Menu

Nhận biết các triệu chứng đau thần kinh tọa và biến chứng của bệnh

Cập nhật lúc 16:36, 15/08/2017

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Triệu chứng đau thần kinh tọa phổ biến nhất vẫn là những cơn đau tuy nhiên vị trí đau có thể thay đổi tùy vào mức độ bệnh. Khi bệnh xảy ra ở giai đoạn cấp tính, người bệnh thường chủ quan không đi khám và điều trị, đến khi bệnh trở nên nghiêm trọng mới tìm cách chữa trị, lúc này bệnh có thể biến chứng gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc cho người bệnh.

Nên đọc:

>> 5 nguyên nhân đau thần kinh tọa và cách phòng ngừa tốt nhất

>> Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không và những di chứng gặp phải

Những triệu chứng đau thần kinh tọa phổ biến nhất

Các dấu hiệu đau dây thần kinh tọa có thể nhận biết được qua các dấu hiệu sau đây:

1/ Biểu hiện đau tại dây thần kinh tọa

Đau là biểu hiện đặc trưng và điển hình nhất khi bị đau thần kinh tọa, người bệnh sẽ có cảm giác, cơn đau dọc phần dưới đùi theo rễ dân thần kinh (L5) và rễ thần kinh sống (S1). Trong trường hợp người bệnh bị đau ở rễ dây thần kinh L5 từ lưng eo xuống cẳng chân và các ngón chân có thể cho thấy người bệnh bị đau dây thần kinh tọa do chấn thương.

Đau vùng thắt lưng là triệu chứng đau thần kinh tọa

Cơn đau vùng thắt lưng và lan xuống dưới chân là triệu chứng đau thần kinh tọa thường gặp

- Cơn đau có nhiều cấp độ khác nhau có thể là từ lưng xuống mông, đùi hay xuống gót chân và ngược lại.

- Trong trường hợp người bệnh bị đau dây thần kinh tọa trên thì thường có cảm giác đau ở vùng trên đầu gồi còn người lại người bệnh bị đau thần kinh tọa đưới nếu đau từ hông đến mắt cá chân.

- Mỗi khi ho, hắt hơi hay rặng đều có cảm giác đau nhói lên vô cùng khó chịu khiến người bệnh cảm giác lo sợ với các triệu chứng này.

- Trường hợp người bệnh đứng yên hoặc nằm nghỉ thì không đau những mỗi khi vận động thì các biểu hiện bệnh đau thần kinh tọalại xuất hiện như đau khi dịch chuyển hay thực hiện các động các nghiêng người, ngồi xuống. Càng vận động nhiều, đi lại nhiều thì mức độ đau lại càng tăng lên. Cứ mỗi lần giậm chân xuống đất thì cơn đau lại nhói lên theo từng đợt

2/ Cứng cột sống

Không chỉ các cơn đau, cứng cột sống đặc biệt là buổi sáng khi tỉnh dậy cũng là triệu chứng đau thần kinh tọa thường gặp. Khi đó người bệnh không thể xuống giường, cử động như bình thường ngay mà phải mất khoảng 30 phút cột sống mới giãn. 

Khi bệnh đau thần kinh tọa chuyển sang giai đoạn nặng, tình trạng co cứng cột sống sẽ càng nghiêm trọng và xuất hiện thường xuyên hơn.

triệu chứng đau thần kinh tọa khi ngủ dậy

Cột sống lưng dưới bị co cứng do đau thần kinh tọa

3/ Triệu chứng đau thần kinh tọa gây hạn chế vận động

Một triệu chứng đau dây thần kinh tọa khá điển hình nữa đó là  các cử động của người bệnh bị hạn chế nghiêm trọng khi cơn đau chuyển biến nặng. Bởi đau không chỉ ở vùng thắt lưng mà từ điểm bắt đầu cho đến điểm kết thúc chính vì vậy cảm giác đau toàn thân khiến người bệnh khó khăn khi thực hiện các vận động dù chỉ chạm nhẹ chân xuống đất.

Bên cạnh đó, người bị đau thần kinh tọa khó khăn khi đứng lên ngồi xuống, nghiêng người hay thực hiện bất cứ vận động nào. Chính vì vậy mà người bệnh sẽ hạn chế đi lại, sợ đi lại và chỉ nằm yên một chỗ. Tuy nhiên đây lại không phải là ý tưởng hay bởi thay vì không gặp phải triệu chứng đau nữa người bệnh lại có thể phải đối mặt với tình trạng teo cơ.

Biến chứng nguy hiểm từ bệnh đau thần kinh tọa người bệnh nhiều khả năng đối mặt

Các triệu chứng đau thần kinh tọa nếu không được nhận biết và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

  • Dáng đi bị biến đổi

Bệnh đau dây thần kinh tọa có thể diễn ra ở một bên hoặc hai bên, dù đau ở bên nào thì khi đi lại cũng vô cùng khó khăn, khi đó dáng đi của người bệnh có thể bị biến đổi bởi đi tập tễnh một bên, hay nhão cơ khiến một bên hông và chân có cảm giác bị sệ xuống. Vùng xương chậu bị lệch về một bên.

Người bệnh sẽ gặp phải tình trạng co cứng ở cột sống thắt lưng, cột sống mất dần dường cong sinh lý dẫn đến cong vẹo cột sống.

triệu chứng đau thần kinh tọa và biến chứng

Khi phát hiện các triệu chứng đau dây thần kinh tọa mà không điều trị sớm có thể gây biến chứng nặng nề

  • Rối loạn thần kinh thực vật

Triệu chứng đau thần kinh tọa có thể gây ra biến chứng rối loạn thần kinh thực vật, khi đó, người bệnh sẽ gặp phải những bất thường về một số phản xạ tự nhiên như bài tiết mồ hôi, nghiêm trọng nhất là hội chứng đuôi ngựa khiến người bệnh không kiểm toán được dường tiểu tiện, có thể bị bí tiểu hay tạo bón.

  • Nguy cơ tàn phế

Từ triệu chứng đau thần kinh tọa thông thường nếu không chữa trị có thể biến chứng sang tàn phế. Tàn phế do đau thần kinh tọa thường là một bên chân hoặc cả hai bên tùy vào ảnh hưởng, sự chèn ép của dây thần kinh. Gặp biến chứng này, người bệnh sẽ phải nằm liệt giường và phụ thuộc vào người thân trong mọi vấn đề.

 

Các triệu chứng đau thần kinh tọa cần được điều trị sớm để không gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng đi lại bình thường của người bệnh. Do đó khi thấy biểu hiện đau thần kinh tọa trên, mọi người hãy đến ngay cơ sở chuyên khoa để được khám và điều trị.

 Đọc thêm: 

Thuốc trị đau thần kinh tọa an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

Chia sẻ những cách chữa đau thần kinh tọa tốt nhất 2017

Bình luận (0)

 
Top
Tư vấn miễn phí