Menu

Cách chữa đau thần kinh tọa: Top 3 phương pháp giúp "đẩy lùi" bệnh tức thì

Cập nhật lúc 16:13, 18/08/2017

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Cách chữa đau thần kinh tọa hiện nay rất đa dạng bởi y học ngày càng phát triển, người bệnh có thể điều trị bằng dân gian, tây y, đông y đều cho hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên để an toàn và đúng bệnh thì người bệnh chớ nên tự ý mua thuốc điều trị mà nên đi khám để biết rõ tình trạng sau đó mới chọn ra cách điều trị đau thần kinh tọa phù hợp với bản thân tránh tốn kém.

Nên đọc:

>> Nhận biết các triệu chứng đau thần kinh tọa và biến chứng của bệnh

>> 5 nguyên nhân đau thần kinh tọa và cách phòng ngừa tốt nhất

1. Cách chữa đau thần kinh tọa bằng dân gian

Từ xưa những người bị đau thần kinh tọa không có điều kiện gặp thầy thuốc và bốc thuốc điều trị, họ đã tìm những loại cây, gia vị từ trong nhà để chế ra các bài thuốc, cách trị thần kinh tọa. Theo thời gian, thì những bài thuốc không hiệu quả bị thất truyền, trong khi đó những bài thuốc hiệu quả giảm đau thần kinh tọa cho tác dụng tốt thì vẫn lưu truyền cho đến tận ngày nay.

Do đó cách chữa bệnh đau dây thần kinh tọa ngày càng được nhiều người tìm kiếm và thực hiện trị bệnh tại nhà. 

Cách chữa đau thần kinh tọa bằng dân gian

Dùng tỏi chữa đau thần kinh tọa mang lại kết quả tốt

Rất nhiều bài thuốc đã được tạo ra trong đó cách trị bệnh thần kinh tọa bằng bài thuốc uống, bài thuốc đắp ngoài cho hiệu quả tốt nếu người bệnh dùng đúng cách và kiên trì trong thời gian nhất định. Những bài thuốc đang được nhiều người truyền tai nhau áp dụng và chia sẻ trên các hội nhóm bệnh thần kinh tọa hiện nay gồm:

Bài thuốc dân gian chữa đau thần kinh tọa cỏ xước, lá lốt, gừng tươi, rau má, tỏi, bột nghệ... Mọi người có thể tham khảo và thực hiện bài thuốc sữa tỏi chữa đau thần kinh tọa sau đây.

Điều trị đau thần kinh tọa với sữa tỏi tiến hành theo các bước sau:

Dùng 3 - 4 tép tỏi đã bóc sạch vỏ.

Đem nghiền nát sau đó cho vào cốc pha với 200m sữa tươi khuyến đểu lên và uống.

Nếu nghi ngờ về cách chữa đau thần kinh tọa này thì bạn có thể yên tâm dù chưa có cơ sở chứng minh nhưng nhiều người đã thực hiện và thành công. Thời điểm thực hiện là vào sáng sớm hoặc ngay khi đau thần kinh tọa.

2. Cách chữa đau thần kinh tọa bằng Tây y

Tây y là phương pháp hiện đại ngày càng đa dạng cách điều trị đau dây thần kinh tọa với nhiều nhóm thuốc đặc trị, vật lý trị liệu và cả phẫu thuật. Mỗi phương pháp sẽ được bác sĩ chỉ định sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

 • Cách chữa đau thần kinh tọa bằng thuốc

Sử dụng thuốc trị đau thần kinh tọa là phương pháp chính trong tây y và được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Các loại thuốc tây y này thường được bào chế dưới dạng viên nén để uống hay dạng dung dịch, lỏng để tiêm trực tiếp vào vùng dây thần kinh tọa bị tổn thương. Cách chữa bệnh thần kinh tọa bằng thuốc sử dụng các loại:

- Thuốc giảm đau gồm: Paracetamol, Aspirine

- Thuốc giảm đau, chống viêm không steroid gồm diclofenac, meloxicam, celecoxib…, ngoài ra thuốc tiêm corticoid hay là Novocain cũng được sử dụng

- Thuốc giãn cơ như myonal, mydocalm thường được sử dụng cho người bị đau thần kinh tọa.

Cách chữa đau thần kinh tọa bằng thuốc tây y

Uống thuốc để giảm nhanh các cơn đau thần kinh tọa

 • Cách điều trị thần kinh tọa bằng vật lý trị liệu

Ngoài cách chữa đau thần kinh tọa bằng thuốc thì vật lý trị liệu cũng là phương pháp điều trị thần kinh tọa mang lại hiệu quả tốt. Chữa bệnh bằng cách này sẽ dùng tác động vật lý lên vùng cột sống, gốc rễ dây thần kinh tọa. Tác dụng giúp giảm đau, ngăn ngừa viêm và chuyển biến phức tạp từ bệnh mà không cần dùng thuốc điều trị. Phù hợp với bệnh nhân bị đau dạ dày, suy giảm chức năng gan thận mà chưa biết cách chữa đau thần kinh tọa nào tốt với mình.

Các cách chữa thần kinh tọa gồm:

- Nhiệt trị liệu bằng tác động nhiệt nóng hoặc nhiệt lạnh, chườm đắp, chiếu hồng ngoại… giúp giảm hiện tượng co cứng khớp, giúp giãn mạch tại chỗ hay toàn thân

- Điện trị liệu với sóng ngắn, kích thích điện, siêu âm…  cách chữa bệnh đau thần kinh tọa này giúp cải thiện các triệu chứng đau, kích thích các hệ thần kinh…

- Kéo giãn cột sống: kéo giãn bằng máy, nắn chỉnh kéo giãn bằng tay… để giảm sự chèn ép lên rễ dây thần kinh tọa qua đó cải thiện các triệu chứng bệnh.

- Các bài tập phục hồi chức năng thần kinh tọa, đây cũng là cách điều trị bệnh đau thần kinh tọa nằm trong vật lý trị liệu được các chuyên gia xương khớp khuyến khích bệnh nhân áp dụng.

 • Cách chữa đau thần kinh tọa bằng phẫu thuật

Trên thực tế 2 cách trị đau thần kinh tọa bằng nội khoa được áp dụng cho hầu hết bệnh nhân chỉ trường hợp nặng, điều trị nội khoa không mang lại kết quả. Bên cạnh đó, khi người bệnh bị đau dữ dội và tái phát nhiều lần, có nguy cơ liệt, teo cơ, xuất hiện hội chứng chùm đuôi ngựa… thì phương pháp ngoại khoa mới được chỉ đinh.

Các phương pháp can thiệp ngoại khoa điều trị đau thần kinh tọa như giảm áp đĩa đệm bằng laser, lấy nhân nhầy qua da, phẫu thuật nội soi…

Cách điều trị bệnh thần kinh tọa này ít xâm lấn hạn chế tổn thương thấp nhất cho người bệnh. Tỷ lệ thành công của các ca phẫu thuật là rất cao từ 70 – 90%. Tuy nhiên cách chữa trị đau thần kinh tọa này chi phí thường rất cao, có thể xảy ra biến chứng sau khi mổ nhất là những người không có điều kiện chăm sóc tốt.

3. Cách chữa đau thần kinh tọa bằng đông y

Đặc trưng của phương pháp đông y so với tây y là các cách trị bệnh được áp dụng từ lâu, lưu truyền qua nhiều thế hệ để điều trị đau thần kinh tọa. Cách chữa đau thần kinh tọa này mang lại hiệu quả, an toàn, không gây tác dụng phụ.

Cách chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y

Tìm đúng thầy, đúng thuốc để có cách chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y hiệu quả nhất

 • Cách trị bệnh đau thần kinh tọa bằng bài thuốc đông y

Hiệu quả mà thuốc mang lại nếu sử dụng theo đúng lộ trình và đúng những lời khuyên của bác sĩ, thầy thuốc thì tác dụng mang tính lâu dài và tốt hơn so với Tây y.

Bên cạnh đó, hầu hết các thành phần thuốc đều là dược liệu thiên nhiên có tác dụng tốt trong trị bệnh thần kinh tọa nên dù người bệnh có sử dụng lâu dài cũng không bị nghiện, nhờn thuốc hay hại sức khỏe như thuốc Tây.

Cách chữa bệnh đau dây thần kinh tọa với thể phong hàn: Độc hoạt, tang ký sinh, ngưu tất, phòng phong, đương quy, tế tân, bạch thược, phục linh, thục địa, đảng sâm, đại táo, đỗ trọng, cam thảo, quế chi.

- Chữa bệnh thần kinh toạ cho thể phong nhiệt: Thạch cao, tang chi, hoàng bá, xích thược, tri mẫu, phòng kỷ, nhẫn đông đằng, liên kiều, uy linh tiêm, đan bì, quế chi…

- Đối với thể khí huyết ứ trệ: Ngưu tất, Xương truật, Ý dĩ, Hoàng bá, Kê huyết đằng, Mộc qua, Thổ miết trùng, Tế tân, Độc hoạt, Xuyên khung¸ Tang kí sinh, Dâm hương hoắc, Thân cân thảo.

- Điều trị thể thấp nhiệt: Thổ phục linh, Ngưu tất, Phòng phong, Kim ngân hoa, Thương nhĩ tử, Trần bì, Đương quy, Ý dĩ, Khương hoạt, Thương truật, Hoàng bá, Cam thảo.

 • Châm cứu chữa đau thần kinh tọa

châm cứu là một trong những phương pháp đông y mang lại hiệu quả tốt giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng. Thực hiện cách chữa đau thần kinh tọa này sẽ tác động bằng kim lên các huyệt đạo của cơ thể từ đó đả thông kinh lạc giúp giảm đau và các triệu chứng bệnh. Lương y tập trung vào huyệt tại vùng thắt lưng và dọc theo đường đi của dây thần kinh để tác động.

Các bước tiến hành châm cứu cơ bản gồm:

- Cho người bệnh nằm sấp xuống giường, thả lỏng cơ thể.

- Lương y xác định huyệt cần châm cứu, chọn kim với độ dài, dày khác nhau.

- Thực hiện sát trùng da vùng huyệt định châm cứu.

- Dùng kim xuyên vào các huyệt đạo theo đúng kỹ thuật.

- Tiến hành rút kim nhanh và sát khuẩn.

Mỗi ngày người bị đau thần kinh tọa sẽ được châm cứu 1 lần liệu trình điều trị từ 1 - 2 tuần.

Ngoài châm cứu bằng kim và hơ cứu ngải thì người bệnh có thể áp dụng phương pháp giác hơi, thủy châm, điện châm, nhu châm để chữa đau thần kinh tọa.

cách chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu

Châm cứu là cách chữa đau thần kinh tọa cho hiệu quả tốt với hầu hết trường hợp

 • Điều trị đau thần kinh tọa bằng bấm huyệt

Bấm huyệt cho người bị đau thần kinh tọa sẽ mang lại những tác dụng thông kinh hoạt lạc, điều hòa khí huyết giảm đau tê, giãn cơ, giảm căng thẳng, giảm co cứng dây thần kinh tọa. Cách chữa đau thần kinh tọa này đặc biệt phù hợp với những người không muốn sử dụng thuốc.

Các bước bấm huyệt cần thực hiện là:

- Hướng dẫn bệnh nhân đau thần kinh tọa nằm đúng tư thế (nằm sấp, cơ thể thả lỏng).

- Lương y tiến hành xoa, miết, bóp nắn, ấn huyệt.

- Theo dõi phản ứng của bệnh nhân đau thần kinh tọa.

Đây là phương pháp đông y trị đau thần kinh tọa hiệu quả, an toàn tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng có thể thực hiện nhất là người bị suy nhược, đau đầu, vùng da cần bấm huyệt có vết thương hở, da chai sạn...

Hầu hết những cách chữa đau thần kinh tọa trên đều đã được áp dụng và cho hiệu quả tốt trong quá trình sử dụng. Để phát huy hiệu quả thuôc và việc điều trị người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh, vận động, sinh họat hợp lý để tăng cường sức khỏe xương khớp, cải thiện phòng tránh đau thần kinh tọa tái phát.

ĐỌC THÊM:

Chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y an toàn, hiệu quả

Chữa đau thần kinh tọa ở đâu là tốt nhất

T.H  (Tổng hợp)

Bình luận (11)

 • Ken Trần

  Đau thần kinh tọa triệu chứng như thế nào vậy. Mấy bữa trước có đi tập thể dục bị té, mấy nay tôi cảm giác cứ đau phần từ lưng xuống phần eo. Không biết đây có phải là bị đau thần kinh tọa không

  Trả lời
 • Võ Hải Yến

  Muốn biết chắc chắn thì anh nên đi bệnh viện chụp phim kiểm tra đi. Coi chừng chỉ bị viêm hay gì thôi

  Trả lời
 • Mỹ Trương

  Đây anh coi đi nhé. Đây là triệu chứng của dau dây thàn kinh tọa. Anh nên kiểm tra sớm. Mới còn dễ chưaax https://benhviemxuongkhop.com/trieu-chung-dau-than-kinh-toa-n3168.html

  Trả lời
 • Loan Q.Bình Thạnh

  Tôi bị đau thần kinh tọa gần 6 năm nay rồi. Đi chữa bao nhiêu cái bệnh viện đều không khỏi. Hiện giờ tôi không thể đi đứng nhiều vì mỗi khi di chuyển cảm thấy rất đau. Sáng sớm thì phải có người mát xa lưng chứ không là không làm gì được. Cách đây 3 tuần tôi có đi khám thì bác sĩ chỉ định mổ moiwsi được. Không biết còn cách nào khác không 

  Trả lời
 • Cô Út

  Đi phẫu thuật cũng vậy à. Tôi có một người bà con cũng bị thoát vị đĩa đệm gây chèn ép dây thần kinh dẫn đến đau thần kinh tọa. Bác sĩ cũng chỉ định phải đi phẫu thuật. Phẫu thuật xong thì tôi thấy cũng không dứt điểm được bệnh. mỗi khi thay đổi thời tiết là đau nhức hết người. Mà chi phí phẫu thuật cực kì tốn kém.

  Trả lời
 • Liên Đinh Thị

  Tôi bị đau dây thần kinh tọa gần 2 năm nay. Tôi có đi bệnh viện khám và lấy thuốc về uống. Lúc uống thuốc thì tình trạng của tôi đỡ, bớt đau nhức nhưng khi ngưng thuốc thì bị đau lại liền. Thuốc tây uống vào lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi người, dạ dày bị đau và nổi mẩn đỏ dị ứng nữa. Bác sĩ nói đây là bị tác dụng phụ của thuốc. Vì vậy khi thấy giảm đau được 1 chút là tôi ngưng thuốc vì thuốc tây uống vào chỉ hại gan hại thận. Có ai đã chữa khỏi bệnh này không chia sẻ cho tôi với

  Trả lời
 • Hải Lê

  Bạn chuyển qua dùng thuốc nam đi hiệu quả lắm đấy. Trước tôi cũng bị đau thần kinh tọa chữa thuốc tây mãi không khỏi nhưng từ khi chuyển qua dùng thuốc nam tôi thấy tình trạng không còn đau nhức nữa gần cả năm nay rồi, đi đứng di chuyển lại bình thường

  Trả lời
 • Liên Đinh Thị

  Bạn điều trị ở đâu á. Tôi cũng định chuyển qua dùng thuốc nam điều trị nhưng không biết cơ sở nào điều trị hay cả. 

  Trả lời
 • Hải Lê

  Mình chữa ở nhà thuốc Đỗ Minh Đường đấy. Bài thuốc chữa hiệu quả lắm đấy. Mà không có tác dụng phụ nữa. Uống thuốc tây hay bị chóng mặt buồn nôn chứ uống thuốc này thì không có

  Trả lời
 • lưu đăng khoa

  bị đau thần kinh tọa 10 năm thì chữa bao lâu là khỏi vậy

  Trả lời
 
Top
Tư vấn miễn phí