Menu

Đau dây thần kinh hông, cách nhận biết và chẩn đoán chính xác

Cập nhật lúc 05:25, 09/10/2017

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Đau dây thần kinh hông hay còn gọi là đau dây thần kinh tọa là chứng bệnh có ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng đời sống và khả năng lao động của người bệnh, đặc biệt là những người làm các công việc đòi hỏi sức khỏe và khả năng di chuyển. Bệnh chia ra các thể: cấp tính, mãn tính và đau dây hồng hai bên.

1. Thế nào là đau dây thần kinh hông?

Trong bệnh đau dây thần kinh tọa nổi bật hội chứng đau thần kinh hông, đây là hội chứng xảy ra do dây thần kinh hoặc rễ của dây thần kinh ở vùng thắt lưng bị tổn thương, chèn ép dẫn đến tình trạng máu huyết khó lưu thông tới chi, gây ra các cơn đau lan dọc theo dây thần kinh hông. Vị trí của các rễ này ở vùng thắt lưng 5 hoặc cùng 1, bắt đầu là đau lưng rồi đi xuống hông, theo mặt trong hoặc mặt sau của đùi lan xuống cẳng chân tới gót chân hoặc xuyên ra ngoài mu bàn chân vắt ngang qua ngón cái hoặc ngón út. Đau thần kinh hông có thể gây tổn thương tới một hoặc cả hai chi.

Xem thêm: Thuốc trị đau thần kinh tọa an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

đau dây thần kinh hông triệu chứng

Đau dây thần kinh hông

2. Dấu hiệu nhận biết

Đối với bản thân người bệnh, dấu hiệu đau dây thần kinh tọa ban đầu thường là các cơn đau lưng, cụ thể là đau ở vùng thắt lưng cùng. Người bệnh thường không để ý đến những cơn đau này, chỉ cho rằng đây là các cơn đau thông thường do làm việc nhiều nên mỏi lưng hoặc sút lưng mà ra.

Cho đến khi các cơn đau tăng dần lên, đau lan xuống hông (bên bị tổn thương), đau nhiều khi làm việc quá sức, cúi để bê vác đồ đạc nặng, khi đứng lâu tại một vị trí, đi lại nhiều. Đau thường kèm theo cảm giác căng ở khoeo chân, khi đau nhiều đi lại thường khó khăn, đi tập tễnh, đứng lâu thấy đau buốt hông và thắt lưng, chân tê cứng, mất cảm giác. Khi ho mạnh, hắt hơi cũng thấy đau. Cơn đau sẽ thuyên giảm khi được nằm nghỉ, đặc biệt nằm trên nệm cứng, chân hơi co lại. 

Trường hợp đau cấp tính có thể cảm thấy đau như bị dao đâm, phải lập tức dừng việc đang làm và đi nằm nghỉ. Cơn đau có thể trở nên dữ dội sau vài ngày, kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng, thuyên giảm khi dùng thuốc giảm đau. Bệnh nếu không được điều trị dứt điểm khi khởi phát sẽ chuyển biến thành mãn tính.

Đối với đau mãn tính, các cơn đau thường âm ỉ ở hông và thắt lưng, có thể tái phát ở dạng cấp tính của thể mãn tính. Khi được điều trị thì bệnh thuyên giảm nhưng khó dứt điểm.
Đối với đau dây hồng hai bên, người bệnh có thể bị đau ở cả hai bên chi, hoặc đau một bên trước rồi lan sang chi còn lại. Thể nặng của bệnh có thể dẫn đến teo cơ, chi bị tổn thương, hay liệt nhẹ gây mất sức lao động.

Có thể bạn muốn biết: Nên chữa trị bệnh đau thần kinh tọa ở Hà Nội tại địa chỉ nào?

3. Các phương pháp chẩn đoán bệnh

  • Chẩn đoán bệnh bằng nghiệm pháp căng dây thần kinh hông

- Người bệnh ở tư thế nằm ngửa, hai chân duỗi thắng song song, sau đó thực hiện việc từ từ nâng hai gót chân người bệnh lên. Trong quá trình nâng, đến một mức độ nhất định, người bệnh sẽ thấy đau ở vùng thắt lưng và hông. Đối với người không mắc bệnh, góc nâng có thể đạt tới 90 độ, nhưng với người bệnh chỉ thực hiện được ở mức từ 30 – 60 độ, góc nâng càng hẹp thì cơn đau càng tăng cho tới khi người bệnh không thể chịu được nữa.

- Để bệnh nhân ngồi trên giường bệnh, hai chân đặt xuống sàn. Cho bệnh nhân thực hiện động tác cúi người, để hai ngón tay trỏ sờ vào hai bên ngón chân trỏ. Trong khi cố gắng chạm vào ngón chân, người bệnh sẽ thấy đau thắt lưng và hông, nếu đau nhiều phải co chân lên mới thực hiện được động tác.

đau dây thần kinh hông nghiệm pháp

Một số nghiệm pháp chẩn đoán đơn giản

  • Chẩn đoán cận lâm sàng bằng các biện pháp chụp chiếu hiện đại

Việc xác định bệnh có thể được tiến hành thông qua xem xét các triệu chứng đau dây thần kinh tọa hay thực hiện 1 vài nghiệm pháp cơ học đơn giản, tuy nhiên để có hướng điều trị và phác đồ phù hợp cần sử dụng đến các phương pháp chiếu chụp tiên tiến hiện nay như: chụp cộng hưởng từ, chụp CT (chụp cắt lớp vi tính), chụp bao rễ cản quang bằng thuốc tự tiêu, điện cơ đồ, chụp X-quang khung xương chậu…

đau dây thần kinh hông chẩn đoán

Chụp CT cho kết quả nanh chóng, chính xác

Các phương pháp này giúp bác sỹ xác định được các nguyên nhân bệnh lý: Các bệnh xương – khớp (ngoài cột sống), viêm khớp cùng – chậu; các bệnh về cơ như viêm cơ đùi, cơ mông, cơ chậu…, hay các nguyên nhân khách quan như chấn thương trong lao động, tai nạn gây thoát vị đĩa đệm – nguyên nhân gây bệnh phổ biến. Từ đó có các cơ sở cần thiết để định hướng và kết hợp các phương pháp chữa bệnh thần kinh tọa cụ thể cho từng trường hợp bệnh.

Trên đây là các triệu chứng thường thấy nhất của bệnh đau dây thần kinh hông và các phương pháp chẩn đoán từ đơn giản tới chuyên sâu mà chúng tôi tổng hợp. Chỉ cần đối chiếu các dấu hiệu trên, cùng với thực hiện 1, 2 nghiệm pháp đơn giản là bạn cũng có thể phần nào biết được mình có mắc bệnh hay không. Và ngay khi xác định được bệnh bạn cần đến thăm khám tại các cơ sở uy tín để có những chẩn đoán chuyên sâu về tình trạng và nguyên nhân bệnh để thực hiện điều trị ngay từ thời điểm bệnh khởi phát, ngăn bệnh phát triển nặng thêm.

Bạn đã biết: Bệnh đau thần kinh tọa- Dấu hiệu, Nguyên nhân và Cách điều trị

Bình luận (0)

 
Top
Tư vấn miễn phí