Menu

Thuốc điều trị thoái hoá khớp và những điều cần biết để tránh rước thêm bệnh vào người

Cập nhật lúc 20:29, 30/10/2017
Thuốc điều trị thoái hóa khớp cũng như một số loại thuốc đặc trị bệnh luôn được xem là "cứu cánh" nhanh nhất dành cho người bệnh. Tuy nhiên sử dụng loại thuốc nào phù hợp với người bệnh cũng như tác dụng phụ xảy ra luôn là điều khiến người bệnh lo lắng.

5 loại thuốc điều trị thoái hoá khớp được dùng phổ biến hiện nay

Người bệnh thoái hóa khớp uống thuốc điều trị thoái hóa xương khớp gì? Thực tế hiện nay trên thị trường chưa có bất kì một loại thuốc chống thoái hóa xương khớp nào có thể chữa khỏi hẳn mà chỉ có thuốc làm chậm quá trình thoái hóa, thuốc giảm đau … Các loại thuốc này nếu người bệnh muốn dùng thì phải có lời khuyên từ bác sĩ, bác sĩ sẽ tư vấn liểu lượng và loại thuốc phù hợp với cơ địa của từng người.

1/Thuốc giảm đau thông thường

Thuốc điều trị thoái hoá khớp nào tốt?

Dùng thuốc giảm đau paracetamol cho người bệnh thoái hoá khớp

Nhóm thuốc này được chỉ định dùng cho người bệnh thoái hoá khớp giai đoạn đầu khi mới có triệu chứng đau nhức. Trong đó loại thuốc dùng phổ biến nhất là Paracetamol, tramadol…

Công dụng: Giúp giảm cơn đau tức thời do bệnh gây ra. Có thể dùng với liều duy trì trong một thời gian nhất định mà không lo hại cho dạ dày, ảnh hưởng đến hệ tim mahc.

Tuy nhiên người bệnh không nên lạm dụng, dùng quá nhiều loại thuốc chữa thoái hoá khớp này.

2/Thuốc giảm đau kháng viêm không steroid NSAID

Nhóm thuốc này chỉ định trong trường hợp người bệnh bị đau kèm theo viêm tại khớp. Loại thuốc thường dùng là: Meloxicam, Celecoxib, Ibuprofenac, Diclofenac…

Công dụng: Thuốc giúp giảm đau, hạ sốt chống viêm hiệu quả. Thuốc có khả năng kháng viêm đối với bất cứ cơ chế nào mà không phụ thuộc vào nguyên nhân gây viêm do đâu.

Tuy nhiên thuốc gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, gan, thận…

3/Thuốc corticoid

Thuốc có thể được chỉ định theo đường uống hoặc đường tiêm với liều lượng khác nhau. Căn cứ vào vị trí khớp bị thoái hoá, mức độ viêm phạm vi rộng, hẹp… mà bác sĩ tiêm thuốc trị bệnh thoái hoá khớp với lượng khác nhau.

Tiêm thuốc điều trị thoái hoá khớp

Tiêm thuốc điều trị thoái hoá khớp corticoid 

Công dụng: Thuốc corticoid có khả năng kháng viêm mạnh, giảm nhanh các triệu chứng đau do viêm gây ra.

Thuốc được dùng theo từng đợt và phác đồ từ phía bác sĩ, người bệnh không tự ý mua về uống và tiêm tại nhà.

4/Tiêm thuốc thoái hoá khớp Acid Hyaluronic

Trên thực tế Acid Hyaluronic là thành phần của dịch khớp, sản sinh một cách tự nhiên trong cơ thể con người tại dịch khớp, xương, sụn, mô liên kết… Chính vì thế trong một số trường hợp thoái hoá khớp gây khô khớp… người bệnh sẽ được chỉ định tiêm Acid Hyaluronic trực tiếp vào khớp.

Công dụng: thuốc giúp khôi phục tình trạng thoái hoá cũng như giúp người bệnh cử động dễ dàng hơn, ít đau nhức hơn.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa.

5/Thuốc cải thiện chức năng sụn khớp Glucosamine

Glucosamine là chất tồn tại trong cơ thể con người giúp sản xuất các proteoglycan, cấu tạo nên sụn khớp, tăng cường dịch nhầy cho khớp. Chính vì thế, khi khớp bị thoái hoá, người bệnh nên bổ sung các loại thuốc chứa glucosamine để trị bệnh và phục hồi sụn khớp.

Cả 5 thuốc trị bệnh thoái hoá khớp trên đều được áp dụng trong phác đồ điều trị cho người bệnh hiện nay. Tuỳ vào mức độ bệnh lý mà bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng thuốc phù hợp. Khi đó nếu dùng đúng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, tình trạng bệnh sẽ được cải thiện. Tuy nhiên nếu dùng sai cách, quá lạm dụng có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Cẩn thận khi sử dụng thuốc điều trị thoái hoá khớp bệnh cũ chưa khỏi, bệnh mới đã tới

Vì cơn đau cứ làm phiền người bệnh nên việc lạm dụng thuốc là điều khó tránh khỏi. Khi uống các loại thuốc này vào thì cơn đau biến mất, cơ thể hoạt động bình thường nhưng người bệnh đâu biết rằng cơ thể đang bị đánh lừa và nguy cơ bệnh nặng đang đến rất gần.

Tác dụng phụ của thuốc điều trị thoái hoá khớp

Dùng quá liều lượng dễ gây bệnh dạ dày

Các loại thuốc này thường có tác dụng phụ không những không khỏi bệnh thoái hóa khớp mà còn làm tổn thương tới các cơ quan khác trong cơ thể như các bệnh về dạ dày, tổn thương gan, thận, tăng nguy cơ về tim mạch … thậm chí có thể dẫn đến tử vong, đặc biệt là trong trường hợp thoái hóa khớp ở người cao tuổi.

Chính vì vậy, mọi người cần thận trọng khi sử dụng thuốc điều trị thoái hoá khớp. Trong trường hợp chức năng gan, thận yếu, tốt nhất người bệnh hãy lựa chọn phương pháp chữa bệnh an toàn, hiệu quả tốt mà còn bồi bổ gan, thận như thuốc đông y để dùng.

Xem chi tiết: Điều trị thoái hóa khớp bằng đông y và những lời khuyên của bác sỹ

Xuân Văn (Tổng hợp)

Bình luận (0)

 
Top