Menu

Thực hiện bài tập yoga cho người thoái hóa khớp gối tại nhà

Cập nhật lúc 23:31, 28/10/2017
Bài tập yoga hay thể dục cho người thoái hóa khớp gối có tác dụng tuyệt vời khi được kết hợp với các phương thuốc điều trị thích hợp. Bên cạnh đó, các bài tập yoga hay thể dục còn giúp các khớp vận động linh hoạt trở lại, thoải mái hơn trong các vận động hằng ngày, sức khỏe toàn cơ thể được cải thiện một cách đáng kể.

1. Thông tin cần biết về bệnh thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh hay xảy ra với phụ nữ sau mãn kinh, gây ra các cơn đau tại khớp gối, nhất là khi đi lại, vận động. Cơn đau xuất hiện theo từng đợt, trong khoảng thời chiều về đêm là nhiều nhất sau đó giảm và hết đau.

- Thoái hóa khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong di chuyển, khớp gối có thể bị teo, lỏng khớp gối... Thậm chí có thể bị tàn phế và nằm liệt giường.

 Bài tập yoga cho người thoái hóa khớp gối theo hướng dẫn

Bệnh thoái hóa khớp gối

- Một vài nguyên nhân chính dẫn đến bệnh thoái hóa khớp gối như chấn thương trong khi làm việc hay chơi thể thao, sử dụng thuốc chứa corticoid không theo chỉ định của bác sĩ, ăn nhiều chất béo, sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn như bia, rượu,…

2. Các bài tập dành cho người thoái hóa khớp gối

Song song với việc điều trị thoái hóa khớp gối, bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối có thể kết hợp thực hiện các bài tập yoga cho người thoái hóa khớp gối giúp hỗ trợ phục hồi chức năng của các khớp một cách nhanh chóng. Dưới đây là một số bài tập mà các chuyên gia đã thẩm định và khuyên bệnh nhân nên luyện tập theo:

  • Động tác đứng tay đơn kéo chân

Cách thực hiện động tác: chân dang rộng bằng vai, đầu gối phải uốn cong về phía sau. Tay phải giữ bàn chân phải cố định, đưa gót chân phần về càng gần mông càng tốt. Để giữ thăng bằng, hãy tựa lưng vào một bức tường. Giữ nguyên tư thế trong 30s và lặp lại động tác với chân trái. Thực hiện động tác 3 lần mỗi ngày và kiên trì thực hiện trong thời gian dài để đạt được kết quả mong đợi.

Ưu điểm của bài tập này: Là giảm bớt căng thẳng xảy ra ở khớp đầu gối, thư giãn khớp gối ở một mức độ nhất định.

Bài tập yoga cho người thoái hóa khớp gối đơn giản

Tập yoga tại nhà chữa thoái hóa khớp gối với động tác đơn giản

  • Bài tập standing calf stretch

- Đây là bài tập yoga cho người thoái hóa khớp gối mang lại hiệu quả cao. Cách thực hiện động tác: tư thế đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai sau đó nhấc chân phải tiến lên phía trước chân trái.

- Tiếp theo, gập đầu gồi chân phải lại sao cho dầu gối không chĩa quá qua bàn chân phải. Chân trái giữ thẳng, nhấn gót chân trái xuống mặt sàn để kéo căng bắp chân trái hết mức. Giữ động tác trong 30s và thực hiện tương tự, đổi chân. Thực hiện động tác 3 lần mỗi ngày.

Ưu điểm bài tập: tăng tính linh hoạt của khớp gối và thư giãn bắp chân.

Bên cạnh động tác chữa thoái hóa khớp gối này, người bệnh cũng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để cải thiện bệnh nhanh chóng.

Xem ngay: Bị thoái hóa khớp gối kiêng ăn gì để trị bệnh hiệu quả

  • Ngồi và nâng chân đơn

- Cách thực hiện: tư thế ngồi thẳng trên ghế với hai chân vuông góc với mặt đất. Từ từ thực hiện nâng chân phải sao cho mũi bàn chân hướng lên trên, cẳng chân song song với sàn nhà trong 30s, chân trái giữ nguyên. Lặp lại động tác tương tự với chân trái và thực hiện bài tập 10 lần mỗi ngày chia đều thành 2 lượt tập.

Ưu điểm bài tập: bài tập này có tác dụng tăng cường cơ bắp xung quanh đầu gối của người tập.

  • Bài tập nằm ngửa nhấc chân lên trời

Bài tập yoga cho người thoái hóa khớp gối thực hiện tại nhà

Động tác nằm ngửa nhấc chân lên trời

- Cách thực hiện: tư thế nằm thẳng, hai chân duỗi thẳng thoải mái. Từ từ nâng chân phải thẳng đứng cho tới khi cảm thấy căng nhẹ. Nâng chân vuông góc với cơ thể càng tốt. Sau đó giữ chân đã nhấc thẳng bằng tay hoặc bằng dây vải. Giữ tư thế trong 30s và lặp lại động tác tương tự với chân trái. Thực hiện động tác 3 lần mỗi ngày.

Các bài tập yoga cho người thoái hóa khớp gối nếu được thực hiện đúng cách sẽ giúp khớp gối trở nên uyển chuyển, linh hoạt và hỗ trợ điều trị phục hồi rất tốt. Trong khi tập, người bệnh phải chú ý đến nhịp thở của mình và phải luyện tập đều đặn, kiên trì. Đặc biệt, trong quá trình luyện tập có thể sẽ gây ra một vài cơn đau do người tập chưa chọn đúng bài tập phù hợp với bệnh lý của mình. Nếu bị đau hãy ngưng việc tập và chườm nóng để giảm đau. Vậy nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề người bị thoái hóa khớp có nên tập yoga không nữa nhé

Có thể bạn quan tâm: Những cách phòng ngừa thoái hóa khớp gối hữu hiệu nhất

Thúy Nhi (Tổng hợp).

Bình luận (0)

 
Top