sẽ chèn ép lên các cơ gân và dây thần kinh tọa, từ đó gây đau.

 • Làm việc quá sức

Làm việc quá sức, thực hiện các cử động nặng như khuân vác đồ vật, tác động lên dây thần kinh tọa vùng thắt lưng.

3. Nguyên nhân đau thần kinh tọa do bệnh lý

Các bệnh lý được coi là nguyên nhân đau thần kinh tọa phổ biến nhất, hầu hết các trường hợp đau dây thần kinh tọa khi đi khám đều phát hiện do những bệnh lý này gây ra.

Nguyên nhân đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

Các nguyên nhân đau thần kinh tọa thường gặp nhất

 • Thoát vị đĩa đệm

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng, nguyên nhân bệnh thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm (chiếm từ khoảng 60 – 90%). Bệnh thường gây ra trong độ tuổi lao động, khi đó mọi người thường gắng sức làm việc, thực hiện các công việc năng thường xuyên, liên tục trong một thời gian dài cùng với sai tư thế khi làm việc khiến bệnh thoát vị đĩa đệm bắt đầu hình thành với các trường hợp cấp tính. Các cơn đau có thể chỉ ở vùng cột sống thắt lưng. Khi đĩa đệm bị tràn ra ngoài sẽ gây ra sự chèn ép lên các dây thần kinh toạ phía hông. Lúc đầu chỉ ra cơn đau tại vị trí hông khi để bệnh kéo dài không điều trị sớm khiến cơn đau thần kinh tọa lan dần xuống dưới và ảnh hưởng đến cử động của người bệnh.

 • Thoái hóa cột sống thắt lưng cùng

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa cũng có liên quan đến thoát vị đĩa đệm. Khi đó, sụn khớp vùng cột sống thắt lưng bị thoái hóa, bào mòn hình thành các gai xương trong quá trình di chuyển, chúng va chạm vào nhau, gây chèn ép cho những vùng xung quanh trong đó có dây thần kinh tọa, do đó dễ gây đau.

 • Viêm đốt sống

Các chuyên gia xương khớp cũng chỉ ra rằng đây là nguyên nhân đau thần kinh tọa nhưng ít gặp phải hơn. Những người có tuổi, khớp xương hoạt động quá lâu ngày và bị thoái hóa nên không còn cân xứng như trước nữ, các tổn thương vùng đốt sống có thể gây ra bất cứ lúc nào khi thực hiện các vận động mạnh, Khi đó không chỉ xương khớp bị đau mà viêm đốt sống còn gây ra các chèn ép lên rễ thần kinh từ đó gây ra tình trạng đau thần kinh tọa.

 

 • Lồi, phình đĩa đệm 

Đây cũng là bệnh lý gây ra các cơn đau dây thần kinh tọa. Đó là tình trạng đĩa đệm phía trong xương sống bị lồi, phình ra ngoài, ở giai đoạn đầu nó không gây ảnh hưởng gì nhiều những đến khi bệnh tiến triển nặng đĩa đệm bị lồi, phình to ra lấn đến diện tích dây thần kinh, nhất là xuống dưới phía hông và gây ra tình trạng đau thần kinh tọa.

 • Các khối u, hẹp cột sống

Các khối u hay tình trạng hẹp cột sống cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tổn thương dây thần kinh tọa và gây đau.

4. Các phòng tránh các nguyên nhân đau thần kinh tọa hiệu quả

Khi phát hiện ra các nguyên nhân bệnh đau thần kinh tọa mọi người cần dựa vào đó để phòng tránh bệnh xảy ra với mình và những người thân xung quanh.

 • Với công việc

- Do độ tuổi mắc bệnh phổ biến nhất là từ 30 – 50, chủ yếu là những người trong độ tuổi lao động. Lúc này xương khớp đã phát triển hoàn thiện hết và đang có dấu hiệu lão hóa dần chính vì vậy mà dễ gây ra các bệnh lý về xương khớp cũng như bệnh đau thần kinh tọa. Do đó, lúc này, dù sức khỏe có tốt thì cũng không vì vậy mà cố gắng hết sức làm những công việc nặng nhọc, nhất là những người làm công việc bốc vác thuê, chuyển đồ… làm những công việc này trong thời gian ngắn thì không ảnh hưởng gì nhưng nếu làm thường xuyên trong thời gian dài và lặp đi lặp lại các hành động cúi xuống nhấc đồ và khuân vác lên có thể gây thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm sớm và gây đau thần kinh tọa.

- Ngoài ra, những người làm các công việc như lái xe, nhân viên văn phòng, công nhân may… thường xuyên phải ngồi lâu trong một tư thế, ít cử động vùng xương cột sống có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định. Vì vậy nên thay đối tư thế ngồi thường xuyên, khoảng 30 phút – 1 tiếng có thể đứng dậy đi lại một vài phút để cơ thể được thả lỏng, khớp xương dây thần kinh được thư giãn chứ không phải lúc nào cũng căng ra làm việc phòng tránh nguyên nhân đau thần kinh tọa.

- Nên chú ý kết hợp giữ vận động và nghỉ ngơi sao cho hợp lý nhất để xương và dây thần kinh không bị căng thẳng, chèn ép quá mức.

Phòng ngừa các nguyên nhân đau thần kinh tọa

Bài tập vật lý trị liệu có thể áp dụng cho cả người bệnh và những người có nguy cơ gặp phải các nguyên nhân đau thần kinh tọa

 • Với chế độ sinh hoạt, vận động

- Mọi người cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh, thường xuyên chơi các môn thể theo như bơi lội, yoga, đi bộ, đạp xe… đây đều là những môn thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe của bất kỳ đối tượng nào và có thể thực hiện dễ dàng, chỉ càn bỏ ra 30 phút mỗi ngày là có thể tăng cường sức khỏe của cơ thể cũng như sụn khớp.

- Hạn chế chơi các môn thể thao cần dùng nhiều sức khiến vùng thắt lưng, xương hông bị ảnh hưởng nhất là cử tạ, bóng chuyền, tennis, đánh golf… dễ gây ra các chấn thương và tổn thương dây thần kinh tọa.

 • Chế độ ăn uống

- Với bất cứ bệnh lý nào, thì chế độ ăn uống đều có những ảnh hưởng nhất định cả tích cực và tiêu cực. Một số bệnh còn gây ra bởi chính chế độ ăn uống ví dụ như bệnh gout, béo phì, tiểu đường, mỡ máu… Trong đó, béo phì lại là nguyên nhân đau thần kinh tọa thường gặp nên người bệnh cần đặc biệt lưu ý. Giảm khẩu phần ăn, hạn chế những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, thay vào đó ăn nhiều rau xanh, hoa quả, ngũ cốc và các thực phẩm tốt cho sức khỏe.

- Ngoài ra, bổ sung thêm canxi cũng rất cần thiết để có hệ thống xương khớp chắc khỏe, hoạt động linh hoạt hơn và phòng tránh các bệnh về xương khớp. 

- Hạn chế tối đa sử dụng thuốc lá, bia rượu… những chất này khiến cơ thể trở nên hoạt động nặng nề và kém năng suất, hiệu quả hơn. Nó cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý trong đó có thể khiến quá trình xương khớp bị xơ hóa, phá hủy nhanh chóng hơn so với bình thường.

Với những nguyên nhân đau thần kinh tọa mà bài viết tổng hợp ở trên, hy vọng mọi người đã nắm chắc để sớm phát hiện và xác định nguyên nhân gây đau thần kinh tọa là gì. Các nguyên nhân gây bệnh thường diễn ra âm thầm mà chính người mắc bệnh dù đã được chẩn đoán và xác định là do nguyên nhân này nhưng người bệnh vẫn không hiểu nổi nó đến từ khi nào. Do đó cách hữu hiệu nhất để không gặp phải những vấn đề đau đầu về bệnh cũng như cách chữa trị thì hãy phòng tránh ngay từ bây giờ.

Xem ngay: Chia sẻ những cách chữa đau thần kinh tọa tốt nhất 2017

Bình luận (0)

 
Top