Tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối đạt hiệu quả nhất

Bài tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối là việc quan trọng sau khi phẫu thuật, đặc biệt khi phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối hiện nay có nhiều tiến bộ về mặt kỹ thuật phẫu thuật nhằm giảm thiểu tối đa các sai sót và tổn thương do biến chứng xảy ra. Vì thế để khớp gối có thể hoạt động bình thường cần phải có những bài tập vật lí trị liệu sau mổ dây chằng gối phù hợp. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến độc giả những bài tập vật lí trị liệu cho bệnh nhân sau mổ dây chằng gối.

1. Lợi ích của các bài tập vật lí trị liệu sau mổ dây chằng gối

HIện nay các phương pháp chữa đau khớp gối đã có nhiều tiến bộ vượt bậc, đặc biệt là sau khi có thêm kỹ thuật thay mới phần dây chằng chéo trước nhờ sự hiểu biết kỹ càng hơn về cấu tạo sinh học cũng như cơ học của khớp gối. Chính vì thế, các hướng tập luyện thể dục thể thao, vật lý trị liệu nhằm phục hồi chức năng sau khi phẫu thuật đã có bước tiến đáng kể.

tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối sau phẫu thuật

Tập vật lí trị liệu sau mổ dây chằng gối giúp khớp gối thích nghi dần lại với hoạt động sinh lí bình thường

Cụ thể, theo giải phãu cho thấy phần dây chằng chéo trước chính là bộ phận làm vật cản cho sự trược đi trượt lại ra trước, về sau của xương chày so với xương đùi, ngoài ra nó cũng góp phần tác động vào sự vững chắc khi khớp gối hoạt động. Vì thế mà chỉ cần một tác động lên đầu gối, ví dụ như tai nạn lao động, tai nạn giảo thông hoặc trong sinh hoạt hằng ngày cũng có thể khiến dây chằng chéo trước bị đứt.

Khi phần dây chằng chéo phía trước này bị đứt, thì xương chày sẽ bị trượt ra trước so với xương đùi, vì thế mà khớp gối bị mất đi độ vững chắc, người bệnh vận động, đi lại khó khăn hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, tình trạng lỏng khớp kéo dài còn có thể dẫn đến các thương tổn thứ phát như rách sụn chêm, giãn dây chằng bao khớp, thoái hóa khớp.

Với lịch sử tồn tại hơn 150 năm bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh ngày càng gây "tiếng vang" lớn giúp HÀNG NGÀN bệnh nhân xương khớp khắp cả nước thoát khỏi bệnh mỗi năm.

Vì thế cách chữa trị tốt nhất là phẫu thuật nội soi nhằm tác động tái tạo và làm mới dây chằng chéo trước. Và sau khi phẫu thuật thì người bệnh nên tiến hành tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối để lấy lại khả năng vận động trước kia của khớp gối. Giai đoạn này sẽ được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định, theo dõi sát sao tùy thuộc vào tình trạng, mức độ tổn thương dây chằng cũng như kết quả sau quá trình mổ và chất liệu bộ phận mới ghép vào tái tạo cho phần dây chằng chéo cũ.

Bài tập vật lí trị liệu cho khớp gối sau mổ chính là yếu tố để thấy được sự khác biệt trong điều trị. Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước cho phép người bệnh tập vật lý trị liệu khớp gối sớm sau phẫu thuật, giúp khớp gối nhanh chóng lấy lại được biên độ vận động như trước phẫu thuật, sức cơ hồi phục, đồng thời tránh teo cơ đùi.

Cần phải đọc: Đau khớp gối có nên tập thể dục hay không?

2. Các bài tập vật lí trị liệu theo từng giai đoạn cụ thể

Người bệnh nếu kiên trì tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối thì khả năng hồi phục chức năng khớp gối rất nhanh và đây cũng chính là yếu tố khác biệt ảnh hưởng đến các chức năng vận động sau này khi trở lại với các môn thể thao yêu thích. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt, người bệnh cần tập luyện theo đúng chương trình và hướng dẫn tập vật lý trị liệu khớp gối trực tiếp cụ thể của bác sĩ chuyên khoa ở mỗi thời điểm nhất định.

Bài viết xin hướng dẫn độc giả các bài tập vật lí trị liệu sau mổ dây chằng khớp gối. Bao gồm các giai đoạn như sau:

 • Tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối 1 ngày

Đầu tiên để lấy lại hình dáng và thói quen cũ của đầu gối thì người bệnh phải liên tục đeo nẹp, sử dụng cả ban ngày lần ban đêm khi đi ngủ để giúp đầu gối được ổn định. Trong khi ngủ thì nên sử dụng thêm một chiếc gối để chèn chân, giúp chân được nâng cao lên. Hạn chế di chuyển khi vết thương còn chưa lành lặn hẳn, tốt nhất người bệnh chỉ nên nằm xuống, ngồi dậy tại giường. Ngoài ra, có thể kết hợp tập một số động tác nhẹ nhàng như sau:

– Tập cử động và lắc phần xương bánh chè để đầu gối không bị cứng

– Tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối bằngcác động tác dạng chân, khép chân, nâng chân lên khỏi mặt phẳng và  vận động cổ chân trong trạng thái chân mang nẹp cố định.

– Các bài tập cho cơ, bao gồm gồng cơ đùi hoặc cơ cẳng bàn chân

– Nên tháo nệp sau một khoảng thời gian đeo, trung bình tháo khoảng 3-4 lần trong một ngày. Sau khi tháo có thể tập gập gối khoảng dưới 600 lần.

tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối trị

Sau phẫu thuật người bệnh chỉ nên thực hiện các động tác nhẹ nhàng dưới sự hướng dẫn của bác sỹ

 • Tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối ngày thứ 2 sau phẫu thuật

Đến ngày thứ 2 sau khi đã phấu thuật thì người bệnh cũng không nên quá nóng vội tập luyện, nên giữ nguyên cường độ tập và nghỉ ngơi như ngày thứ nhất. Tuy nhiên, lúc này người bệnh có thể tập luyện đứng dậy, rời khỏi giường, nên sử dụng thêm nạng để hỗ trợ đi lại dễ dàng hơn.

 • Tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối sau phẫu thuật 3 ngày

Tại ngày thứ 3, giữ nguyên mức độ như 2 ngày đầu, nhưng cường độ các bài tập lúc này có thể tăng lên một chút để giúp chân khỏe hơn và làm quen trở lại với phản xạ. Đến ngày này, người bệnh cũng nên đi lại nhiều hơn, sử dụng hai nạng để hỗ trợ cân bằng hai bên. Cố gắng giữ nguyên thời gian, cường độ tập luyện cho những ngày tiếp theo.

 • Tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối 7 ngày sau phẫu thuật

Sau một tuần phẫu thuật người bệnh nên tiến hành tập luyện nhuần nhuyễn động tác gập đầu gối, tập từ nhẹ đến nặng sao cho đầu gối người bệnh có thể co lên được đến 90 độ như bình thường. Đây cũng chính là thời gian mà đầu gối người bệnh đã có thể co duỗi như bình thường, lấy lại được sức mạnh cho các cơ phần đầu đùi.

Nếu trong thời gian tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối mà đầu gối người bệnh có dấu hiệu sưng đau lên thì nên tạm thời dừng hoạt động, sử dụng thêm túi chườm đá để giúp cho đầu gối bớt đau nhức và bớt sưng hơn.

 • Từ tuần thứ 3 đến hết tuần thứ 4 sau phẫu thuật

>>Vieo: Hướng dẫn tập vật lý trị liệu sau phẫu thuật ở tuần thứ 4

– Tăng cường tập luyện tập trung cho phần khớp gối vừa phẫu thuật, kết quả cần đạt được là đầu gối có thể gập lên được một góc 120 độ.

– Luyện tập các bài tập giúp nâng chân, gập duỗi đầu gối lại cả khi nằm lẫn khi ngồi. Bài tập này giúp cơ đầu đùi tăng được sức chịu đựng.

– Tập co 1 chân trong khi đứng để dồn hết trọng lượng cơ thể lên chân bị thương.

– Có thể chạy xe đạp tại chỗ để tăng sự linh hoạt của khớp gối. Đây cũng là một cách tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối hiệu quả.

 • Tuần thứ 5 và 6 sau phẫu thuật

– Tập trung thực hiện các  động tác luyện tập cho khớp gối nhiều hơn để nâng cao khả năng vận động của khớp

– Người bệnh đứng thẳng, nhún đùi tù từ xuống, từ 90 độ xuống 40 độ, sau đó thực hiện ngược lại. Nên tăng dần tốc độ thực hiện bài tập này.

– Tập lên xuống cầu thang trong phạm vi một bậc.

– Nâng cơ đùi khi có lực cản, có thể sử dụng vật gây ra lực cản là tạ, bao cát, dây chun, nhất là khi khớp gối đang gấp ở một góc 90 độ, bài tập này giúp cơ đùi dần được cải thiện sức mạnh.

– Có thể xoa bóp, massage nhẹ nhàng phần mổ, di chuyển tay xung quanh phần xương bánh chè để thư giãn vết thương, tránh tình trạng căng cơ.

 • Tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 10

– Tích cực tập luyện các bài tập ở trên theo cường độ ngày càng tăng lên giúp khớp gối có khả năng gập duỗi bình thường.

– Lúc này có thể tháo bỏ nẹp và tập đi bộ nhẹ nhàng, tập để dáng đi có thể bình thường trở lại.

– Tập lên xuống cầu thang trong phạm vi 2-3 bậc

– Trên mặt đường bằng phẳng người bệnh có thể thực hiện các động tác nhún nhùn đùi, tập chạy chậm.

 • Tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối sau phẫu thuật từ 11-16 tuần

– Tăng dần cường độ của các bài tập phục hồi chức năng sau khi phẫu thuật dây chằng chéo trước, vẫn theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

– Tập chủ động gập duỗi khớp để khôi phục khả năng này của khớp gối.

-Đến khoảng hết tuần thứ 16 sau phẫu thuật thì người bệnh nên cố gắng tự mình duỗi khớp gối, sự chủ động này sẽ đưa lại khả năng phản xạ cho đầu gối.

tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối khỏe

Những bài tập vật lý trị liệu khớp gối giúp xương khớp khỏe mạnh và dẻo dai trở lại

 • Tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối từ tháng thứ 5 và 6

– Tập trung luyện tập các bài tập để cải thiện sức mạnh cho cơ từ đầu đùi và cơ chậu chày

– Bệnh nhân tập chạy với tốc độ tăng dần

– Tập đi lên đi xuống cầu thang với phạm vi di chuyển dài hơn.

 • Từ tháng thứ 7 trở đi

– Tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối bằng các môn thể thao phù hợp với sức khỏe.

– Sang tháng thứ 8 bệnh nhân có thể làm được việc nặng với mức độ vừa phải.

– Sử dụng chân phẫu thuật đẩ làm động tác nhảy tới nhảy lui.

– Từ tháng thứ 9 sau phẫu thuật bệnh nhân hoàn toàn có khả năng tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gốivà thi đấu thể thao như bình thường.

– Sau giai đoạn này người bệnh cần đạt được kết quả khả quan theo một số tiêu chí sau: Tầm độ khớp đạt hoàn toàn từ sức cơ đầu đạt khoảng 80% đến sức cơ hamstring lên tới ít nhất khoảng 100%, khi thực hiện các động tác không còn bị đau đầu gối, các chức năng đạt khoảng trên 85% so với chân không phẫu thuật.

Các bài tập vật lí trị liệu cho khớp gối có tác dụng tăng cường sức bền cho cơ bắp, lấy lại khả năng kiểm soát và phối hợp các cơ, giúp đầu gối hoàn toàn có thể thực hiện mọi hoạt động trở lại bình thường.

Bên cạnh việc tập luyện các bài tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối chéo trước ở trên thì người bệnh cũng có thể kết hợp tập các bài tập vật lý trị liệu chuyên sâu như vi sóng, điện phân thuốc, điện xung từ tuần thứ 2 sau phẫu thuật tại các trung tâm vật lí trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ để nhanh chóng phục hồi khả năng vận động của khớp gối. Trong quá trình đó người bệnh nên tái khám thường xuyên để bác sĩ đánh giá khả năng phục hồi và  đưa ra các  bài tập luyện thích hợp để phục hồi khớp gối tốt hơn.

Cần phải biết: Chữa đau khớp gối bằng diện chẩn – Cách điều trị khác biệt

Huyền Trang (tổng hợp)

Bình luận (1)

 1. Truong Hau says: Trả lời

  Không có bài mát xa cho người bệnh

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo