Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp chính xác nhất hiện nay

Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp nào đang được áp dụng và cho kết quả chính xác nhất. Bởi hiện nay nhiều cơ sở chuyên khoa áp dụng các máy móc hiện đại để thăm khám, kiểm tra tình trạng bệnh.

>> Nhận biết triệu chứng bệnh viêm đa khớp trước khi quá muộn

>> Vạch mặt nguyên nhân bệnh viêm đa khớp thường hay gặp phải

1. Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp mới nhất

Để có thể chẩn đoán chính xác bệnh, mọi người có thể dựa theo tiêu chuẩn quốc tê mới nhất năm 2010 về bệnh viêm đa khớp dạng thấp sau:

Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp thế nào?

Viêm đa khớp dạng thấp có thể chẩn đoán qua dấu hiệu lầm sàng và cận lâm sàng

Với lịch sử tồn tại hơn 150 năm bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh ngày càng gây "tiếng vang" lớn giúp HÀNG NGÀN bệnh nhân xương khớp khắp cả nước thoát khỏi bệnh mỗi năm.

– Tình trạng cứng khớp vào buổi sáng và kéo dài ít nhất một tiếng sau đó mới giảm dần.

– Có ít nhất 3 khớp ảnh hưởng có thể nhìn được và 14 khớp khác bị tác động

– Có ít nhất 1 trong 14 khớp nối tại khớp cổ tay, khớp bàn ngón tay hay khớp ngón gần

– Viêm khớp có tính đối xứng

– Có các hạt li ti xuất hiện dưới da tại vị trí khớp bị viêm

– Xét nghiệm nồng độ yếu tố dạng thấp trong máu

– Thông qua hình ảnh Xquang với sự biến đổi khớp do mòn hay mất xương

– Dựa vào những tiêu chẩn trên người bệnh và bác sĩ có thể chẩn đoán ra bệnh viêm đa khớp cho người bệnh.

2. Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp qua hình ảnh

Ngoài những dấu hiệu bệnh viêm đa khớp lâm sàng, để chắc chắn chẩn đoán bệnh viêm đa khớp chính xác, người bệnh thường đến các cơ sở y tế có chuyên khoa xương khớp để chụp chiếu, lấy kết quả thông qua hình ảnh.

  • Qua phim chụp Xquang

Kỹ thuật chẩn đoán viêm đa khớp đơn giản nhất nhanh chóng nhất với chi phí thấp nhất về hình ảnh chính là Xquang. Khi đó qua tấm phim người bệnh sẽ được đánh giá tình trạng xương khớp bị viêm với các biểu hiện như bào mòn xương, khe khớp hẹp, hủy đầu xương hay dính khớp. Nhưng phương pháp này có hạn chế đó là thường chỉ phát hiện rõ hình ảnh bào mòn của xương ở người bị viêm đa khớp dạng thấp.

tiêu chuẩn chẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp qua phim chụp

Chụp Xquang là một tiêu chuẩn chẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp

  • Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Đây được xem là phương pháp chẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp bằng hình ảnh mang tính đột phá. Phương pháp này có thể cho thấy hình ảnh bào mòn của xương giống Xquang nhưng còn giúp phát hiện các hiện tượng khác khó thấy đó là sự xâm lấn của dịch rỉ từ viêm hay phù xương do viêm màng hoạt dịch. Không chỉ các bệnh về xương khớp mà bệnh về tiêu hóa, tim mạch cũng có thể được chẩn đoán chính xác qua phương pháp này.

Đây là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại có thể phát hiện chính xác các tổn thương và có khả năng tái tại hình ảnh 3D mà không gây tác dụng phụ. Vì vậy ngày càng đông đảo người bệnh lựa chọn phương pháp chụp chiếu này.

  • Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp qua siêu âm các khớp

Đây cũng là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được nhiều người áp dụng bởi sự nhanh chóng mà không gây hại cho cơ thể. Trong chẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp bằng kỹ thuật này có thể thấy những tổn thương viêm màng hoạt dịch từ sớm đồng thời phát hiện xương bào mòn qua hình ảnh.

  • Nội soi chẩn đoán chính xác bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Thông thường nội soi được áp dụng với các khớp lớn hơn và thường xuyên nhất là khớp gối. Hình ảnh được cung cấp từ kỹ thuật này vô cùng chính xác. Qua hình ảnh nội soi và mô bệnh học, bác sĩ có thể đánh giá tổng quan các tổn thương từ viêm đa khớp dạng thấp với mức độ viêm của màng hoạt dịch, các tổn thương dây chằng hay mức độ hủy sụn. Không dừng lại ở đó, nội soi còn có khả năng loại bỏ các mảnh sụn, tổ chức hoại tử hay tiêu viêm tại chỗ…

Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp chính xác

Cách chẩn đoán viêm đa khớp qua siêu âm

3. Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp qua các xét nghiệm

Không chỉ chẩn đoán qua dấu hiệu lâm sàng, hình ảnh mà qua xét nghiệm máu cũng có thể đưa ra kết quả chính xác.

– Các xét nghiệm cần làm đó là xét nghiệm cơ bản để thấy viêm.

– Xét nghiệm đặc hiệu, phương pháp này sẽ giúp truy tìm các kháng thể gây viêm đa khớp có thể kể đến như anti-CCP hay yếu tố khớp (RF).

– Ngoài việc chẩn đoán bệnh viêm đa khớp, các xét nghiệm này còn để phân biệt với các bệnh lý khác có thể gây ra các triệu chứng viêm đa khớp như: viêm khớp vảy nến, gout mãn tính, thoái hóa khớp hay lupux ban đỏ hệ thống.

Hy vọng với những tiêu chí và tiêu chuẩn chẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp qua hình ảnh phim chụp, xét nghiệm máu trên có thể phát hiện chính xác bệnh từ đó điều trị và phòng tránh bệnh tốt nhất.

 Có thể bạn muốn biết: 

Viêm đa khớp cấp tính là bệnh gì? Phải làm sao để trị viêm đa khớp cấp hiệu quả?

Viêm đa khớp mãn tính: Những cảnh báo và cách phòng bệnh tốt nhất

T.H (Tổng hợp).

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo