Menu

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ ĐIỂN HÌNH ít ai ngờ tới

Cập nhật lúc 17:13, 04/08/2017
Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ thường gặp là gì tại sao lại bị thoái hóa cột sống cổ là những câu hỏi thường gặp khi người bệnh phát hiện ra mình mắc phải căn bệnh đó. Khi nói đến những nguyên nhân thường gặp trong cuộc sống hàng ngày nhiều người lại bất ngờ không nghĩ đó chính là lý do dẫn đến căn bệnh này. Vậy những nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ được các chuyên gia xương khớp chỉ ra là gì mọi người hãy cùng theo dõi qua những thông tin sau đây.

1. Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ thường gặp

Trước khi tìm hiểu các nguyên nhân gây thoái hóa cột sống cổ người bệnh cần phải nhận thức rõ đây là một bệnh tuy không nguy hiểm hay đe dọa tính mạng của người bệnh nhưng có thể biến chứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cả cuộc sống. Thoái hóa cột sống cổ hay đốt sống cổ là bệnh lý ngày càng phổ biến hiện nay, đó là khi người bệnh có các biểu hiện đau ẩm ỉ hay dữ dội tại vùng cột sống cổ mỗi khi hoạt động mạnh hay tác động lên vùng cổ; bị cứng cổ vào buổi sáng mỗi khi thức dậy hay để cổ bất động trong nhiều giờ khi làm việc văn phòng có thể cứng tại chỗ khiến người bệnh không cử động được vùng cổ, muốn xoay trái, xoay phải thì buộc phải nghiêng cả người mới xoay được.

Tình trạng đau cũng như cứng cổ có thể cải thiện, giảm dần khi người bệnh nghỉ ngơi hợp lý lết hợp massage và xoa bóp vùng cổ nhẹ nhàng, thường xuyên đến khi giả. Bên cạnh đau, cứng cột sống người bệnh có thêm các triệu chứng khác như tê buốt vùng cổ, vai gáy; bị vẹo cổ vào buổi sáng; hạn chế vận động; người mệt mỏi, suy nhược, rối loạn hô hấp, nấc thường xuyên…

Thông tin bổ sung: Dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ và cách chăm sóc để cải thiện bệnh

Phát hiện nguyên nhân gây thoái hóa cột sống cổ

Tìm ra nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn

Việc nhận biết các nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ không phải là dễ nhưng cũng không có gì là khó nếu bạn là người biết cách chăm sóc và để ý đến tình hình sức khỏe của bản thân. Các chuyên gia xương khớp nhận định rằng có 2 cách lý giải khác nhau về nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ đó là theo Y học hiện đại và Y học cổ truyền.

2. Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ theo Y học hiện đại

Y học ngày nay đã chỉ ra nguyên nhân tại sao bị thoái hóa đốt sống cổ gồm các nguyên nhân lão hóa tự nhiên (nguyên phát), và các nguyên nhân thứ phát diễn ra do các thói quen, tư thế hoạt động của con người cùng một số căn bệnh có liên quan.

  • Lão hóa tự nhiên

Đó chính là tuổi già, thật khó có thể bỏ qua khi tuổi già là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thoái hóa xương khớp. Gần như không có ai có thể tránh khỏi tình trạng thoái hóa da, xương khớp cùng các cơ quan bên trong cơ thể để phục vụ các hoạt động sống của con người. Vì sao bị thoái hóa đốt sống cổ do tuổi già. Các nghiên cứu chỉ ra từ độ tuổi 30 trở đi là cơ thể con người bắt đầu có dấu hiệu lão hóa chính vì vậy mà tuổi càng cao, tỉ lệ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ cũng tăng lên. Do khi đó cơ thể con người mất nước dần, sự đàn hồi của xương khớp cũng không được tốt như trước; sụn xương khớp không còn khả năng tự tái tạo và phục hồi chức năng làm việc linh hoạt như trước từ đó chỉ cần một vài tác động cũng khiến cho vùng này bị tổn thương và dần thoái hóa.

