Triệu chứng thoát vị đĩa đệm được biểu hiện như thế nào?

Hội chứng thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất phổ biến ở mọi lứa tuổi. Căn bệnh này làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để tìm hiểu biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

1. Hội chứng thoát vị đĩa đệm là gì?

Hội chúng thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt rách, và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh.

Đặc biệt, thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống, hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống.

Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng, thoát vị đĩa đệm mất nước. Đồng thời, thoát vị đĩa đệm nhiều tầng một bệnh lý lâm sàng rất phức tạp, đa dạng, nhất là trường hợp khối lượng thoát vị quá to gây chèn ép tủy sống và đuôi ngựa.

Đọc thêm: Bệnh thoát vị đĩa đệm- Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị

Với lịch sử tồn tại hơn 150 năm bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh ngày càng gây "tiếng vang" lớn giúp HÀNG NGÀN bệnh nhân xương khớp khắp cả nước thoát khỏi bệnh mỗi năm.

2. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm xuất hiện ở bệnh nhân là do thoái hóa đĩa đệm tăng lên theo tuổi tác. Đĩa đệm sẽ dần bị mất nước, từ đó mất đi độ mềm mại và dễ bị xẹp hoặc nứt khi có áp lực tác động lên, thậm chí chỉ là tác động của việc đè nén hay vặn xoắn nhẹ.

Thoát vị đĩa đệm khó phát hiện ra nguyên nhân bởi bệnh có thể xuất hiện khi bạn dùng cơ lưng thay vì cơ đùi và chân để nhấc vật nặng khiến cho cột sống bị vặn xoắn quá mức.

Phụ nữ mang thai và quá tải trọng lượng cũng làm tăng áp lực gánh nặng thêm cho cột sống. Đây cũng là một trong những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống.

Ngoài ra thoát vị đĩa đệm cũng xuất hiện do yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình có thành viên thế hệ trước bị thoát vị đĩa đệm thì trong trường hợp này thế hệ sau cũng bị thoát vị do cấu trúc đĩa đệm và cột sống bị yếu.

Tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi để gây bệnh. Trường hợp này thường xuất hiện với những người ở độ tuổi từ 30 đến 50. Gặp tai nạn hay các chấn thương cột sống cũng là nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm.

3. Biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm

  • Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống

Bệnh phát triển và biểu hiện theo 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn đau cấp: Là giai đoạn đau lưng cấp xuất hiện sau chấn thương. Cơn đau thường tái phát trở lại theo từng đợt, tái phát khi người bệnh gắng sức làm việc. Trong giai đoạn này sẽ có những biến đổi của vòng sợi lồi ra sau, hay toàn bộ phần đĩa đệm lồi ra sau, nhưng vòng sợi không bị tổn thương.

Giai đoạn chèn ép rễ: Lúc này triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống biểu hiện rõ như đau lan xuống chi dưới, đau tăng khi đứng, đi, hắt hơi,… cơn đau sẽ đỡ dần khi người bệnh nghỉ ngơi.

Đặc biệt, vào giai đoạn này vòng sợi đã bị đứt, một phần hoặc toàn bộ nhân nhầy bị tụt ra phía sau, nhân nhầy chuyển dịch khiến chèn ép rễ thần kinh.

  • Triệu chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Theo TS, BS Võ Xuân Sơn thì thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ nguy hiểm hơn nhiều so với thoát vị tại thắt lưng. Có hai nhóm bệnh chính và triệu chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ tại hai nhóm này khác nhau:

Đối với nhóm bệnh lý rễ (chèn ép và thương tổn ngoại biên): bệnh nhân thường bị đau và tê, những cơn đau cổ lan ra vai và xuống tay, khiến vận động bị hạn chế, tay khó đưa ra phía sau hoặc lên cao. Đôi khi cơn đau lan ra cả một vùng da đầu. Ban đầu cảm giác đau nhói, sau càng nhức nhối, khó chịu, nhưng cũng có đôi khi cơn đau biểu hiện mơ hồ, như bị mỏi, không rõ ràng.

Triệu chứng tê xảy ra nhiều ở phần cẳng tay, bàn tay và các ngón tay, triệu chứng càng tăng lên khi người bệnh làm việc nhiều hoặc lái xe. Có nhiều kiểu tê như tê bì, tê châm chích, rần rần hoặc tê đau cháy (khi bị vật gì chạm vào thì vùng đau sẽ cảm giác như bị lửa đốt).

Đối với nhóm bệnh lý tủy (chèn ép và thương tổn ở trung ương): triệu chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ lúc này là tê và yếu liệt, cảm giác tê bắt đầu từ thân mình, nhất là vùng bụng trước rồi đến hai chân và tay, chân yếu trước tay khiến cho người bệnh hay bị rớt dép hoặc dễ vấp ngã khi đi lại. Khi tình trạng yếu tăng lên thì các thớ cơ rung lên mỗi khi đụng vào hoặc gắng sức làm gì đó. Đến giai đoạn nặng thì người bệnh sẽ gặp khó khăn khi đi lại, hai tay khó làm việc bình thường, tiểu khó, bị táo bón, thậm chí là thiếu hơi, khó thở.

  • Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Người bệnh thường bị đau vùng cột sống thắt lưng, sau một thời gian cảm giác đau ở thắt lưng mất đi nhưng lan xuống chân, đau dọc mặt sau mông, mặt sau đùi xuống đến cẳng chân và gót chân. Cảm giác đau khiến chân yếu, sức cơ giảm, trường hợp nặng còn bị liệt bàn chân, kèm các hội chứng như bí đái, rối loạn cảm giác ở xung quanh hậu môn.

Đôi khi người bệnh còn cảm thấy đau buốt, đau nhói, đau rát ở gan bàn chân hoặc mu bàn chân, có khi trời nóng nhưng phần gan bàn chân rất lạnh.

H.T (tổng hợp)

Hết đau vai gáy, khô khớp rồi thoái hóa cột sống... tôi từng khổ sở vô cùng. Nhưng may mắn khi biết đến phác đồ trị bệnh của Đỗ Minh Đường mà tôi đã có thể thở phào, vận động dễ dàng hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo