Menu

Vật lí trị liệu thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả và dễ áp dụng hơn bạn nghĩ

Cập nhật lúc 22:39, 29/12/2017
Rất nhiều bệnh nhân đã tham khảo phương pháp vật lí trị liệu thoái hóa cột sống thắt lưng và nhận được những kết quả khả quan. Đây là phương pháp chữa bệnh an toàn, tác động trực tiếp lên vùng cột sống lưng bị thoái hoá từ đó hỗ trợ điều trị bệnh mang lại hiệu quả tốt.

1. Thoái hóa cột sống thắt lưng – căn bệnh tuổi già và xu hướng trẻ hóa

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng chắc hẳn không còn là một căn bệnh xa lạ với người Việt. Đây là căn bệnh mà hầu hết những người từ độ tuổi 50 trở lên sẽ mắc phải. Bệnh gây ra các cơn đau đột ngột cho bệnh nhân, khiến họ gặp khó khăn trong việc sinh hoạt và lao động hằng ngày.

Thoái hóa cột sống thắt lưng cho người bệnh

Thoái hoá cột sống thắt lưng ở người trẻ ngày càng tăng

 

Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của xã hội, căn bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa dần. Số lượng người trẻ mắc chứng thoái hóa cột sống thắt lưng ngày càng nhiều và điều này dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực cho sự phát triển của xã hội.

Thông thường khi các cơn đau xảy ra, người bệnh sẽ có khuynh hướng sử dụng thuốc giảm đau để tiết chế cơn đau tạm thời. Tuy nhiên, sử dụng nhiều các loại kháng sinh giảm đau dễ dẫn tới lạm dụng và để lại các biến chứng, tác dụng phụ khá nguy hiểm.

2. Vật lí trị liệu thoái hóa cột sống thắt lưng – phương pháp điều trị hiệu quả không biến chứng

Một số phương pháp chữa trị thoái hóa cột sống thắt lưng như xoa bóp, dùng thuốc,… chỉ làm giảm cơn đau tạm thời mà không có sự tác động đến cấu trúc hay sự linh hoạt của các khớp. Do đó, phương pháp vật lí trị liệu ra đời nhằm tạo ra sự tác động trực tiếp đến cấu trúc khớp thoái hóa và đem lại sự linh hoạt đã mất đi của các khớp.

Một số hình thức vật lí trị liệu phổ biến và hiệu quả đã được chứng nhận sau đây sẽ giúp ích cho những bệnh nhân thoái hoá cột sống thắt lưng đang tìm kiếm thông tin về phương pháp này:

  • Tập vật lí trị liệu cùng hệ thống trị liệu phục hồi chức năng Pneumax PneuBack

Đây là hệ thống trị liệu được phát minh bởi một kỹ sư người Mỹ và mới được áp dụng tại Việt Nam ở một số phòng khám uy tín.

Hiệu quả đem lại là chữa trị dứt điểm cơn đau, lấy lại khả năng linh hoạt của các nhóm cơ và ngăn chặc sự tái phát của các cơn đau đột ngột. Hệ thống trị liệu này đã chữa trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân tại khu vực châu Âu và châu Mỹ.

Vat li tri lieu chua thoai hoa dot song lung

Hình thức trị liệu Pneumax PneuBack

  • Vật lí trị liệu dùng máy kéo giãn cột sống

Loại máy này có công dụng chín là làm rộng lỗ gian dốt sống, tạo điều kiện đưa đĩa đệm trở về vị trí ban đầu, tăng lưu thông tuần hoàn máu,…

  • Các phương pháp dùng điện

Siêu âm, điện trị liệu, từ trường, hồng ngoại, kích thích điện,… với tác dụng ức chế dây thần kinh làm giảm các cơn đau đột ngột, kháng viêm trong khớp, tái tạo mô và sụn mới,…

Các bài tập với các khớp cột sống, lưng, cổ: tăng linh sự linh hoạt, giảm tình trạng co cứng khớp.

  • Bài tập phục hồi

Bên cạnh các hình thức vật lí trị liệu trên, người bệnh cũng có thể tham khảo các bài tập chủ động sau đây để chữa thoái hoá cột sống thắt lưng nếu có thời gian:

- Căng cơ: tăng giới hạn chuyển động.

- Tập luyện Aerobic: bài tập này đòi hỏi sự cẩn thận trong khi tập luyện vì có thể gây ra chấn thương, nhất là với người cao tuổi. Có thể tập 30 – 40p/ngày.

Vat li tri lieu chua thoai hoa dot song lung

Bác sĩ chuyên môn hướng dẫn luyện tập vật lí trị liệu

Tập vật lí trị liệu thoái hóa cột sống thắt lưng là một trong những phương pháp chữa trị căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả. Người bệnh khi chọn phương pháp này cần lưu ý tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc người có chuyên môn để đem lại hiệu quả tốt nhất, tránh các tác dụng không mong muốn. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng và tư thế sinh hoạt hằng ngày để bệnh không tiến triển nặng hơn. 

Có thể bạn quan tâm: Thực hiện phác đồ điều trị thoái hoá cột sống thắt lưng các triệu chứng bệnh sẽ chấm dứt

Thuý Nhi (T/h).

Bình luận (0)

 
Top