Menu

Các cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y hiệu quả nhất hiện nay

Cập nhật lúc 21:00, 05/03/2018
Điều trị thoái hoá khớp gối bằng Đông y vừa an toàn lại hiệu quả vì các bài thuốc từ giúp đi sâu vào nguyên nhân gây bệnh, chứ không chỉ giảm đau đơn thuần như thuốc Tây. Dưới đây là các cách chữa thoái hóa khớp bằng Đông y giúp trị bệnh toàn diện mang lại hiệu quả cao, bạn đọc nên tham khảo!

1. Lí do nên chữa thoái hoá khớp gối bằng Đông y

Dùng thuốc Tây y chữa thoái hoá khớp gối tuy mang lại hiệu quả nhanh, nhưng tiềm ẩn những nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Vì đa phần thuốc Tây nếu sử dụng lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tới gan, thận và dạ dày của người bệnh thoái hoá khớp gối.

Vì vậy, điều trị thoái hoá khớp gối bằng Đông y ngày càng được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Có thể kể tới những ưu điểm nổi bật của các bài thuốc Đông y như:

- Mang lại hiệu quả cao, tác dụng lâu dài và ngăn ngừa tái phát bệnh.

- An toàn tuyệt đối cho dạ dày, thận và gan.

- Dễ uống, nhiều bài thuốc Đông y được bào chế dưới dạng viên nén nên rất dễ sử dụng.

- Chi phí điều trị thấp hơn nhiều so với thuốc Tây.

điều trị thoái hoá khớp gối bằng Đông y

Điều trị thoái hoá khớp gối bằng Đông y ngày càng được nhiều bệnh nhân lựa chọn.

Chữa thoái hóa khớp gối bằng Đông y có tác dụng lưu thông khí huyết ở gân cơ xương, bồi bổ khí huyết, đưa tà khí ra ngoài giúp chống bệnh tái phát và hiện tượng khớp gối bị thoái hoá, phục hồi chức năng của khớp.

2. Cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y

Để chữa bệnh xương khớp bằng Đông y có kết quả tốt nhất, người bệnh cần kết hợp toàn diện giữa việc dùng thuốc và không dùng thuốc như vật lí trị liệu, châm cứu và chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hợp lí.

  • Trị thoái hoá khớp gối bằng thuốc 

Các nghiên cứu của y học cổ truyền đã chứng minh bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang, PT5...  không gây tác dụng phụ và cho hiệu quả cao do đó, đã được lưu truyền và sử dụng rộng rãi trong việc chữa trị thoái hoá khớp gối.

- Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang

Tang ký sinh 16g, độc hoạt 12g, đỗ trọng (Bắc) 12g, ngưu tất (Bắc) 12g, sinh địa 12g, đảng sâm 12g, phục linh 10g, bạch thược 10g, cam thảo (Bắc) 4g, tần giao 8g, xuyên khung 8, quế chi 4g, phòng phong 10g, đương quy 12g, tế tân 4g.

Tất cả các dược liệu trên đem sắc 1 thang, ngày uống 3 lần.

Cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y

Bài thuốc đông y chữa thoái hoá khớp gối hiệu quả cao

- Bài thuốc PT5

Lá lốt 15g, hà thủ ô 10g, mắc cỡ (trinh nữ) 10g, thiên niên kiện 15g, cỏ xước 13g, sinh địa 10g, quế chi 6g, thổ phục linh 13g. Dùng thuốc ngoài như đắp, rượu xoa bóp trong dân gian và dưỡng sinh giúp các khớp được mềm dẻo.

  • Kết hợp với các phương pháp không dùng thuốc

Bên cạnh việc dùng các bài thuốc sắc uống, để tăng hiệu quả điều trị bệnh, tốt nhất mọi ngoài hãy kết hợp thêm với phương pháp vật lý trị liệu hoặc châm cứu.

- Vật lý trị liệu

Vật lí trị liệu giúp giảm đau, tăng khả năng vận động và ngăn ngừa biến dạng tại khớp gối. Mọi người có thể áp dụng phương pháp vật lý trị liệu thoái hoá khớp gối bằng các phương pháp như chiếu đèn hồng ngoại, siêu âm giảm đau, chườm nóng, điện trị liệu...

- Châm cứu

Với phương pháp châm cứu người bệnh có thể áp dụng 3 cách đó là nhu châm, thuỷ châm và điện châm.

Châm cứu sẽ giúp tác động trực tiến đến các huyệt từ đó thúc đầy quá trình lưu thống máu đến khớp bị thoái hoá, giúp khớp giảm các triệu chứng đau nhức, viêm sưng và giúp phục hồi sụn khớp bị tổn thương hiệu quả.

Xem chi tiết: Châm cứu điều trị thoái hoá khớp gối an toàn, hiệu quả cao

hướng dẫn điều trị thoái hóa khớp gối bằng đông y

Châm cứu ở các huyệt tại chỗ trị thoái hóa khớp gối.

Bên cạnh cách chữa bệnh thoái hóa khớp gối bằng Đông y ở trên, người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lí và cần hạn chế đi lại khi thấy các khớp gối có triệu chứng sưng đau. Tránh đi bộ nhiều và đeo băng thun khớp ở gối, nếu thay đau nhiều cần dùng nạng chống. 

Cần kiểm soát cân nặng, nhất là với người béo phì. Nếu làm việc đứng quá lâu cần đi lại sau 2 giờ. 

Việc điều trị thoái hoá khớp gối bằng Đông y mang lại những hiệu quả bất ngờ cho người bệnh, tuy nhiên cần kiên trì. Bên cạnh đó cần theo dõi nếu thấy có bất kì triệu chứng nào bất thường, cần đi khám để được bác sĩ khám và có hướng điều trị phù hợp.

Tham khảo: Thực hiện bài tập yoga cho người thoái hoá khớp gối tại nhà

Nguyễn Nga (T/h).

Bình luận (0)

 
Top