Menu

3 cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu hiệu quả cao nhất

Cập nhật lúc 21:09, 24/03/2018
Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu mang lại những hiệu quả bất ngờ, giúp người bệnh hạn chế được những cơn đau do bệnh gây ra. Nếu như bạn vẫn còn băn khoăn trong việc áp dụng phương pháp này để trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ, thì hãy cùng tham khảo những thông tin về lợi ích và tư vấn dưới đây.

1. Vì sao nên điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu?

Châm cứu là phương pháp tác động tới các huyệt đạo của cơ thể bằng kim châm, ngải cứu… giúp kích thích phản ứng của cơ thể, từ đó điều hòa âm dương. Mặc dù y học hiện đại đang phát triển với những trang thiết bị tân tiến, nhưng châm cứu vẫn được ứng dụng rộng rãi đặc biệt là trong điều trị các bệnh xương khớp.

Các bác sĩ y học cổ truyền hiện vẫn đang nghiên cứu, mở rộng kỹ thuật châm cứu trong việc điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ nói riêng và các bệnh lý xương khớp nói chung.

Cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu

Bản chất của châm cứu là kích thích tới các huyệt đạo trên 14 đường kinh mạch giúp giải phóng nguồn năng lượng. 

Bản chất của châm cứu là kích thích tới các huyệt đạo trên 14 đường kinh mạch giúp giải phóng nguồn năng lượng. Các đầu kim khi châm vào các huyệt đạo sẽ giúp tiết ra hormone giảm đau và tăng lượng máu. Lợi ích của người bệnh sau khi được châm cứu đó là:

  • Chống viêm, giảm đau vùng đốt sống cổ bị thoái hóa, từ đó giúp giải phóng các rễ thần kinh bị chèn ép.

  • Thông kinh mạch để đưa ra những hoạt chất có lợi cho vùng đốt sống cổ bị thoái hóa.

  • Giảm đau cơ vai, cổ và phục hồi các đốt sống bị thoái hóa.

  • Ngoài ra, phương pháp châm cứu còn hỗ trợ cho các liệu pháp điều trị nhiều bệnh khác.

2. Các phương pháp châm cứu chữa thoái hóa cột sống cổ phổ biến hiện nay

Điện châm, thủy châm và hơ ngải cứu đang là ba phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu được áp dụng phổ biến hiện nay:

  • Điện châm trị thoái hóa cột sống cổ

Bản chất của phương pháp này là sử dụng dòng điện để tăng kích thích của kim châm tới các huyệt đạo trên cơ thể. Đó là mắc điện cực của máy điện châm vào kim, điều chỉnh cường độ dòng điện phù hợp với mức độ chịu đau của người bệnh.

Hiện nay phương pháp điện châm điều trị thoái hóa đốt sống cổ đang được các bệnh viện, phòng khám Đông y sử dụng để châm cứu chữa bệnh.

Điều trị thoái hoá đốt sống cổ bằng châm cứu hiệu quả

Phương pháp điện châm điều trị thoái hóa đốt sống cổ đang được các bệnh viện, phòng khám Đông y sử dụng.

  • Thủy châm 

Phương pháp thủy châm là dùng thuốc để tiêm trực tiếp vào các huyệt đạo. Tùy thuộc vào từng mức độ bệnh nặng hay nhẹ, bác sĩ sẽ lựa chọn loại thuốc tiêm gì, liều lượng tiêm và chỉ định thời gian tiêm cụ thể cho bệnh nhân.

  • Hơ ngải cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Đây là phương pháp cổ truyền được thực hiện đơn giản, được đánh giá cao về hiệu quả, vì thế nó vẫn đang tồn tại và được phát triển cho tới ngày nay.

Cách thực hiện như sau: Sử dụng lá ngải cứu khô sau đó nghiền thành bột, rồi lấy giấy quấn chặt bột ngải cứu lại. Sau đó hơ tinh dầu ngải cứu sẽ tác động sâu vào bên trong các huyệt đạo, giúp phục hồi những tổn thương trên cơ thể hiệu quả.

hơ ngải cứu điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Hơ ngải cứu điều trị thoái hóa đốt sống cổ.

3. Những lưu ý khi điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Để đạt hiệu quả điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ tốt nhất, người bệnh nên kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện dưới đây:

  • Có chế độ nghỉ ngơi và làm việc hợp lí. Cần nghỉ giải lao giữa giờ, vận động và xoa bóp vùng cổ, vai gáy để tăng cường sự lưu thông máu, giúp xương được chắc khỏe hơn. 

  • Nhiều người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ nghĩ rằng, tập luyện thể dục sẽ tác động khiến đốt sống cổ đau hơn. Thực tế nó chỉ xảy ra nếu như người bệnh tập sai và chơi các môn thể thao tác động mạnh tới đốt sống cổ. Còn những bài tập nhẹ nhàng như bơi lội, yoga, dưỡng sinh... rất tốt giúp cơ thể được dẻo dai và linh hoạt 

  • Bên cạnh đó người bệnh cần kiểm soát cân nặng hợp lí, giúp cải thiện bệnh hiệu quả. Khi kết hợp với các loại thuốc điều trị và chế độ ăn uống lành mạnh giúp chữa trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ đạt hiệu quả lâu dài hơn. 

Để điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu, người bệnh cần kiên trì thực hiện và áp dụng đúng cách. Vì những huyệt đạo trên cơ thể rất khó xác định, do đó người bệnh hãy tới các cơ sở y tế uy tín để được điều trị.

Lưu ý tuyệt đối không được tự ý thực hiện châm cứu ngay tại nhà nếu như không nắm rõ phương pháp này. Ngoài châm cứu, diện chẩn cũng là phương pháp đang được nhiều người bệnh quan tâm. Nếu chưa biết diện chẩn chữa thoái hoá đốt sống cổ là gì, mọi người hãy cùng xem thêm thông tin dưới đây.

Link xem thêm: Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn cho hiệu quả cao

Nguyễn Nga (T/h).

Bình luận (0)

 
Top