Menu

Những nguyên nhân viêm cột sống dính khớp thường gặp

Cập nhật lúc 21:37, 30/10/2017
Trên thực tế hiện nay các chuyên gia y tế, xương khớp trên thế giới vẫn chưa tìm ra nguyên nhân viêm cột sống sinh khớp gây ra do đâu. Tuy nhiên rất nhiều yếu tố khác được xác định có liên quan và nguy cơ cao gây ra căn bệnh này. Vì vậy hãy theo dõi những thông tin sau để biết về nguyên nhân gây bệnh từ đó phòng ngừa và điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp hiệu quả hơn.

Việc tìm hiểu nguyên nhân là điều mà bác sĩ muốn xác định trước khi đưa ra phương hướng điều trị cho bất cứ tình trạng, bệnh lý nào. Cả đông y và tây y hiện nay đều dựa vào đó để kê đơn thuốc phù hợp tránh ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là tây y.

1. Nguyên nhân viêm cột sống dính khớp theo Y học hiện đại (Tây y)

Nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ bị viêm cột sống dính khớp đã được chỉ ra đó là do các nguyên nhân sau:

  • Do kháng nguyên HLA B27

Phần lớn người bệnh viêm cột sống dính khớp trong cơ thể có kháng nguyên HLA B27. Theo các chuyên gia thì do kháng nguyên này nằm trên bề mặt của tế bào dễ nhạy cảm với vi khuẩn. Lúc này, HLA 27 gặp vi khuẩn tự kích thích cơ thể, quá trình tự miễn dịch sẽ diễn ra gây viêm tại khớp.

Tìm nguyên nhân viêm cột sống dính khớp

Xác định nguyên nhân gây bệnh viêm cột sống dính khớp

  • Yếu tố di truyền

Nhiều nghiêm cứu về người bệnh viêm cột sống dính khớp đã chỉ ra tỉ lệ người có quan hệ huyết thống với bệnh nhân đặc biệt là cha mẹ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 30 – 40 lần so với tỉ lệ ngẫu nhiên khác. Do cơ thể người bệnh có kháng nguyên HLA B27 vì vậy mà nó có thể di truyền sang cho con cái.

Xem thêm: Viêm cột sống dính khớp di truyền không và thông tin cần biết

  • Do vi khuẩn

Những người bệnh bị nhiễm khuẩn tại đường niệu - sinh dục, đường tiêu hóa… dễ tạo điều kiện cho bệnh hình thành và tiến triển.

  • Tuổi tác, cơ địa

Hầu hết người bị viêm cột sống dính khớp có độ tuổi < 30 tuổi chiếm khoảng 80%. Tại Việt Nam, theo khảo sát có khoảng 60 ca mắc bệnh trước độ tuổi 20. Trong khi đó, đối tượng mắc bệnh chủ yếu là nam giới với 90%, nữ giới mắc bệnh chỉ khoảng 10%.

Do mắc các bệnh lý khác như viêm dây chằng, viêm khớp cùng chậu, viêm ruột, vảy nến…

  • Chấn thương

Không lạ gì khi chấn thương chính là nguyên nhân gây các bệnh lý xương khớp bao gồm cả bệnh viêm cột sống dính khớp. Tùy vào trường hợp nặng nhẹ và cách chăm sóc mà bệnh có thể tiến triển theo hướng khác nhau. Với bệnh viêm cột sống dinh khớp xảy ra sau các chấn thương nặng và không được khắc phục triệt để, cơ chế tự miễn xẽ vận hành và nhậm các sụn khớp thành yếu tố gây hại vì vậy mà tìm cách tiêu diệt.

Nguyên nhân viêm cột sống dính khớp do chấn thường

Các chấn thương cột sống có thể chuyển sang căn bệnh viêm cốt sống dính khớp

  • Do loạn sản sụn

Nguyên nhân này tuy chưa được xác định rõ nhưng các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết viêm cột sống sinh khớp trong cơ thể người bệnh có thể kích thích tổ chức liên kết dẫn đến rối loạn sản xuất sụn. Chủ yếu do tác nhân như nhiễm khuẩn, chấn thương, các bệnh viêm mạn tính.

  • Yếu tố khác

Môi trường làm việc nặng, quá sức, điều kiện vệ sinh kém… cũng thúc đầy quá trình gây bệnh và nhiễm bệnh.

Những nguyên nhân này, hầu hết người bệnh sẽ không tự nhận biết được mà phải đi khám tại các cơ sở xương khớp uy tín, qua xét nghiệm và chụp chiếu bác sĩ sẽ xác định được nguyên nhân chính xác gây ra. Vì vậy hãy đi khám sớm nếu thấy bất cứ dấu hiện nào của bệnh và tìm cách điều trị viêm cột sống dính khớp từ sớm.

2. Nguyên nhân viêm cột sống dính khớp theo Đông y

Nguyên nhân gây viêm cột sống dính khớp theo Đông y chỉ ra đó là chứng tý. Cũng giống như nhiều căn bệnh xương khớp, viêm khớp khác, đó là tình trạng tắc nghẽn khí huyết, bị ứ trệ bên trong, sức đề kháng cơ thể kém, khiến các thể tà khí xâm nhập mạnh vào cơ thể tác động đến kinh lại tại khớp từ đó gây viêm, sưng đau. Bên cạnh đó sự viêm nhiễm khiến khớp biến dạng và dính lại vào nhau.

Nguyên nhân viêm cột sống dính khớp theo đông y

Sức đề kháng kém cũng là nguyên nhân gây viêm cột sống dính khớp

Cũng giống như Tây y, chỉ có thầy thuốc, dược sĩ khi bắt mạch và dựa vào các triệu chứng lâm sàng người bệnh gặp phải để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Có thể khẳng định, nguyên nhân viêm khớp dạng thấp có thể phòng tránh và điều trị được nếu nhận biết từ sớm. Tuy nhiên nếu để kéo dài, kết hợp với các yếu tố thuận lợi khác sẽ khiến bệnh ngày càng trở nên nguy hiểm hơn đặc biệt người trẻ là đối tượng mắc phải căn bệnh này.

Xem ngay: Phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp bằng Đông y

 

Trần Huế (Tổng hợp).

 

Bình luận (0)

 
Top