Menu

Chia sẻ những loại thuốc trị phong thấp TẬN GỐC được dùng nhiều

Cập nhật lúc 23:18, 18/09/2017
Làm sao để tìm được thuốc trị phong thấp không phải điều dễ dàng. Bởi y học ngày càng phát triển, các loại thuốc ngày càng trở nên đa dạng hơn. Điều này, vừa là lợi thế nhưng cũng là vấn đề khó cho người bệnh khi không quyết định được nên chọn loại thuốc nào. Do đó bài viết này sẽ giới thiệu đến mọi người các loại thuốc trị phong tê thấp để có thể chữa trị và cải thiện các triệu chứng do bệnh gây ra.

1. Thuốc trị phong thấp nào được sử dụng nhiều nhất

Bệnh phong tê thấp ngày càng trở nên phổ biến và gây ra những tác động lớn đến cuộc sống của người bệnh. Các triệu chứng bệnh phong thấp gây ra khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi, cơ thể suy nhược, mất ngủ, chán ăn… Chính vì vậy, tìm ra phương pháp điều trị bệnh hiệu quả là điều mà mọi người bệnh quan tâm đặc biệt là thuốc trị phong thấp.

Thuốc trị phong thấp hiệu quả

Người bệnh cần tìm hiểu kỹ thuốc điều trị phong thấp 

Trên thị trường hiện nay các phương pháp chữa bệnh vô cùng đa dạng, tuy nhiên nhận được sự tin tưởng và áp dụng phổ biến nhất lại chính là các loại thuốc. Thuốc Tây y, thuốc Nam, thuốc Đông y với mỗi loại thuốc lại có những ưu điểm, hạn chế riêng vì thế mà khi người bệnh đi khám, tùy vào thể trạng có thể áp dụng thích hợp trong điều trị.

2. Thuốc trị phong thấp theo Tây y

Y học hiện đại ngày càng ứng dụng hiệu quả các thành tựu khoa học kỹ thuật nghiên cứu, bào chế ra các loại thuốc dưới dạng viên nén, con nhộng… trên dây truyền sản xuất hiện đại, đảm bảo về chất lượng cũng như an toàn vệ sinh.

  • Ưu điểm của thuốc Tây y

Khi nhắc đến thuốc trị bệnh phong thấp, bác sĩ thường kê đơn cho người bệnh thuốc Tây y, trừ khi người bệnh hỏi hay ra các hiệu thuốc Đông y khám, thì mới sử dụng loại thuốc khác. Ưu điểm của loại thuốc này đó là:

# Hiệu quả tức thì

Đây là ưu điểm nổi bật dầu tiên của thuốc Tây y những cũng là ưu điểm nổi trội nhất. So với thuốc Đông y và thuốc Nam thì thuốc chữa bệnh phong tê thấp bằng Tây y giúp làm dịu cơn đau một cách nhanh chóng, đây được xem là phương pháp bảo tồn tốt nhất với người bệnh. Bên cạnh đó, sử dụng thuốc Tây y còn hỗ trợ làm giảm các cơn đau, viêm nhiễm ở các vùng, mô xung quanh khớp bị viêm đau.

# Ngày càng đa dạng, phù hợp từng người

Đây là ưu điểm thứ hai của thuốc, với những người bệnh chỉ cần giảm đau có thuốc giảm đau riêng, sử dụng chống viêm cũng có thuốc chống viêm riêng hoặc cả giảm đau cả chống viêm kết hợp. Sự đa dạng và ngày càng hiệu quả của thuốc Tây y đã được kiểm nghiệm cho hiệu quả tốt trong điều trị bệnh phong tê thấp và áp dụng cho từng trường hợp khác nhau.

  • Các loại thuốc trị phong thấp tốt nhất từ Tây y

Hiện nay việc sử dụng thuốc điều trị phong thấp bằng Tây y vô cùng phổ biến, thường gặp nhất là các loại thuốc:

# Thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid

Bao gồm: Ibuprofen, Pirocicam, Meloxicam, Voltaren, Mobic, Felden… thuốc Corticoid với Dexamethason, Glucocorticoid, Prednisonon… Ưu điểm của loại thuốc này vừa giúp cắt các cơn đua tức thì trong khoảng vài phút vừa hỗ trợ trong trường hợp bị viêm sưng cho người bệnh.

Thuốc trị viêm đa khớp dạng thấp

Các loại thuốc trị phong thấp giảm đau được sử dụng phổ biến

# Thuốc giãn cơ

Các loại thuốc giãn cơ gồm Myonal, Mydocalm… Ưu điểm của loại thuốc này  giúp làm tê liệt tạm thời cơ cũng như gián đoạn dây truyền dẫn tín hiệu tại khớp.

# Thuốc tăng dẫn truyền thần kinh

Bao gồm các loại như citicolin, glatilin, galantamine…

# Thuốc chống thoái hóa tác dụng chậm

Methotrexat, Cyclosporin A, Sulfasalazin, Glusamin sulphat… Trường hợp bị phong thấp (viêm khớp dạng thấp) do thoái hóa gây ra cần sử dụng loại thuốc này để làm chận lại quá trình từ đó cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả.

# Các loại vitamin nhóm B

Đây cũng là loại thuốc được bác sĩ kê đơn sử dụng cho nhiều người nhất là những người bệnh bị thiếu chất. Bao gồm vitamin B1, B6, B12

THÔNG TIN BỔ SUNG: Chia sẻ những loại thuốc trị phong thấp TẬN GỐC được dùng nhiều

3. Thuốc trị phong thấp bằng thuốc Nam

Các bài thuốc Nam được nhiều người tin tưởng áp dụng nhất là người bệnh bị phong thấp giai đoạn nhẹ. Từ lâu nó đã được áp dụng phổ biến trong dân gian bởi các cây thuốc quen thuộc.

  • Ưu điểm của bài thuốc Nam

Các bài thuốc chữa bệnh bằng thảo dược, thuốc nam được lưu truyền từ lâu đang được nhiều người ứng dụng trong điều trị phong thấp .

# Dễ tìm kiếm, sử dụng

Các vị thuốc Nam đều là cây thảo dược, cây thuốc từ thiên nhiên, dễ kiếm được, thậm chí có trong gia đình và được sử dụng trong các bữa cơm. Cách thực hiện các bài thuốc chữa bệnh phong tê thấp cũng rất dễ áp dụng, chỉ vài bước đơn giản, kết hợp với một số loại thảo dược tương tự là có thể tạo thành bài thuốc trị phong thấp chữa bệnh mang hiệu quả cao.

# Hiệu quả chữa bệnh khá cao

Trong nhiều trường hợp bệnh nhẹ mà kiên trì áp dụng bài thuốc Nam hàng ngày có thể cải thiện nhanh chóng các triệu chứng bệnh phong tê thấp dạng thấp thậm chí bệnh không còn tái phát trở lại. Bên cạnh đó do thành phần là cây thuốc có trong dân gian, độc tính ít nên mọi người cũng yên tâm hơn khi sử dụng lâu dài. Để tránh nhàm chán còn có thể chế biến thành các món ăn chữa bệnh cũng rất tốt.

  • Các bài thuốc trị phong thấp bằng thuốc Nam

Dưới đây là những bài thuốc nam với nguyên liệu vô cùng gần gữi để mọi người có thể tham khảo và áp dụng tại nhà.

# Bài thuốc từ lá lốt

Bài thuốc từ lá lốt chữa bệnh phong thấp và xương khớp đã được lưu truyền và áp dụng phổ biến từ lâu trong đó bài thuốc từ lá lốt kết hợp với một số thảo dược khác rễ bưởi bung, rễ cỏ xước , rễ cây vòi voi mỗi loại 15g đã bơi kho. Cho vào sao vàng cùng với 600ml nước sắc đặc còn khoảng 1 chén nước thuốc chia ra làm 3 lần uống/ngày. Bài thuốc này rất hiệu nghiệm nên mọi người có thể áp dụng.

Bài viết chi tiết: Cách chữa bệnh phong thấp bằng lá lốt cực kỳ tiết kiệm

# Bài thuốc từ cây cần tây

Rễ cần tây thuốc trị phong thấp

Bài thuốc trị phong thấp bằng rễ cần tây

Mọi người không còn xa lạ gì với cần tay trong các bữa ăn hàng ngày và những tác dụng đặc biệt của nó với sức khỏe. Từ lâu bài thuốc Nam từ cây cần tây cũng đã được áp dụng phổ biến để tạo thuốc chữa phong thấp.

Người bệnh chỉ cần dùng khoảng 1kg cần tây tươi còn cả rễ. Đem rửa sạch, phơi khô trong bóng mát. Khi đã khô đem bọc kín lại. Mỗi lần sử dụng khoảng 150g sắc với 600ml nước còn 2 bát nước thì chia ra uống mỗi ngày, nhớ uống thuốc khi còn ấm. 

4. Thuốc trị phong thấp theo Đông y

Nguyên nhân phong thấp theo Đông y do các thể phong, hàn, thấp vì vậy căn cứ vào từng nguyên nhân, các thầy thuốc kê cho người bệnh sử dụng thuốc chữa bệnh phong thấp để trị bệnh dứt điểm từ bên trong, từ nơi bệnh phát sinh từ đó hiệu quả sẽ tốt hơn và nhanh hơn.

  • Ưu điểm thuốc trị phong thấp

So với thuốc Tây y thì hiệu quả thuốc chữa bệnh phong tê thấp bằng Đông y không nhanh tức thì mà có những điểm nổi trội dưới đâu:

# Hiệu quả lâu dài

Điều này đã được chứng minh trong các nghiên cứu và thực tế sau khi người bệnh áp dụng. Chỉ cần áp dụng thuốc theo đúng liệu trình kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý thì người bệnh sẽ cảm thấy thuốc ngấm dần, cơn đau và triệu chứng tại các khớp bị viêm dịu đi đáng kể, mức độ lại lại cơn đau không còn nhiều sau đó giảm hẳn và không thấy tái phát lại về sau, nhiều bệnh nhân nghĩ rằng mình đã khỏi vì nhiều năm sau không thấy bệnh trở lại.

# An toàn với sức khỏe

Cũng giống như thuốc Nam, 100% vị thuốc là thảo dược nhưng quý và hiếm hơn so với vị thuốc Nam. Do là thảo dược nên ít độc hại, an toàn cho người sử dụng, dù có áp dụng lâu dài trong điều trị cũng không lo tác dụng phụ, nhờn thuốc, gây hại cho cơ thể.

  • Bài thuốc trị phong thấp cho từng thể theo Đông y

Tùy vào từng thể bệnh mà mỗi người lại áp dụng một trong các bài thuốc dưới đây để trị bệnh.

>> Video: Kinh nghiệm dân gian chữa phong thấp

# Bệnh phong thấp thể hành tý

Ở thể này, người bệnh cần chuẩn bị bài thuốc với các nguyên liệu chính là: Thổ phục linh, Thương nhĩ tử, Hi thiêm mỗi vị 16g; Bạch thược, Phòng phong, Đương qui, Khương hoạt, Uy linh tiên,  Ý dĩ, Tỳ giải mỗi vị 12g; Quế chi, Bạch linh, Bạch chỉ, Ma hoàng, Tần giao mỗi vị 8g và Cam thảo 6g.

Đem tất cả vị thuốc sắc uống, ngày chia làm 3 lần. Các trường hợp người bệnh bị đau nhiều khớp, đau khi di chuyển… áp dụng bài thuốc thuốc trị phong thấp này sẽ cho hiệu quả tốt khi sử dụng. Nên kiên trì áp dụng sau một liệu trình nhất định sẽ thấy kết quả.

# Phong thấp thể thống tý

Người bệnh khi được xác định nguyên nhân ở thể thống tý có thể áp dụng bài thuốc với các nguyên liệu như: Thương nhĩ tử, Ý dĩ mỗi vị 12g; Can khương, Bạch linh, Bạch thược, Hoàng kì, Thiên niên kiện, Ma hoàng, Ngưu tất, Xương truật, Uy linh tiên, Xuyên khung, Quế chi 8g.

Bài thuốc có tác dụng trị các chứng bệnh như sợ lạnh, đau nhức tại một khớp, đau dữ dội khi thời tiết thay đổi… Chỉ cần áp dụng trong một thời gian nhất định theo liệu trình thầy thuốc kê đơn sẽ thấy triệu chứng bệnh dịu dần rồi hết.

# Phong thấp thể trước tý

Các vị thuốc gồm có trong bài thuốc chữa phong thấp thể trước tý gồm có: Ý dĩ nhân 16g; Bạch chỉ, Đan sâm, Đẳng sâm, Hoàng kỳ, Xương truật, Ngũ gia bì mỗi vị 12g; Độc hoạt, Khương hoạt, Ma hoàng, Ngưu tất, Ô dược, Phòng phong, Quế chi, Xuyên khung mỗi vị 8g; Cam thảo 6g.

Đem sắc uống ngày 3 lần. Sử dụng đến khi triệu chứng giảm thì đi kiểm tra lại. Bài thuốc giúp người bệnh cải thiện các triệu chứng đau mỏi các khớp, tê bì chân tay, vận động khó khăn…

# Bài thuốc chữa phong thấp thể nhiệt tý

Các vị thuốc có trong bài thuốc gồm: Thục địa 24g; Can khương 20g; Hoàng bá, Quy bản, Tỏa dương mỗi vị 12g; Tri mẫu, Bạch thược mỗi vị 8g; Trần bì 6g.

Bài thuốc này giúp trị chứng bệnh ra mồ hôi nhiều, các khớp bị viêm sưng đỏ, nóng rát…

Với các loại thuốc trị phong thấp trên, tùy vào từng thể trạng người bệnh cũng như sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ , người bệnh có thể chọn một phương pháp điều trị hiệu quả, giúp cải thiện triệu chứng lâu dài. Bạn đọc cũng có thể xem thêm các phương pháp điều trị phong thấp hiệu quả khác ở bài viết dưới đây

Đọc ngay: Top 3 cách điều trị Phong Thấp TẬN GỐC được dùng nhất hiện nay

Bình luận (0)

 
Top