Menu

Điều trị thoái hóa khớp bằng đông y và những lời khuyên của bác sỹ

Cập nhật lúc 21:25, 30/10/2017
Cùng với sự phát triển của y học hiện đại thì điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y vẫn được tin dùng và mang lại hiệu quả cao. Vậy điều trị thoái hóa khớp bằng đông y như thế nào là đúng và hạn chế bệnh tái phát? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây.

1. Quan niệm của đông y đối với bệnh thoái hóa khớp

Trong y học hiện đại, bệnh thoái hóa khớp còn được gọi là viêm xương khớp. Đây là bệnh lý xảy do việc mất cân bằng giữa quá trình cơ học và sinh học làm thoái hóa các sụn và xương dưới sụn gây nên viêm xương khớp. Bệnh này thường gặp phải ở người lớn tuổi, vì lúc này các khớp gối bị thoái hóa, dẫn đến lượng dịch tiết ra không đủ nuôi sụn khớp, đồng thời không bôi trơn làm cho sụn khớp ngày càng bị ăn mòn dẫn đế bị khô, nứt tạo nên gai xương, thoái hóa khớp.

 

Công dụng của phương pháp điều trị thoái hóa khớp bằng đông y

Công dụng của phương pháp điều trị thoái hóa khớp bằng đông y

Trong y học cổ truyền, các triệu chứng thoái hóa khớp như sưng, nóng hay tê mỏi thì đều thuộc chứng Tý. Chứng tý trong đông y được lý giải là ngăn lấp không thông, thường là do khí xấu hay còn gọi là “tà” ở ngoài xâm lấn vào cơ thể làm ngăn các đường kinh lạc, khiến cho cơ khớp đau nhức, sưng to.

Điều trị chứng Ty hay còn gọi là điều trị thoái hóa khớp bằng đông y

Điều trị điều trị thoái hóa khớp bằng đông y là điều trị chứng tý

Ngoài ra, phủ tạng yếu cũng làm giảm việc sản sinh khí huyết, mà khi huyết yếu thì không nuôi dưỡng được gân mạch cũng góp phần làm đau nhức xương khớp. Vì vậy, cách điều trị thoái hóa khớp theo Đông y chủ yếu là điều trị chứng tý.

2. Phương pháp điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y

Cách chữa bệnh thoái hóa khớp bằng đông y thường được sử dụng cho những trường hợp bệnh nhân có sức khỏe yếu kém, khí huyết bị bế tắc, khó lưu thông, không phù hợp để sử dụng thuốc Tây y hoặc những phương pháp khác.

  • Tác dụng của thuốc điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y

Trong đông y đề điều trị bệnh thoái hóa khớp có nghĩa là phải làm lưu thông, giải tỏa tắc nghẽn mạch, bổ dưỡng khí huyết để điều trị gân, khớp, xương. Điều trị bằng đông y khác với tây y là phải kiên trì, người mắc bệnh sẽ phải điều trị trong thời gian dài, ít nhất là 3 tháng thì bệnh mới không tái phát.

Đặc biệt, các loại thuốc điều trị thoái hóa khớp bằng đông y thường không có tác dụng phụ như tây y, đây cũng là một điểm cộng giúp nhiều người tin dùng vào phương pháp này.

Điều trị thoái hóa khớp bằng đông y bài thuốc

Điều trị thoái hóa khớp bằng đông y

  • Những lưu ý của thuốc điều trị thoái hóa khớp bằng đông y

- Người có bệnh án thoái hóa khớp Đông y có thể cảm nhận được bệnh tình thay đổi rõ rệt trong quá trình điều trị như xương khớp không còn những tiếng kêu “lạo xạo”, giảm cảm giác tê mỏi, đau nhức ở xương khớp, việc vận động trở nên dễ dàng hơn …

- Ngoài ra với thuốc điều trị thoái hóa khớp bằng đông y, người bệnh không chỉ được điều trị xương khớp mà còn được bổ sung thuốc bồi bổ sức khỏe như kích thích ăn uống, giúp ngủ ngon giấc để có sức đề kháng, giảm tỷ lệ mắc các bệnh khác, vì vậy đây là cách điều trị phù hợp với trường hợp thoái hóa xương khớp ở người cao tuổi.

Điều trị thoái hóa khớp bằng đông y có hiệu quả

Điều trị thoái hóa khớp bằng đông y đưa lại hiệu quả tích cực

- Trước khi muốn sử dụng thuốc Đông y cũng cần phải có lời khuyên của bác sĩ để tránh lạm dụng thuốc. Bên cạnh đó, tránh dùng các loại thuốc đông y truyền miệng hoặc các loại thuốc của thầy lang chưa được kiểm định, vì phần lớn các bài thuốc này đều không có nguồn gốc rõ ràng dễ gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ thể người bệnh.

3. Phòng ngừa thoái hóa khớp từ sớm

Bệnh thoái hóa khớp là quy luật nên không ai có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, việc phòng ngừa từ sớm có thể hạn chế khả năng phải sử dụng thuốc.

Điều trị thoái hóa khớp bằng đông y không có tác dụng phụ

Điều trị thoái hóa khớp bằng đông y không có tác dụng phụ

Để phòng ngừa từ sớm thì bạn cần duy trì cho mình một trọng lượng vừa phải, vì cân nặng sẽ làm hại đến hệ xương khớp rất lớn. Ngoài ra, cần hạn chế các động tác, tư thế có hại như khuân vác quá nặng, ngồi làm việc quá lâu, ….

Bên cạnh đó, duy trì một chế độ ăn uống hợp lý và luyện tập thường xuyên không những tăng sức khỏe của xương khớp mà còn đảm bảo sức khỏe cho các cơ quan khác trong cơ thể.

Hy vọng những thông tin về điều trị thoái hóa khớp bằng đông y nêu trên sẽ giúp bạn có được cách chữa bệnh phù hợp và hiệu quả nhất, đưa lại kết quả như ý.

Đừng bỏ qua: Chữa thoái hóa khớp bằng thuốc nam hiệu quả cao

Bình luận (0)

 
Top