Bị gút có nên uống cafe? Uống bao nhiêu là đủ?

Bị gút có nên uống cafe hay không còn tuỳ thuộc vào các sử dụng của mỗi người. Nếu sử dụng đúng cách cà phê có thể giảm các triệu chứng đau nhức do gout gây ra, tuy nhiên sử dụng quá nhiều sẽ làm tái phát các cơn gout cấp. Vậy sử dụng cafe thế nào đúng cách và thực chất bị bệnh gút có nên uống cafe không.

1. Bị gút có nên uống cafe không?

Uống cà phê vào mỗi buổi sáng hay chiều tối là thói quen của nhiều người. Chính vì thế trước thông tin không nên uống cafe  khi bị gout do đây là đồ uống có chứa chất kích thích khiến nhiều người lo lắng.

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và kết quả thu được việc sử dụng cà phê có thể giúp cải thiện các triệu chứng bệnh gút, người bệnh ít bị đau nhức, viêm sưng khớp hơn.

Bị gút có nên uống cafe không?

Trong cafe có chứa nhiều cafein chính vì thế nhiều người hoang mang không biết có nên uống cà phê khi bị gout không

Các chuyên gia lý giải, do thành phần trong cafe có chứa hợp chất phenol có tác dụng chống oxy hoá đặc biệt là khả năng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể tốt. Khi đó nồng độ acid uric trong máu và cơ thể được ổn định, tại khớp không bị lắng đọng muối nên người bệnh ít gặp phải các triệu chứng bệnh hơn.

Sau thời gian dài chịu đựng những cơn đau nhức, viêm sưng khớp triền miên cô Hằng đã ĐÁNH BẠI mọi triệu chứng, thoải mái sinh hoạt vận động nhờ tìm được bài thuốc quý.

Ngoài ra, khi sử dụng cafe đúng cách còn giúp ngăn chặn nguy cơ bùng phát bệnh gút mãn tính.

Chính vì thế những người cao tuổi bị gút được khuyên nên sử dụng cafe  đúng cách để cải thiện cũng như phòng ngừa bệnh gout.

Trên thực tế dù đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra lợi ích của cafe với người bị gout thì vẫn có rất nhiều tranh luận liên quan đến mối liên hệ giữa cafe  với các cơn đau gout cấp. Bởi vậy, bị gút có được uống cafe không là điều mà nhiều người vẫn băn khoăn.

Dù có tác dụng tốt nhưng ảnh hưởng của lượng cafein có trong cafe khi sử dụng vượt mức sẽ khiến các cơn đau bệnh gout cấp tái phát.

Các chuyên gia Mỹ cho biết mỗi ngày 1 người khoẻ mạnh có thể hấp thu từ 200 – 300 mg lượng cafein tương đương 2 – 4 cốc cafe . Nếu sử dụng quá lượng này nhất là cao hơn so với khẩu phần ăn thì nguy cơ tái phát cơn đau gout là khá lớn khoảng 40 – 80%.

Khi bị gút có nên uống cafe?

Mối liên hệ giữa cafe với bệnh nhân gout tồn tại 2 mặt

Ngoài ra uống cafe  khồn đều đặn, không thường xuyên sẽ dẫn đến tăng lượng acid uric. Do lượng acid uric hấp thụ trong cơ thể không đều đặn nên các cơn đau gout có thể xảy ra.

2. Cách sử dụng cafe đúng cách cho bệnh nhân gout

Để tận dụng tối đa lợi ích mà cafe mang lại trong việc hỗ trợ bệnh gout nhất là những người có thói quen sử dụng cafe  mọi người cần sử dụng đúng cách.

  • Cách sử dụng cafe tốt nhất

– Mỗi ngày người bệnh có thể uống từ 2 – 4 cốc cafe khoảng 400 mg cafein/ngày.

– Nên sử dụng thường xuyên, uống vào các buổi sáng, trưa hoặc chiều.

Điều này được chứng minh trong nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ.  Nam giới > 40 tuổi có nguy cơ bị gout, đang bị gout khi sử dụng cafe  đều đặn 1 ngày 2 – 3 lần với lượng < 400mg sau một thời gian chỉ số acid uric giảm đáng kể. Chỉ 10% là không đáp ứng và bệnh giảm chậm.

  • Lưu ý

– Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, việc uống cafe (số cốc) còn phụ thuộc vào lượng cafein có trong mỗi loại cafe cũng như cách pha chế có thể uống nguyên chất, pha thêm sữa, thêm đá…

Bị gút có nên uống cafe đúng cách

Có thể thêm sữa hoặc đá khi uống cafe 

– Tuỳ vào cơ địa của mỗi người mà việc sử dụng cafe là khác nhau, không phải bệnh nhân gout nào uống cũng cho hiệu quả.

– Tránh suy luận cafe tốt nên đổ xô đi mua về uống thay vì sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống thực sự tốt, an toàn khác.

– Không lạm dụng, uống quá nhiều cafe/ngày vừa không có lợi còn dễ khiến cơ thể mất nước, khó ngủ.

– Người bệnh gout kèm cao huyết áp, mất ngủ thường xuyên không nên uống cafe .

– Không nên cho trẻ em sử dụng cafe .

Có thể thấy bị bệnh gút có được uống cafe nhưng uống thế nào đúng cách và giúp giảm triệu chứng bệnh không hề đơn giản. Chính vì thế, mọi người cần tìm hiểu kỹ và thực hiện, không nên đổi các thực phẩm khác thực sự có lợi sang uống cafe. Đặc biệt lên thực đơn ăn uống mỗi ngày và thực hiện là cách hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

Tìm hiểu ngay: Lên thực đơn cho người bệnh gout để giảm viêm sưng gout tốt nhất

 T.H (Tổng hợp).

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo