Viêm màng hoạt dịch khớp gối: Nhận biết và cách điều trị

Hiện tượng viêm màng hoạt dịch khớp gối gây ra những cơn đau nhức khó chịu và hạn chế khả năng vận động của người bệnh. Tuy nhiên, những triệu chứng của bệnh còn khá mơ hồ nên người bệnh thường bị nhầm lẫn với bệnh khác hoặc chủ quan bỏ qua. Chính vì vậy, việc sớm nắm rõ các dấu hiệu của bệnh sẽ giúp điều trị viêm màng hoạt dịch khớp gối hiệu quả.

1. Sớm nhận biết triệu chứng viêm màng hoạt dịch khớp gối

Để các đầu khớp không bị cọ sát nhau gây mòn và đau, thì ở giữa hai đầu khớp sẽ có một túi hoạt dịch, lớp phủ ở bên trong của bao được gọi là màng hoạt dịch. Ngoài nhiệm vụ ngăn chặn sự ma sát và nâng đỡ, thì màng hoạt dịch còn có vai trò tăng tiết chất dịch với độ đặc giúp bôi trơn các đầu khớp.

Các bao màng hoạt dịch giúp cho cử động dễ dàng hơn, do đó khi bị viêm nhiễm ở hai bộ phận này sẽ có ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống xương khớp dẫn đến bệnh viêm khớp gối.

Sớm nhận biết viêm màng hoạt dịch khớp gối

Các bao màng hoạt dịch giúp cho cử động dễ dàng hơn.

Những triệu chứng thường gặp của viêm màng hoạt dịch khớp gối như:

 • Viêm, đau nhức tại vị trí khớp có bao hoạt dịch hoặc màng hoạt dịch, khi ấn tay vào sẽ thấy hơi cứng.
 • Tại vùng khớp bị viêm sẽ phù đỏ và sưng vù.
 • Bình thường người bệnh vẫn cảm thấy đau, nhưng nếu có cử động dù nhẹ sẽ khiến cơn đau trầm trọng hơn.

Đặc biệt, nếu thấy có dấu hiệu sốt, cơn đau kéo dài (liên tục trong vòng 2 tuần) và tại các khớp màng bao hoạt dịch bị viêm đau nhói nhất là khi tập thể dục. Người bệnh cần tới ngay bệnh viện để được thăm khám, vì rất có thể bệnh đã chuyển biến xấu.

2. Biện pháp điều trị viêm màng hoạt dịch khớp gối  

Điều trị viêm màng hoạt dịch khớp gối, bác sĩ sẽ tuân theo nguyên tắc bảo tồn. Biện pháp được chỉ định có thể là kê đơn thuốc giảm đau, tiến hành băng bó khớp tùy theo tình trạng bệnh, đồng thời hướng dẫn người bệnh nghỉ ngơi hợp lí.

Các bước trị liệu viêm màng hoạt dịch khớp gối bao gồm các phương pháp như:

 • Tiêm thuốc vào bao hoạt dịch

Dùng thuốc corticosteroid giúp tiêu viêm, giảm sưng các tổn thương, từ đó giảm bớt được những cơn đau nhức gối do bệnh gây ra.

Biện pháp điều trị viêm màng hoạt dịch khớp gối

Dùng thuốc corticosteroid giúp tiêu viêm, giảm sưng các tổn thương.

 • Phương pháp vật lí trị liệu

Những bài tập vật lí trị liệu dành cho người bệnh có liên quan tới các khớp gối. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân những động tác giúp tăng cường khớp gối tại khu vực có viêm bao hoạt dịch. Công dụng giảm đau và phòng tránh nguy cơ bệnh tái phát sau này.

 • Tiến hành phẫu thuật

Bác sĩ sẽ cho thoát dịch trong bao, tuy nhiên sẽ xem xét tình hình bệnh trước khi tiến hành. Tuy nhiên, có ít trường hợp bị yêu cầu phẫu thuật.

3. Cách phòng tránh viêm màng hoạt dịch khớp gối

Để phòng tránh tình trạng viêm màng hoạt dịch khớp gối, trong sinh hoạt hàng ngày và làm việc người bệnh cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Tuyệt đối không bê vác vật nặng, làm việc quá sức vì sẽ gây sức ép lên các bao hoạt dịch khớp gối.
 • Dùng miếng đệm lót khi quỳ gối để tránh gây áp lực tới các khớp gối.
 • Lưu ý khi đứng lên hay ngồi xuống, cần căng đầu gối hết cỡ để tránh tăng sức éptới các bao hoạt dịch ở hông.
 • Cần có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lí, nhất làkhi thường xuyên hoạt động trong thời gian dài.
 • Không nên ngồi quá lâu một chỗ, đặc biệt là trên các bề mặt cứng để bao hoạt dịch ở gối không bị áp lực bằng cách đi bộ nhẹ nhàng
 • Kiểm soát cân nặng hợp lí, tránh thừa cân để giảm áp lực tới các khớp.
 • Nên khởi động nóng cơ thể trước khi tập luyện thể thao, đây cũng là cách giúp bảo vệ xương khớp được dẻo dai và khỏe mạnh.

Những triệu chứng thường gặp của viêm màng hoạt dịch khớp gối

 Ngay khi có biểu hiện bất thường tại khớp gối, người bệnh cần đến các cơ sở chuyên khoa 

Bài viết trên đây benhviemxuongkhop.com đã chia sẻ những thông tin giúp người bệnh nhận biết viêm màng hoạt dịch khớp gối và các phương pháp điều trị hiện nay. Hy vọng sẽ giúp người bệnh có cách chữa trị căn bệnh này một cách an toàn và hiệu quả nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm về hiện tượng viêm bao hoạt dịch khớp gối bởi hai hiện tượng này dễ gây nhầm lẫn trong các bệnh lý viêm khớp gối.

Xem ngay: Viêm bao hoạt dịch khớp gối gây hậu quả gì?

 Nguyễn Nga (T/h).

Hết đau vai gáy, khô khớp rồi thoái hóa cột sống... tôi từng khổ sở vô cùng. Nhưng may mắn khi biết đến phác đồ trị bệnh của Đỗ Minh Đường mà tôi đã có thể thở phào, vận động dễ dàng hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo