Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống có thật sự hiệu quả như mong đợi?

19:54 13/11/2017
Thoái hóa cột sống là căn bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhất là với người ở độ trung niên và người cao tuổi. Để căn bệnh được chữa dứt điểm hoàn toàn người bệnh cần có thời gian và phác đồ điều trị thoái hóa cột sống phù hợp. Do đó bài viết dưới đây giới thiệu phác đồ điều trị bệnh thoái hóa cột sống đã thành công ở một số bệnh nhân.

1. Thoái hóa cột sống là gì?

Thoái hóa cột sống là căn bệnh có diễn biến từ từ, vì thế người bệnh khó có thể phát hiện bệnh ngay được. Chỉ đến khi bệnh thực sự phát tác ra ngoài thì mới có thể nhận thấy một số triệu chứng đầu tiên. 

Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống

Điều trị sớm để giúp người bệnh trở về với cuộc sống bình thường

Biểu hiện ban đầu của bệnh có thể dễ dàng nhận diện là những cơn đau quặn do vận động quá mạnh hay làm việc nặng. Sau đó cột sống bị biến dạng làm cho bạn bị hạn chế vận động, như cúi người để lấy một vật gì đó cũng cảm thấy khó khăn, đau nhức. Thậm chí bạn đang ngồi và đứng dậy cũng vô cùng hạn chế, bạn phải từ từ đứng dậy để quen dần với cơn đau.

Vì vậy người bệnh cần phải có phương pháp điều trị thoái hóa cột sống từ sớm để bệnh mau khỏi, trong đó phác đồ điều trị thoái hóa bệnh thoái hóa cột sống phù hợp sẽ giúp bạn mau chóng "đánh bay" căn bệnh này.

2. Phác đồ điều trị bệnh thoái hóa cột sống

Trong y học thường sử dụng với tên gọi phác đồ điều trị bệnh thoái hóa cột sống, thực tế đây là quy trình điều trị bệnh. Nhắc đến quy trình thì sẽ có các bước thực hiện, vì vậy đối với mỗi cơ thể người bệnh sẽ áp dụng những phác đồ khác nhau để phù hợp với cơ địa, thể trạng của người đó.

Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống là gì?

Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống là gì?

Phác đồ điều trị bệnh thoái hóa cột sống mà bác sĩ dùng thường có chung phương pháp như kết hợp điều trị nội khoa, dùng thuốc chống lão hóa và dùng vật lý trị liệu. Chỉ khi nào người bệnh có hiện tượng bệnh lý bị chèn ép rễ thì bác sĩ mới tiến hành điều trị ngoại khoa.

  • Phương pháp vật lý trị liệu

Khi nhắc đến điều trị xương khớp, thật thiếu sót nếu không đề cập đến phương pháp vật lý trị liệu. Đây là một trong những phương pháp giúp định hình cột sống, giúp các hoạt động của người bệnh trở lại bình thường thông qua các bài tập trị liệu như xoa bóp, chiếu hồng ngoại, kéo nắn, liệu pháp suối khoáng …

Ban đầu bạn sẽ có cảm giác đau, nhưng khi đã quen dần với phương pháp này bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn nên tập theo sự hướng dẫn của bác sĩ, không được cố quá sức vì sẽ gây tổn thương cho vùng cột sống bị thoái hóa.

>> Đừng bỏ lỡ: Bài tập thể dục trị thoái hóa cột sống dành cho nhân viên văn phòng

Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống dùng vật lý trị liệu

Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống dùng vật lý trị liệu

  • Phương pháp sử dụng thuốc giảm đau

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế WHO, thuốc giảm đau được khuyên dùng theo bậc thang như sau:

Bậc 1: Sử dụng uống thuốc giảm đau Paracetamol loại 500 mg và mỗi ngày uông không được quá 4g. Vì với loại này khi sử dụng để lại tác dụng phụ cho gan như men gan tăng cao, nóng gan …

Đọc ngay: 3 nhóm thuốc trị thoái hóa cột sống an toàn, hiệu quả nhất cho mọi người

Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống bằng thuốc giảm đau

Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống bằng thuốc giảm đau

Bậc 2: Sử dụng uống thuốc giảm đau Paracetamol kết hợp với 2 -4 liều codein trong một ngày. Hoặc kết hợp giữa Paracetamol và Tramadol. Tuy nhiên, ngoài tác dụng gây hại cho gan của Paracetamol thì thuốc codein cũng như Tramadol cũng gây tác dụng phụ, làm chóng mặt, buồn nôn, tệ hơn là gây đau dạ dày.

Bậc 3: Sử dụng thuốc Opiat hoặc các loại dẫn xuất của Opiat để loại bỏ nhanh các triệu chứng thoái hóa cột sống.

  • Phương pháp sử dụng thuốc chống viêm

Khi điều trị thoái hóa cột sống, nếu cột sống thoái hóa bị viêm bạn sẽ được bác sĩ khuyên dùng thuốc chống viêm không steroid. Nhóm thuốc chống viêm loại này thường được khuyên dùng như: Meloxicam, Piroxicam, Etoricoxib, hay Diclfenac … Bạn nên sử dụng theo phác đồ điều trị thoái hóa cột sống của bác sĩ đã hướng dẫn, không được kết hợp các loại này với nhau có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống với thuốc chống viêm

Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống với thuốc chống viêm

Đây là căn bệnh mãn tính, tuy bác sĩ có những phác đồ điều trị thoái hóa cột sống đối với từng người bệnh nhưng nếu vận động quá mạnh, hay làm việc quá nặng cũng dễ dàng làm bệnh tái phát. 

Vì vậy, bạn nên phòng tránh bệnh từ sớm như ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng như bổ sung canxi, khoáng chất … Ngoài ra, bạn nên duy trì việc luyện tập thể dục, thể thao đều đặn để giúp cho xương khớp khỏe mạnh, tạo sức đề kháng cho cơ thể. 

>> Có thể bạn chưa biết: Lo ngại biến chứng sau mổ thoái hóa cột sống

Xuân Văn (Tổng hợp)

Bình luận (0)

Sắp xếp
 
Top