  • Nguyên nhân thứ phát

Các nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ thứ phát được chỉ ra đó là chấn thương; làm việc sinh hoạt; di truyền…

- Chấn thương

Chấn thương hay các yếu tố khách quan là nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ mà nhiều người gặp phải. Khi đó các chấn thương tại các đốt sống cổ như ngã do tai nạn giao thông, khi lao động, do chơi thể thao khiến vùng cổ, gãy bị đập và một vật gì đó dẫn đến tổn thương hay chệch khớp. Những người từng bị chấn thương có nguy cơ bị thoái hóa cột sống cao hơn. Dù đã được chữa trị, song các dư chấn mà nó gây ra và vùng đốt sống bị ảnh hưởng cũng không hoàn toàn hồi phục làm tốt nhiệm vụ như trước nữa, theo thời gian, các đốt sống đó lão hóa nhanh hơn so với đốt sống khác.

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống cổ thường gặp

Khuân vác vật nặng thường xuyên là nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

- Do thói quen, tư thế làm việc và sinh hoạt

Đây là yếu tố nguyên nhân làm đẩy nhanh quá trình thoái hóa cột sống. Thói quen làm việc sai tư thế nhất là những người làm công việc khuân vác vận nặng nhưng không thực hiện theo đúng tư thế mà cúi xuống nhấc vật nặng lên vai, cổ, trên đầu luôn khiến vật nặng đó tác động vào cột sống cổ dẫn đến tổn thương dần từ dây chằng, mô, cơ gân và các đốt sống. Ngồi làm việc lâu nhưng không để cơ thể thư giãn, cắm đầu vào làm việc và giữ vững trong một tư thế khiến vùng cột sống bị mỏi do không được vận động cũng như không được máu, chất dinh dưỡng bơm lên đủ, nhiều khi còn bị tắc nghẽn lại dẫn đến tê đau vùng cổ vai gáy, lâu dần dẫn đến thoái hóa. Bên cạnh đó các tư thế sinh hoạt như ngồi ngước đầu lên xem tivi, cúi gằm mặt xuống để sử dụng điện thoại, ngồi ngủ, nằm gối quá cao, quá cứng khiến cấu trúc của cổ bị sai lệch từ đó biến đổi các xương, mô, dây chằng và cơ xung quanh, hình thành các gai xương. Việc lười tập thể dục, lười vận động cũng là nguyên nhân gây thoái hóa cột sống cổ thường gặp.

Đọc thêm: Tổng hợp những bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ tốt nhất

- Di truyền

Một vài nghiên cứu cho thấy yếu tố di truyền cũng làm tăng nguy cơ dẫn đến thoái hóa cột sống. Cụ thể con cái có nguy cơ bị thoái hóa nhanh nếu bố mẹ hay ông bà đã từng có tiền sử bị thoái hóa. Bên cạnh đó thì những bất ổn về cấu trúc xương do tật bẩm sinh từ lúc mới sinh ra cũng khiến cho người bệnh bị thoái hóa đốt sống nhanh hơn so với những người khác. Bởi vị trí sai lệch khiến cho quá trình vận động bị cản trở từ đó dễ bị tổn thương, chệch đĩa đệm hay thoát nhân nhày khỏi đĩa đệm cột sống dẫn đếm thoái hóa, mọc gai xương nhanh.

- Giới tính

Các chuyên gia nhận định rằng trên thực tế, nam giới là đối tượng có nguy cơn cao mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ do thường xuyên làm việc nặng và thực hiện các vận động mạnh khi chơi thể thao. Trong khi đó, ở nữ giới thì những người trong độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh sau sinh đẻ cũng dễ bị thoái hóa khớp bởi tình trạng thiếu hụt canxi mà không được bù đắp kịp.  

3. Nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ theo Y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền nguyên nhân bệnh thoái hóa cột sống cổ xảy ra nhanh là do chứng phong hàn thấp, đấy là một chứng gây ra các bệnh lý về xương khớp điển hình mà hầu hết căn bệnh nào cũng gặp phải. Khi đó khí lạnh xâm nhập vào cơ thể ở những người có sức đề kháng kém, người cao tuổi… khiến cho khí huyết bị tắc nghẽn, lâu dần ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể rồi ảnh hưởng đến xương khớp. 

Dựa vào nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ theo y học hiện đại và y học cổ truyền, mà các phương pháp chữa bệnh cũng khác nhau.

