Vật lí trị liệu thoái hóa đốt sống cổ phương pháp điều trị mang lại hiệu quả bất ngờ

Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả mà không cần phẫu thuật. Đây là cách chữa phổ biến mà nhiều người thường hay áp dụng vì nó có thể chữa tại nhà đơn giản mà hiệu quả.

1. Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ có tác dụng gì?

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh phổ biến và rất hay gặp ở người trung niên và người cao tuổi. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh mà còn gây hạn chế vận động và kéo theo những biến chứng nguy hiểm khác.

Hiện nay, việc điều trị thoái hóa đốt sống bao gồm sử dụng các loại thuốc đông, tây y kết hợp với vật lý trị liệu, phục hồi chức năng hoặc phẫu thuật trong những trường hợp nặng.

Xem ngay: Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông y cho hiệu quả tốt nhất

Áp dụng vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ và phương pháp điều trị

Sau thời gian dài chịu đựng những cơn đau nhức, viêm sưng khớp triền miên cô Hằng đã ĐÁNH BẠI mọi triệu chứng, thoải mái sinh hoạt vận động nhờ tìm được bài thuốc quý.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu là một phương pháp an toàn, được đánh giá cao và đã được khoa học chứng minh về hiệu quả trong điều trị các bệnh lý. Với các kỹ thuật trị liệu như dùng nhiệt, điện, thực hiện bài tập trị liệu, kéo dãn cột sống giúp lấy lại sự cân bằng của hệ xương khớp, giảm thiếu tình trạng thoái hóa đốt sống cổ, phục hồi chức năng vận động cột sống.

2. Các phương pháp điều trị vật lí trị liệu được áp dụng hiện nay

Trong vật lý trị liệu mọi người có thể áp dụng các phương pháp trị liệu như sử dụng nhiệt hoặc điện trị liệu để tác động, ngoài ra các bài tập phục hồi chức năng cũng mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt.

  • Các phương pháp vật lí trị liệu được áp dụng phổ biến

– Sóng ngắn: Phương pháp này sẽ thực hiện tác động vào hệ thống xương khớp giúp tăng tuần hoàn, tăng dinh dưỡng đến vùng tổn thương từ đó giúp giảm đau và giảm viêm tốt hơn cho người bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

– Siêu âm: Là phương pháp tăng khả năng tuần hoàn máu, bổ sung dinh dưỡng cho sụn khớp, tăng hoạt động của màng khớp. Đồng thời giúp giảm đau, viêm, giảm hiện tượng kết dính (dính khớp)…

– Kích thích điện: Phương pháp này sẽ ức chế đường dẫn truyền thần kinh, giúp người bệnh giảm đau, giảm co thắt hữu hiệu.

– Laser cường độ cao: Giúp gây tê, kích thích quá trình tái tạo mô cơ, giảm các cơn đau mỏi hiệu quả.

Vật lí trị liệu thoái hóa đốt sống cổ hiện đại
Cải thiện tình trạng đau nhức vùng cổ bằng hồng ngoại trị liệu

Hỗ trợ điều trị vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ có thể kết hợp tập một số bài tập nhẹ nhàng, kết hợp với xoa bóp, chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại ở đốt sống cổ sẽ hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

  • Phương pháp vật lí trị liệu giúp người bệnh giảm đau nhức hiệu quả

Một số bài tập vật lí trị liệu được các chuyên gia đưa ra nhằm hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ một cách hiệu quả:

# Bài tập 1

– Người bệnh ngồi dựa lưng vào ghế, đầu và cổ giữ thẳng.

– Đưa tay trái sang phía đầu bên phải và dùng một lực vừa phải kéo đầu nghiêng về bên trái và giữ nguyên 15 giây.

– Thả lỏng và trở về vị trí ban đầu sau đó tiếp tục thực hiện với bên ngược lại. Lặp lại bài tập 10-15 lần.

# Bài tập 2

– Người bệnh ngồi thẳng lưng

– Xoay cổ sang bên trái và giữ nguyên tư thế này trong khoảng 15 giây. Sau đó tiếp tục đổi bên và thực hiện tương tự. Lặp lại động tác này 15-20 lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

# Bài tập 3

– Người bệnh nằm trên giường, hai tay, hai chân duỗi thẳng song song với thân.

– Cần một người hỗ trợ ngồi ở đầu giường, đặt hai tay ở phía sau đầu người bệnh và dùng sức kéo thẳng đầu về phía trước để giúp kéo dãn cột sống cổ.

– Giữ nguyên động tác cho đến khi tay mỏi thì thả từ từ người bệnh xuống. Lặp lại bài tập này từ 10-15 lần.

Vật lí trị liệu thoái hóa đốt sống cổ tốt nhất

Thực hiện bài tập vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ sẽ giúp người bệnh phục hồi vùng cột sống cổ bị thoái hóa

# Bài tập 4

– Người bệnh nằm ngửa trên giường, hai tay thả lỏng và xuôi theo thân người, bàn chân chạm xuống giường.

– Từ từ nâng đầu lên, gập cổ, hai bàn tay chạm vào hai đầu gối, bàn chân vẫn đặt trên giường và không được di chuyển.

– Giữ nguyên tư thế đến khi mỏi thì tử từ nằm xuống. Lặp lại bài tập từ 15-20 lần.

# Bài tập 5

– Người bệnh nằm ngửa trên giường (kê đệm êm để tránh tổn thương tới các cơ quan khác), đầu gối gập lại, bàn chân và hai khuỷu tay chống xuống giường.

– Từ từ ưỡn ngực lên phía trước đồng thời ngửa đầu về phía sau, giữ nguyên đến khi bào mỏi thì từ từ trở về tư thế ban đầu. Tiếp tục thực hiện khoảng 15-20 lần vào mỗi buổi sáng hoặc tối trước khi đi ngủ để bệnh nhanh khỏi.

Mục đích của các bài tập là giúp lấy lại sự cân bằng của hệ cơ xương khớp. Tùy theo từng mức độ của bệnh mà có những bài tập khác nhau. Song song với các bài tập trên bạn cũng nên chú ý các tư thế làm việc, những tác động xấu làm ảnh hưởng tới cột sống cổ. Kết hợp với nghỉ ngơi và ăn uống điều độ sẽ giúp quá trình vật lí trị liệu thoái hóa đốt sống cổ nhanh đạt được hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì là tốt nhất cho người bệnh?

Phương Hoa (t/h)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo