Menu

Lưu ý về điều trị viêm khớp háng ở trẻ em

Cập nhật lúc 13:27, 02/11/2017
Điều trị viêm khớp háng ở trẻ em có thể được thực hiện bằng thuốc hoặc phương pháp vật lý trị liệu tùy vào mức độ, nguyên nhân của bệnh. Chính vì thế việc điều trị ở trẻ em cần được theo dõi chặt chẽ, có nhiều lưu ý, không nên điều trị hời hợt tránh tình trạng bệnh có thể tái phát trở lại.

Độ tuổi từ 3 -10 tuổi chính là độ tuổi hiếu động và thích tìm tòi, khám phá. Chính vì thế mà trẻ em trong độ tuổi này thường bị chấn thương lặp đi lặp lại và đó là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp háng tức thời.

Vậy để có cách trị bệnh hiệu quả bố mẹ cần biết về căn bênh này để giúp con em mình tránh xa bệnh tật, phát triển hoàn thiện trong giai đoạn mới lớn, để việc tìm tòi và khám phá của con không bị gián đoạn.

1. Nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh viêm khớp háng ở trẻ em

- Bệnh đau viêm khớp háng là loại bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ do hư điểm cốt hóa ở giai đoạn phát triển – giai đoạn mà trẻ luôn vui chơi hiếu động. 

Điều trị viêm khớp háng ở trẻ em

Cần điều trị viêm khớp háng ở trẻ em để tránh những biến chứng nghiêm trọng 

- Trẻ khi bị mắc loại bệnh viêm khớp háng sẽ có cảm giác đau và việc đi lại sẽ bị bất lợi hơn so với bạn đồng trang lứa khác. 

-Bệnh này thường xảy đến với trẻ nhỏ một cách đột ngột không dấu hiệu báo trước. Khi tiến hành chụp X- quang sẽ phát hiện ra bệnh với các triệu chứng viêm khớp háng đặc trưng.

- Trẻ trong thời gian này sẽ bị sốt nhẹ, dáng đi không vững, đau ở vùng đùi hoặc vùng đầu gối, trẻ sẽ cảm thấy bị đau khi đưa chân hoạt động hướng vào trong hay ra ngoài.

- Khi bị đau thì trọng tâm của chỗ đau sẽ là phía trước hoặc vào trong dọc xương đùi xuống khớp gối, ít lan ra phía sau.

- Việc đi lại trong khi cơn đau đang tiếp diễn sẽ càng làm tăng thêm cảm giác đau hơn nữa, đôi lúc còn làm bệnh nhân đi không vững và bị té ngã.

- Ảnh hưởng của cơn đau sẽ gây nên khó khăn trong việc đi lại và mặc quần áo của người bệnh.

- Sau vài ba ngày trước khi có biểu hiện đau khớp, trẻ sẽ bị nhiễm trùng tai, mũi, họng hay đường tiêu hóa.

2. Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm khớp háng ở trẻ em

Cũng giống như các bệnh lý xương khớp khác, bệnh đau viêm khớp háng ở trẻ em xảy ra do khá nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi cha mẹ cho con em mình thăm khám và xác định nguyên nhân kịp thời sẽ hỗ trợ bệnh nhân có được cách điều trị viêm khớp háng hợp lý.

điều trị viêm khớp háng ở trẻ em nguyên nhân

Trẻ em hiếu động có thể gặp chấn thương và dẫn đến viêm khớp háng

  • Do các chấn thương

Độ tuổi trẻ thường bị mắc bệnh viêm khớp háng là từ 3-10 tuổi, đây là độ tuổi trẻ đang phát triển, vậy nên việc chạy nhảy, vui chơi một cách hiếu động và dẫn đến việc bị ngã là không tránh khỏi. Việc bị ngã lặp đi lặp lại một cách thường xuyên chính là một trong các nguyên nhân gây nên bệnh viêm khớp háng tức thời ở trẻ em.

Cách điều trị lúc này là băng bó, chăm sóc vết thương cho trẻ một cách cẩn thận, tránh các tác nhân từ môi trường khiến vết thương bị nhiễm trùng. Nếu trẻ bị đau nặng thì nên cho trẻ sử dụng thuốc chữa viêm khớp háng điển hình là thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid.

  • Do vi rút xâm nhập

Ở độ tuổi từ 3-13 tuổi ý thức của các em còn kém nên việc tự vệ sinh cá nhân sẽ không được tốt, đây chính là sơ hở để các loại vi rút dễ xâm nhập vào cơ thể trẻ nhỏ. Điều này còn được xem là yếu tố kế tiếp được xếp vào các loại nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp háng ở trẻ nhỏ.

Cách điều trị viêm khớp háng ở trẻ em thường được tiến hành với các phương pháp như sử dụng thuốc hoặc tập vật lý trị liệu. Thuốc điều trị là những thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm không steroid hoặc thuốc giãn cơ…Điều quan trọng cần lưu ý là bố mẹ không được tự ý mua thuốc cho trẻ mà phải tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ.

Điều trị viêm khớp háng ở trẻ em cần tuân thủ bác sĩ

Điều trị viêm khớp háng ở trẻ em cần theo phác đồ điều trị của bác sĩ

Trẻ nhỏ là độ tuổi mà sự hiểu biết chưa nhiều và khả năng tự chăm sóc bản thân chưa hoàn thiện, vì vậy bố mẹ cần quan tâm và theo dõi những biểu hiện khác thường của con để kịp thời phát hiện bệnh cũng như có phương pháp điều trị bệnh viêm khớp háng ở trẻ em một cách hiệu quả nhất.

Xem tiếp: Viêm khớp háng ở trẻ em và thông tin cha mẹ không nên bỏ qua

Bình luận (0)

 
Top