  • Điều trị thoái hóa đốt sống cổ theo y học hiện đại

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ theo y học hiện đại được điều trị chủ yếu bằng việc dùng thuốc và vật lý trị liệu để giảm các triệu chứng do thoái hóa đốt sống cổ gây ra.

- Thuốc uống được dùng cho người bệnh có triệu chứng bị đau, tê buốt đốt sống cổ bằng các loại thuốc chống viêm, giảm đau.

- Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp vật lý trị liệu áp dụng cho người bệnh có hiện tượng cứng cổ, vẹo cổ, hạn chế vận động bằng các bài tập giúp cải thiện, phục hồi các cử động và dần đưa các đốt sống cổ về vị trí đúng của nó.

- Đối với từng nguyên nhân bệnh có thể kèm theo cách chăm sóc, phòng ngừa đúng cách để các triệu chứng bệnh không tái phát.

- Người bệnh cần đi khám để xác định các nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ, việc xác định nguyên nhân sẽ giúp bác sĩ chỉ đúng hướng điều trị cho người bệnh. Ví dụ như, thay đổi thói quen, tư thế làm việc và vận động. Đây là điều mà mọi người bắt buộc phải thực hiện nếu muốn điều trị bệnh.

- Kết hợp vận động và nghỉ ngơi hợp lý, bởi vận động quá nhiều cũng không tốt mà vận động quá ít thì lại càng không tốt hơn. Chính vì vậy, người bệnh cần phải thay đổi sao cho phù hợp với tình trạng bản thân, có thể nhờ sự tư vấn của bác sĩ hay các chuyên gia xương khớp để lựa chọn bài tập môn thể thao phù hợp, bởi đây là một trong những nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ trọng yếu mà người bệnh thường không ngờ tới.

Đọc thêm : Mách bạn thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ được ưa chuộng nhất

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống do thói quen xấu

Cần thay đổi thói quen, tư thế để phòng ngừa  các nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

- Những người làm văn phòng, thường xuyên sử dụng máy tính giữ yên ở một tư thế nên thay đổi bằng cách khoảng 30 phút lại đứng dậy vận động một lần, vươn vai kết hợp với động tác xoa bóp gáy, cổ để tránh đau và cứng khớp.

- Chọn loại gối phù hợp, không quá cao cũng không quá thấp, không quá mềm cũng không quá cứng, nên thay đổi tư thế nằm thường xuyên để tránh bị vẹo cổ và cứng cổ và buổi sáng. Hạn chế sử dụng điện thoại, nếu sử dụng thì nên để ngang tầm mắt để tránh cúi xuống hay phải ngẩng cổ lên để sử dụng bởi nó đều gây đau.

  • Điều trị thoái hóa đốt sống cổ theo y học cổ truyền

Y học cổ truyền điều trị nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ thường chỉ là áp dụng các bài thuốc Đông y, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp kết hợp với chế độ vận động, nghỉ ngơi hợp lý.

- Bởi thể chất và tình trạng, vị trí đốt sống cổ thoái hóa của mỗi người là khác nhau nên bài thuốc điều trị có thể khác nhau về bài thuốc, vị thuốc. Khi đó, thầy thuốc có thể thêm bớt thành phần nguyên liệu và thay đổi vị thuốc cho phù hợp.

- Để nâng cao hiệu quả điều trị người bệnh ngoài uống thuốc được bác sĩ thầy thuốc Đông y khuyên nên kết hợp với châm cứu tại các đốt sống cổ để các cơ, mô, mạch được giãn ra lưu thông mạch máu, khí huyết để cải thiện dần bệnh cũng như các triệu chứng do bệnh gây ra.

Các nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ được chỉ ra giúp người bệnh xác định được nguyên nhân nhân gây ra bệnh của mình từ đó trao đổi với chuyên gia xương khớp để việc điều trị đạt kết quả. Còn với những người có nguy cơn mắc bệnh dựa vào những nguyên nhân trên để biết cách phòng tránh.

Đọc thật chi tiết: Chuyên gia giải đáp: Nên làm gì khi bị thoái hóa cột sống cổ?

Bình luận (0)

 
Top