Những bệnh lý khiến khớp háng bị đau mọi người nên biết

Bệnh lý khiến khớp háng bị đau thường khó chẩn đoán hơn so với các loại bệnh khác do nhiều nguyên nhân khác nhau. Những cử động hằng ngày, đặc biệt là đứng lên ngồi xuống khiến cho người bệnh phải chịu những cơn đau dữ dội. Không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến bệnh tình nặng hơn và khó điều trị.

1. Nhận biết bệnh đau khớp háng

Bệnh đau khớp háng là một căn bệnh dễ nhận biết. Triệu chứng đau khớp háng bao gồm:

– Vùng xương háng, xương hông và đùi bị đau nhức kéo dài trong một khoảng thời gian dài và đau liên tục.
– Có dấu hiệu nhiễm trùng tai, mũi, họng hoặc đường tiêu hóa trong 3 – 4 ngày trước khi đau vùng háng.
– Vặn mình, xoay người, gập người rất là đau và khó khăn.

Bài viết chi tiết: Những nguyên nhân đau khớp háng thường gặp trong cuộc sống

Bệnh lý khiến khớp háng bị đau là gì?

Nhận biết dấu hiệu đau khớp háng sẽ giúp sớm điều trị và phát hiện các bệnh lý

Sau thời gian dài chịu đựng những cơn đau nhức, viêm sưng khớp triền miên cô Hằng đã ĐÁNH BẠI mọi triệu chứng, thoải mái sinh hoạt vận động nhờ tìm được bài thuốc quý.

2. Những bệnh lý khiến khớp háng bị đau mà khó phát hiện

Một vài những bệnh lý khiến khớp háng bị đau sau đây rất phổ biến nhưng người đau không hoàn toàn quan tâm:

  • Thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng là quá trình khớp hàng bị mòn dần theo thời gian, thường gặp ở người cao tuổi. Triệu chứng thoái hóa khớp háng thường xuất hiện ở một bên khớp trước. Khi bệnh tình tiến triển, lớp sụn của bên khớp bị thoái hóa mất dần, khe khớp trở nên hẹp lại và xuất hiện nhiều gai xương. Thoái hóa khớp háng có thể khiến người bệnh phải thay khớp háng nhân tạo.

  • Viêm khớp dạng thấp

Tìm bệnh lý khiến khớp háng bị đau

Một trong những bệnh lý khiến khớp háng bị đau là do viêm khớp dạng thấp

Khác với thoái hóa khớp háng, bệnh lý viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến nhiều khớp tại cùng một thời điểm. Biểu hiện của viêm khớp dạng thấp là sưng khớp, đau và cứng khớp. Các khớp bị biến dạng dần dần bị ảnh hưởng và các cơn đau ngày càng xuất hiện dày đặc.

  • Hoại tử chỏm xương đùi

Bệnh lý khiến khớp háng bị đau này xảy ra ở chỏm xương đùi, gây hoại tử vô mạch và khiến chỏm xương đùi của bệnh nhân hư, không tròn như bình thường. Người bị hoại tử chỏm xương đùi sẽ bị hạn chế dạng chân và cảm thấy vướng víu, khó chịu khi cử động khớp háng.
Đặc biệt là khi chụp MRI có thể nhận ra vùng xương xơ đặc do thiếu máu đi chuyển lên để nuôi khớp.

  • Khớp háng bị bong sụn viền

Trường hợp này thường xảy ra chủ yếu ở người trẻ tuổi, hay vận động mạnh, bị chấn thương do chơi thể thao,…

Khi bị bong sụn viền khớp háng, người bệnh sẽ cảm giác đau mỏi vùng bẹn, đôi khi nghe tiếng lục cục và đau nhói khớp. Khó có thể nhận biết bị bong sụn viền chỉ qua chụp X – quang mà phải chụp cộng hưởng MRI. Khi chụp MRI có thể thấy sụn viền ổ cối bị bong tróc. Bong sụn viền có thể điều trị bằng phương pháp nội soi để khâu sụn viền lại hoặc lấy bỏ sụn viền bị tróc.

  • Thoái hóa khớp sau chấn thương

bệnh lý khiến khớp háng bị đau do thoái hóa

Thoái hóa cũng là bệnh lý khiến khớp háng bị đau

Thoái hóa khớp không chỉ xảy ra khi về già mà có thể xảy ra ở độ tuổi rất trẻ do những chấn thương gây nên. Nếu bệnh nhân đã từng có tiền sử bị chấn thương khớp háng do tai nạn thì khả năng bị thoái hóa khớp háng sớm do đó khi phát hiện phải cần phải chữa bệnh đau khớp háng ngay.

  • Thoái hóa khớp háng diễn ra ở trẻ nhỏ

Một trường hợp bị đau khớp háng khác xảy ra ở trẻ em. Một vài bệnh lý khiến khớp háng bị đau ở trẻ em bao gồm loạn sản khớp, bệnh Perthes, bong sụn tiếp đầu trên xương đùi,… Do các bệnh lý trên mà khớp háng tiến triển bất thường, ảnh hưởng đến diện khớp. Có thể các chứng này đã được điều trị đúng đắn, tuy nhiên đau khớp háng vẫn có thế tiến triển thành viêm, thoái hóa khớp khi trưởng thành.

Khi người bình thường có các dấu hiệu hoặc triệu chứng nghi đau khớp háng cần phải đến bệnh viện hoặc phòng khám uy tín để khám và chẩn đoán cho chính xác. Không nên để tình trạng đau kéo dài vì sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe và các hoạt động sau này.

Hiểu rõ những bệnh lý khiến khớp háng bị đau sẽ giúp mọi người phòng ngừa thật tốt cũng như biết cách điều trị có hiệu quả và phù hợp với tình trạng bệnh. Chú ý các tư thế vận động hằng ngày để không phải mắc chứng bệnh này nhé!

Thông tin cần biết: Đau khớp háng khám ở đâu tốt nhất tại Hà Nội và Tp HCM

Thúy Nhi (Tổng hợp).

Hết đau vai gáy, khô khớp rồi thoái hóa cột sống... tôi từng khổ sở vô cùng. Nhưng may mắn khi biết đến phác đồ trị bệnh của Đỗ Minh Đường mà tôi đã có thể thở phào, vận động dễ dàng hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo