Menu

Khô khớp gối có nên đi bộ không? Vận động như thế nào hợp lý?

Cập nhật lúc 23:26, 09/07/2018
Khô khớp gối có nên đi bộ là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm, tìm hiểu trong thời gian gần đây. Như đã biết, việc tập luyện các bài tập nhẹ là điều rất cần thiết trong quá trình điều trị tình trạng khô khớp, thoái hóa khớp gối. Tuy nhiên, không phải bài tập nào cũng phù hợp. Vậy đối với việc đi bộ khi bị khô khớp gối thì sao? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Khô khớp gối là bệnh gì?

Khô khớp gối là hiện tượng các khớp bị đau nhức, khó chịu và phát ra tiếng kêu mỗi khi cử động. Ở giai đoạn đầu, các biểu hiện không mấy rõ ràng, chỉ là những cơn đau nhẹ mỗi khi cử động đầu gối.

Khô khớp gối là hiện tượng các khớp bị đau nhức, phát ra tiếng kêu mỗi khi cử động

Khô khớp gối là hiện tượng các khớp bị đau nhức, phát ra tiếng kêu mỗi khi cử động

Nếu người bệnh chủ quan không điều trị kịp thời, đúng cách sẽ làm tình trạng bệnh tiến triển xấu đi, các cơn đau nhức xảy ra đều đặn hơn, kể cả khi ngủ, khiến người bệnh lười vận động, lâu dần có thể gây tàn phế.

2. Bị khô khớp gối có nên đi bộ và đi như thế nào là đúng cách?

Khi bị khô khớp gối việc đi bộ của người bệnh cần phải được lưu ý để tránh khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

  • Khô khớp gối có nên đi bộ?

Như đã đề cập, những người mắc bệnh khô khớp gối đều thường xuyên gặp tình trạng đau nhức đầu gối vô cùng khó chịu. Thậm chí, khi bệnh tiến triển tệ hơn, cường độ đau nhức sẽ tăng lên quá mức khiến người bệnh không thể đứng thẳng và đi lại khó khăn. Có những người khi mắc bệnh khô khớp gối vẫn cố gắng đi bộ với hy vọng sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh, nhưng đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Người bị khô khớp gối có nên đi bộ không?

Người bị khô khớp gối có nên đi bộ không?

Các bác sĩ đã đưa ra khuyến cáo đối với các bệnh nhân bị khô khớp gối không nên đi bộ hoặc chạy bộ. Nguyên nhân là bởi khi bị khô khớp gối tức là khớp gối bị tổn thương nghiêm trọng, các cơn đau xuất hiện dai dẳng và có thể để lại các biến chứng nguy hiểm cho đôi chân.

Lúc này là lúc bạn cần giữ cho khớp gối được nghỉ ngơi, bên cạnh đó người bệnh cũng cần hạn chế di chuyển để tránh gia tăng sức ép lên các khớp. Việc vận động sẽ chỉ khiến khớp gối bị chèn ép, khiến cho tình trạng bệnh ngày vàng tiến triển nặng hơn.

  • Đi bộ như thế nào là đúng cách?

Trong lúc đi bộ, người bệnh chỉ nên di chuyển nhẹ nhàng, không nên sải bước dài, đi nhanh để tránh tạo áp lực lên các khớp. Mỗi ngày có thể đi bộ chậm rãi từ 30 - 60 phút và chia đều thời gian trong ngày, mỗi lần đi không quá 10 - 15 phút để các khớp xương được nghỉ ngơi.

Nếu trong quá trình di chuyển, người bệnh nhận thấy dấu hiệu bất thường ở phần gối như đau nhức nhiều hơn, đầu gối bị sưng,… thì phải dừng ngay việc đi bộ, chườm đá lạnh vào đầu gối và đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

3. Bệnh nhân bị khô khớp gối nên làm gì?

Dưới đây là một số vấn đề người bị khô khớp gối nên tuân thủ để nhanh chóng cải thiện bệnh tình.

- Bổ sung rau vào thực đơn hằng ngày, ăn nhiều rau xanh, súp lơ, rau bina, cà chua,... Ngoài ra, cũng cần hạn chế ăn các loại thịt đỏ và tăng cường các loại thịt trắng như thịt gà, vịt.

Bệnh nhân bị khô khớp gối nên ăn nhiều rau xanh, thịt trắng

Bệnh nhân bị khô khớp gối nên ăn nhiều rau xanh, thịt trắng

- Ăn nhiều các loại hạt, ngũ cốc sẽ rất tốt cho người mắc bệnh xương khớp nói chung cũng như những bệnh nhân bị khô khớp gối.

- Mỗi ngày nên đều đặn tập luyện một số bài tập nhẹ, tập yoga khoảng 30 phút theo cường độ phù hợp. Không nên vì muốn nhanh chóng cải thiện tình trạng khô khớp gối mà tập luyện quá sức sẽ chỉ làm cơ thể mệt mỏi hơn nữa. Để biết đâu là bài tập phù hợp với mình thì người bệnh nên hỏi ý kiến tư vấn của bác sỹ.

- Đến các cơ sở y tế để kiểm tra định kỳ nhằm xác định diễn biến của bệnh, từ đó tìm ra hướng điều trị phù hợp nhất.

Hy vọng với các chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp được vấn đề bị khô khớp gối có nên đi bộ không cũng như có được những hiểu biết nhất định về căn bệnh. Từ đó xây dựng được thói quen sinh hoạt, ăn uống khoa học để giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của bệnh.

 

Bình luận (0)

 
Top