Menu

Các bài thuốc nam chữa đau thần kinh tọa hiệu quả bạn cần biết

Cập nhật lúc 12:15, 11/10/2017

Tác giả: Kiều Hương

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Đau thần kinh tọa là hệ quả của nhiều bệnh lý khác nhau, nếu không phát hiện và điều trị sớm thì có thể dẫn đến nhiều hậu quả xấu, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Các bài thuốc nam chữa đau thần kinh tọa được nhiều người quan tâm vì mang đến hiệu quả cao, giá thành rẻ lại không gây ra các tác dụng phụ.

1. Tìm hiểu bệnh đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể, có vai trò rất quan trọng, chi phối toàn bộ vùng thắt lưng, mông và chân. Người bệnh bị đau khi dây thần kinh hông bị chèn ép hoặc tổn thương.

Có rất nhiều nguyên nhân đau thần kinh tọa như là do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, hẹp đốt sống, viêm đốt sống, u đốt sống, lao đốt sống... Một số tổn thương bên ngoài đốt gây chèn ép dây thần kinh cạnh đốt sống, hoặc với người có thai, khi tử cung lớn dần lên, tạo áp lực lên khung xương và dây thần kinh, gây đau thần kinh tọa.

Khi cơn đau dày vò, người bệnh đau dây thần kinh tọa chỉ muốn tìm ra phương pháp chữa trị thật nhanh để chấm dứt những ngày tháng đau đớn này, tuy nhiên lại mong muốn có bài thuốc không mang lại nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Vì vậy họ tìm đến những bài thuốc chữa đau thần kinh tọa từ dân gian, cách điều trị này là một trong những phương pháp hiệu quả nhất hiện nay. Thông thường thuốc nam chữa đau thần kinh tọa sẽ được điều trị theo từng nguyên nhân của bệnh để mang lại kết quả tốt nhất. Dưới đây là một số bài thuốc nam chữa chữa bệnh thần kinh tọa hiệu quả.

2. Thuốc nam chữa đau thần kinh tọa theo từng nguyên nhân bệnh

Việc xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh sẽ góp phần đưa ra cách chữa bệnh thần kinh tọa phù hợp, đưa lại hiệu quả trị bệnh cao nhất.

  • Bài thuốc nam chữa đau dây thần kinh tọa do cảm lạnh

Trị bệnh đau dây thần kinh tọa bằng thuốc nam cho trường hợp bị cảm lạnh với triệu chứng: người bệnh cảm thấy đau nhức khi chuyển lạnh và bớt đau khi được ủ ấm. Nguyên liệu trong bài thuốc gồm có: Ráy sơn thục, rễ lá lốt, rễ cỏ xước, mỗi loại 12g; cẩu tích 16g; vỏ quýt, quế chi, rễ cây kiến cò, ngải cứu, mỗi loại 8g. Người bệnh nên sắc thuốc ngày 2 lần, mỗi lần cho khoảng 1 lít nước, đun sôi cho đến khi còn 1 chén rồi uống. Bài thuốc này với công dụng khu phong tán hàn, hành khí hoạt huyết, giúp người bệnh giảm đau và nhanh khỏi.

 thuốc nam chữa đau thần kinh tọa với cây cỏ xước

Cây cỏ xước - 1 vị thuốc chính trong bài thuốc trị đau thần kinh tọa do cảm lạnh

  • Bài thuốc nam chữa đau thần kinh tọa cho người bị sang chấn

Bài thuốc này dành để điều trị cho những người bị chấn thương, lúc đầu là đau ở phần lưng, sau đó lan xuống phần mông và phần đùi. Các vị thuốc bao gồm: 8g củ nghệ; lá móng tay, huyết giác, ngải cứu, tô mộc, mỗi loại 12g. Người bệnh sắc uống liên tục trong hai tuần, mỗi lần sắc sắc khoảng 800ml nước rồi đun sôi khi còn 1 chén, và uống. Bài thuốc này mang lại tác dụng rất nhanh, giúp giảm đau hiệu quả, hoạt huyết, không bị ứ tắc.

thuốc nam chữa đau thần kinh tọa với củ nghệ

Nghệ là vị thuốc chính trong bài thuốc trị đau thần kinh tọa do sang chấn

  • Bài thuốc chữa đau dây thần kinh tọa do mãn tính

Trường hợp này, bài thuốc nam sẽ dùng những vị thuốc quý nhất, và kết hợp nhiều loại vì trị bệnh thần kinh tọa mãn tính này rất khó. Bài thuốc gồm có: Phục linh, đỗ trọng, đương quy, đảng sâm, bạch thược mỗi loại 4g; sinh địa 12g; tần giao, độc hoạt, xuyên khung, tang ký sinh, ngưu tất, phòng phong mỗi loại 4g; cam thảo, tế tân mỗi loại 2g. Người bệnh cho tất cả vào nồi sắc thuốc với 800ml nước, đun sôi khi còn 1 chén nước và rót ra uống. Người bệnh cần uống liên tục trong vòng 2 tuần đầu, sau đó nghỉ 1-2 tuần và tiếp tuch uống cho đến khi thấy khỏe.

 thuốc nam chữa đau thần kinh tọa với cây đương quy

Đương quy là vị thuốc bổ trong bài thuốc trị đau thần kinh tọa mãn tính

3. Những nguyên tắc khi điều trị đau thần kinh tọa bằng thuốc nam

Trong giai đoạn đầu tiên chữa trị, bệnh nhân nên được nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, hạn chế vận động mạnh, không nên sử dụng thêm bất kỳ phương pháp châm cứu, xoa bóp bấm huyệt hay bất kì phương pháp nào để tránh trường hợp cơ bị co cứng khiến bệnh nặng thêm. Bệnh nhân nên nghe theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Sau khi điều trị một thời gian, bệnh nhân cần vận động nhẹ nhàng để tránh tao cơ hoặc bị rối loạn dinh dưỡng. Người bệnh có thể kết hợp nhiều phương pháp như dùng thuốc toàn thân hoặc tại chỗ, đông tây y kết hợp, vận động hay vật lý trị liệu,... nhưng cần hỏi ý kiến của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi dùng.

4. Một số lưu ý khi chữa bệnh đau thần kinh tọa bằng thuốc nam tại nhà

Đặc tính, cơ chế tác động của thuốc nam là “chậm, tác dụng từ từ, chữa từ căn bệnh” nhưng nó lại đem lại hiệu quả rất cao. Vì vậy người bệnh cần phải kiên trì, không được nóng vội.

  • Người bệnh cần phải chuẩn bị tâm lý và quyết tâm chữa trị mới mong đạt hiệu quả vì vị thuốc nam rất khó uống.

  • Nếu người bệnh không có thời gian để sắc và uống thuốc hằng ngày thì có thể chế thuốc thành cao, sử dụng lâu dài.

  • Người bệnh cần có sự kết hợp giữa uống thuốc với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý cùng các bài tập phù hợp, đều đặn hàng ngày giúp rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Trên đây là một số chia sẻ về hiệu quả của thuốc nam chữa đau thần kinh tọa và một số bài thuốc mà rất nhiều người đã dùng thành công. Vì vậy, những người đang mắc bệnh có thể tham khảo và sử dụng. Trong trường hợp quý vị cảm thấy phương pháp trên không phù hợp có thể tiếp tục đọc thêm bài viết chi tiết về những cách chữa đau dây thần kinh tọa hiệu quả

Xem tiếp: Nguyên nhân gây đau dây thần kinh sau tai phải và cách chữa trị

Bình luận (0)

 
Top
Tư vấn miễn phí