Kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân viêm khớp gối tốt nhất

Chăm sóc bệnh nhân viêm khớp gối là điều không phải ai cũng biết. Do việc chăm sóc có thể quyết định sự thành bại của quá trình điều trị do đó, người thân và người bệnh đều cần biết để phối hợp với điều trị sao cho đạt hiệu quả tốt nhất.

Kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân viêm khớp gối

Để chăm sóc tốt nhất thì việc lên kế hoạch cho từng giai đoạn là điều cần làm để việc điều trị và phục hồi diễn ra thuận lợi.

1/Lên kế hoạch chăm sóc

Đưa ra phác đồ trường hợp viêm khớp gối cấp tính cần làm nhưng gì và bị viêm khớp mãn tính cần chăm sóc thế nào.

– Đầu tiên, khi chẩn đoán người bệnh viêm khớp gối, ở giai đoạn nào mọi người cũng cần quan sát để kiểm tra tình trạng bệnh lý cho người bệnh.

Tìm hiểu cách chăm sóc bệnh nhân viêm khớp gối

Nếu có thể hãy xin lời khuyên của bác sĩ về cách chăm sóc người bệnh

Với lịch sử tồn tại hơn 150 năm bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh ngày càng gây "tiếng vang" lớn giúp HÀNG NGÀN bệnh nhân xương khớp khắp cả nước thoát khỏi bệnh mỗi năm.

– Tùy từng trường hợp bệnh cấp tính hay mãn tính mà thực hiện cách chăm sóc cho phù hợp nhất.

– Hỏi han người bệnh về các triệu chứng mắc phải, kiểm tra nhiệt độ, huyết áp…

Việc lên kế hoạch từ trước giúp người thực hiện việc chăm sóc không bị việc chăm sóc cơ bản gồm có:

+ Để bệnh nhân nghỉ ngơi trong tư thế thoải mái nhất, có thể dùng gối hay bông mềm để kê cao đầu gối bị viêm lên.

+ Cho người bệnh sử dụng thuốc đúng theo bác sĩ kê đơn, đúng thời gian. Đồng thời giúp người bệnh nhận biết khi thấy tác dụng phụ nào của thuốc cần phải nói ngay.

+ Hỗ trợ bệnh nhân tập luyện thể dục thể thao, vật lý trị liệu

+ Chăm sóc quan chế độ dinh dưỡng hàng ngày với những thực phẩm tốt cho sức khỏe…

Xem chi tiết: Triệu chứng viêm khớp gối không nên bỏ qua

2/Thực hiện chăm sóc cho bệnh nhân viêm khớp gối

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, người bệnh sẽ được chăm sóc với chế độ khác nhau.

  • Trong giai đoạn cấp tính

– Khi bệnh nhân bị đau, người chăm sóc cần chuẩn bị đồ chườm nóng hay chườm lạnh cho người bệnh, giúp cắt giảm cơn đau. Tuy nhiên không tiến hành chườm quá lâu, hỏi người bệnh nếu thấy cơn đau giảm thì ngưng chườm.

Chăm sóc bệnh nhân viêm khớp gối tốt nhất

Cho người bệnh chườm lạnh tại chỗ để giảm đau

– Không cho người bệnh di chuyển quá nhiều hay thực hiện vận động nặng có thể ảnh hưởng đến khớp gối. Cho họ nghỉ ngơi ở tư thế mà họ cảm thấy thoải mái nhất, nhắc họ thay đổi tư thế nếu thấy mỏi. Tuy nhiên cũng không nên cho họ nằm trong một thời gian dài.

– Hỗ trợ người bệnh thực hiện các vận động, bài tập với khớp gối để cải thiện tình trạng viêm, giúp khớp được thả lỏng, cử động linh hoạt, tránh bị dính khớp…

– Sắp xếp đồ đạc những nơi gần tầm với nhất với người bệnh, trong trường hợp người bệnh cần dùng tới mà không phải vận động quá nhiều.

– Cổ vũ động viên người bệnh thực hiện theo đúng phác đồ điều trị mà bác sĩ đã lập. Cho người bệnh uống đúng liều lượng và thời gian sử dụng thuốc. Nhắc người bệnh không bỏ thuốc, nếu thấy có bất thường sau khi sử dụng cần phải báo lại ngay để đến bệnh viện khám lại tránh trường hợp xấu xảy ra.

Có thể bạn quan tâm: Tham khảo phác đồ điều trị viêm khớp gối phổ biến hiện nay

  • Chăm sóc bệnh nhân viêm khớp gối trong giai đoạn mãn tính

– Trường hợp người bệnh chẩn đoán mắc bệnh giai đoạn này, thì người chăm sóc càng vất vả hơn khi là chỗ dựa tinh thần cho người bệnh. Cùng người bệnh vượt qua những triệu chứng bệnh giai đoạn này đặc biệt là ngăn ngừa nguy cơ biến dạng khớp và tàn phế.

– Thực hiện các bài tập theo hướng dẫn của chuyên gia, sau đó tự hỗ trợ người bệnh tập luyện tại nhà cũng là cách trị viêm khớp gối hữu hiệu.

Hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân viêm khớp gối

Hỗ trợ người bệnh viêm khớp gối thực hiện bài tập cải thiện bệnh

– Trong trường hợp đặc biệt, bác sĩ chỉ định phẫu thuật thay khớp thì việc chăm sóc sau phẫu thuật cho bệnh nhân lại càng phải chú ý. Từ việc vệ sinh, đi lại của người bệnh hãy chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng lớn đến thành công của ca mổ nên người chăm sóc cần phải theo sát để tránh tác động không tốt.

Để giúp việc điều trị đạt kết quả tốt cũng như tình trạng người bệnh sớm phục hồi, khỏe lại thì lên kế hoạch chăm sóc người bệnh viêm khớp gối là điều vô cùng quan trong. Vì vậy mọi người hãy tham khảo thông tin trên, nếu thấy còn vướng mắc ở đâu thì có thể hỏi ý kiến bác sĩ để đi đúng hướng.

 Xem thêm: Điều trị viêm khớp gối bằng các phương pháp hiệu quả nhất

Trần Huế (Tổng hợp).

GỢI Ý XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo