Menu

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không và hướng cải thiện bệnh?

Cập nhật lúc 18:42, 07/11/2017
Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không là vấn để được nhiều quan tâm hiện nay. Căn bệnh thoái hóa cột sống là một trong những bệnh lý xương khớp thường xảy ra. Căn bệnh không chỉ xảy ra ở người lớn tuổi mà ngày càng có nhiều người trẻ, trong độ tuổi dưới 40 mắc chứng bệnh này. Sự thiếu hiểu biết về căn bệnh thoái hóa cột sống khiến tỉ lệ người mắc bệnh ngày càng nhiều. Mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu căn bệnh thoái hóa cột sống cũng như xem xét mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

1. Dấu hiệu nhận biết khi bị thoái hóa cột sống

Căn bệnh thoái hóa cột sống thường xảy ra ở thắt lưng, cột sống cổ,… Những biểu hiện đầu tiên của bệnh là hư đĩa đệm và sau đó là hư khớp đốt sống.

Triệu chứng thoái hóa cột sống rõ ràng nhất là gây ra các cơn đau nhức:

- Đau dai dẳng và âm ỉ, từ phần cột sống thắt lưng lên tới cột sồng cổ và lan ra các khớp xung quanh.

- Thời tiết thay đổi dễ tái phát các cơn đau theo chiều hướng dữ dội hơn, khó phục hồi.

- Cạnh cột sống có nguy cơ bị co cứng.

- Thoái hóa cột sống cổ có nguy cơ hạn chế vùng vận động của cánh tay, khản năng cúi, ngửa hay quay cổ, đầu,…

- Vận động mạnh, cúi gập người khó khăn và đau hơn.

Xem chi tiết: Tổng hợp nguyên nhân thoái hóa cột sống thường gặp phải

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không

Thoái hóa cột sống là nguyên nhân của nhiều chứng bệnh nguy hiểm

2. Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Theo nghiên cứu của các bác sĩ và chuyên gia, bệnh thoái hóa cột sống không gây ảnh hưởng nhiều đến tính mạng. Tuy nhiên, chứng thoái hóa cột sống có thể gây ra một vài triệu chứng nguy hiểm mà nếu không chữa thoái hóa cột sống kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả khó lường.

  • Rễ thần kinh cột sống  bị chèn ép

Thoái hóa cột sống có 2 loại chính là thoái hóa cột sống thắt lưng và thoái hóa cột sống cổ. Bệnh thoái hóa cột sống cổ có khả năng gây tổn thương các đốt sống cùng với các đĩa đệm xung quanh vùng cổ, từ đó gây chén ép rễ dây thần kinh cột sống gây nên một chứng bệnh có tên là rễ tủy cổ.

Bệnh này có thể kéo theo một loạt các triệu chứng như ngứa, tê vùng cánh tay, khiến cho khả năng hoạt động của cánh tay bị yếu đi. Cơ thể trở nên khó điều khiển, nặng hơn dẫn đến teo cơ, không thể kiểm soát ruột và bàng quang.

Các cơn đau nhức do bị chèn ép rễ dây thần kinh có khả năng lan từ vùng xương bả vai xuống từng chi tay nếu xảy ra ở đốt sống cổ C6. Nếu xảy ra ở đốt sống cổ C7 sẽ dẫn đến tình trạng nhức từ xương bả vai xuống nách và tới ngón giữa.

  • Chứng hẹp ống sống

Nguy hiểm của bệnh thoái hóa cột sống có thể dẫn tới gai xương do cấu trúc của hệ thống các dốt sống bị thay đổi. Từ đó, không gian tủy sống bị thu hẹp lại tạo thành chứng hẹp không gian tủy sống hay còn gọi là hẹp ống sống.

Triệu chứng của căn bệnh này bao gồm tê liệt và yếu các chi. Bị tê thường bắt đầu ở vùng thân mình, từ vùng bụng lan xuống hai chân và tay. Người bệnh dễ cảm thấy yếu hai chân trước, đi đứng khó khăn dễ té ngã. Làm việc nặng khiến các thớ cơ rung lên, cầm nắm khó khăn. Nếu nệnh trở nặng có thể dẫn đến khó đi tiểu, táo bón, hai tay không làm việc được như bình thường và đi lại khó khăn.

Nên đọc: Thoái hóa cột sống có chữa được không? Phòng ngừa thế nào?

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không

Chứng hẹp ống sống do thoái hóa đốt sống

3. Cải thiện tình trạng thoái hóa cột sống bằng cách nào?

Chủ động chữa thoái hóa cột sống là điều mọi người cần làm nếu muốn ngăn ngừa tiến triển của bệnh.

- Các cơn đau do thoái hóa cột sống gây ra có thể làm giảm bằng việc chườm nóng hay xoa bóp nhẹ nhàng dầu rượu thuốc hoặc dầu.

- Khi bị đau, bệnh nhân không nên gắng sức di chuyển hay làm việc mà phải nghỉ ngơi. Tốt nhất là nên nằm nhưng không nằm quá lâu một chỗ, ảnh hưởng lưu thông khí huyết.

- Đi lại cẩn thận và nhẹ nhàng khi cơn đau giảm hẳn.

- Để phòng bệnh thoái hóa cột sống cổ, mọi người nên hạn chế các tư thế không phù hợp trong sinh hoạt và làm việc, hạn chế chấn thương có thể xảy ra với cột sống.

- Mọi người, nhất là những người trẻ tuổi nên vận động, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để các khớp trở nên linh hạt và chắc chắn hơn.

Trên đay là câu trả lời cho câu hỏi thoái hóa cột sống có nguy hiểm không. Mong rằng tất cả mọi người hãy chú ý bảo vệ sức khỏe để không mắc phải những căn bệnh về xương khớp làm hạn chế cuộc sống của chúng ta.

 Xem ngay: Địa chỉ “vàng” điều trị thoái hoá cột sống TP. Hồ Chí Minh

Thúy Nhi (Tổng hợp).

 

Bình luận (0)

 
Top