Lo ngại biến chứng sau mổ thoái hóa cột sống

05:53 13/11/2017
Mổ thoái hóa cột sống là phương pháp chữa bệnh dành cho những trường hợp bệnh tình biến chuyển nặng, không còn phù hợp với cách điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên đây lại là phương pháp chứa nhiều rủi ro, thậm chí là gây ra nhiều biến chứng. Vậy sau khi mổ cột sống có trở lại bình thường hoàn toàn không hay sẽ gặp những biến chứng gì khác nữa?

1. Khi nào bắt buộc phải mổ thoái hóa cột sống

Thông thường khi mắc bệnh thoái hóa cột sống người bệnh sẽ có những cơn đau nhẹ ở vùng cột sống, tuy nhiên ở giai đoạn đầu các triệu chứng này chưa thể hiện mạnh mẽ nên họ sẽ chủ quan và cố gắng chịu đựng. Chỉ đến khi cơn đau kéo dài, mức độ đau nặng hơn khiến người bệnh không thể chịu đựng được nữa thì mới tìm đến bác sĩ.

Mổ thoái hóa cột sống là gì?

Mổ thoái hóa cột sống là một phương pháp của y học hiện đại

Lúc này, bệnh đã phát tác nặng và nếu dùng phương pháp thông thường sẽ không hiệu quả. Vì vậy bác sĩ buộc phải phẩu thuật điều trị thoái hóa cột sống để mang lại khả năng vận động cho người bệnh.

Tuy nhiên khi tiến hành cách điều trị thoái hóa cột sống này, người bệnh sẽ có khả năng gặp phải một số biến chứng trong và sau khi phẫu thuật, vì vậy hãy xem xét kỹ các biến chứng để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất cho tình trạng bệnh tình của bản thân. 

2. Những biến chứng sau mổ thoái hóa cột sống

Trong y học mổ thoái hóa cột sống có nghĩa là phẫu thuật cắt bỏ đi phần gai cột sống hoặc phần đĩa đệm bị thoát vị. Thông thường tỷ lệ phẫu thuật thành công rất cao mang lại khả năng vận động bình thường cho người bệnh. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật người bệnh sẽ cảm thấy giảm được cơn đau hoặc may mắn hơn là loại bỏ hoàn toàn cơn đau ở vùng cột sống.

Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật điều trị thoái hóa cột sống người bệnh chủ quan và tiếp tục làm các công việc nặng, khiến bệnh tái phát, gây ra nhiều di chứng. Vậy cụ thể đó là những di chứng nào? 

Khi nào bắt buộc mổ thoái hoa cột sống?

Sau mổ thoái hóa cột sống có khả năng gây ra nhiều di chứng

  • Có cảm giác đau lan xuống chân do dây thần kinh vẫn bị chèn ép

Trong quá trình làm phẫu thuật do bác sĩ chẩn đoán bệnh bị sai hoặc bị nhiễm trùng ở vùng phẫu thuật … có thể để lại những di chứng cho người bệnh. Một trường hợp khác là do trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ chưa loại bỏ hết phần nhân thoát vị cũng làm bệnh tái phát.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng không kém đến từ người bệnh đó chính là chưa khỏi bệnh mà đã quay lại làm việc, đặc biệt những công việc nặng nhọc làm tổn thương đến vùng phẫu thuật.

Dù ở trong tình trạng nào thì cũng khiến phần đĩa đệm bị tổn thương, làm chèn ép dây thần kinh. Nếu diễn biến nặng hơn có thể làm phần phẫu thuật không thể phục hồi và để lại di chứng vĩnh viễn, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

>> Không nên bỏ qua: Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không và hướng cải thiện bệnh?

Mổ thoái hóa cột sống có để lại triệu chứng

Mổ thoái hóa cột sống là loại bỏ phần xương bị thoái hóa

  • Bệnh tái phát sau một thời gian dài phẫu thuật chữa thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống có thể xảy ra một lần nữa ở ngay chính vị trí phẫu thuật chữa thoái hóa cột sống. Có nghĩa là vùng đĩa đệm lại tiếp tục bị thoái hóa làm chèn ép các dây thần kinh ở vùng này, gây ra các cơn đau dai dẳng.

Cách giải quyết duy nhất là tiến hành mổ thoái hóa cột sống một lần nữa để loại bỏ phần đĩa đệm bị thoái hóa, khơi thông dây thần kinh, tránh biến chứng sau này, gây ản hưởng đến khả năng vận động và chất lượng cuộc sống.

Bệnh tái phát sau khi mổ thoái hóa cột sống

Bệnh tái phát sau khi mổ thoái hóa cột sống

Phương pháp mổ thoái hóa cột sống giúp điều trị bệnh một cách nhanh chóng, đặc biệt cơn đau sẽ được loại bỏ ngay tắp lự. Nhưng nỗi lo sau khi mổ là hoàn toàn hợp lý, vì người bệnh phải tốn chi phí khá cao cho một lần mổ mà lại không khỏi hoàn toàn.

Ngoài ra, những biến chứng sau khi mổ còn làm người bệnh chịu tổn thương nặng hơn có thể làm người bệnh mất khả năng vận động. Vì vậy bạn không nên phụ thuộc vào phương pháp mổ thoái hóa cột sống mà phải tự chăm lo sức khỏe ngay từ bây giờ để bệnh không thể tìm đến cơ thể của bạn. 

>> Bạn nên biết: Mẹo chữa thoái hóa cột sống thực hiện ngay tại nhà

Xuân Văn (Tổng hợp)

Bình luận (0)

Sắp xếp
 
Top