Menu

Top 5 bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp theo từng giai đoạn cụ thể

Cập nhật lúc 16:29, 08/11/2017
5 bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp được chúng tôi tổng hợp sau đây sẽ giúp người bệnh điều trị căn bệnh viêm khớp dạng thấp hiệu quả trong từng giai đoạn. Các bài thuốc theo từng giai đoạn sẽ căn cứ theo nguyên nhân, triệu chứng phát triển của bệnh mà được điều chỉnh sao cho phù hợp. Do vậy việc sử dụng bài thuốc phù hợp từng giai đoạn nên được người bệnh lưu ý.

1. Viêm khớp dạng thấp – căn bệnh nguy hiểm không thể coi thường

Thời tiết, khí hậu thay đổi, môi trường sống ngày một khắc nghiệt hơn, thói quen, dinh dưỡng không đảm bảo là những nguyên nhân khiến các bệnh về xương khớp, trong đó có bệnh viêm khớp dạng thấp ngày một gia tăng.

  • Vậy bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là tình trạng viêm, tổn thương ở các vị trí sụn khớp, màng hoạt dịch và đầu xương dưới sụn. Bệnh khi không được chữa trị, các tổn thương lâu ngày sẽ ăn mòn khớp gây ra biến dạng, dính khớp.

Các biến chứng này là nguyên nhân của việc mất các khả năng vận động thông thường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và lao động. Ngoài ra, bệnh còn nguy hiểm ở chỗ gây ra các biến chứng khó lường trên tim, phổi và có thể dẫn đến tử vong.

bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp dùng nhiều

Viêm khớp dạng thấp gây biến dạng, dính khớp

  • Nguyên tắc điều trị bệnh theo y học cổ truyền

Trong Đông Y, bệnh viêm khớp dạng thấp là quá trình cơ thể mắc phải các chứng hàn, thấp, phong, nhiệt khi sức đề kháng bị suy yếu. Khi các yếu tố trên xâm nhập cơ thể sẽ làm tắc nghẽn kinh lạc, khí huyết không lưu thông tới gân cơ gây ra sưng tấy đau nhức.

Từ cơ sở đó, các bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp được chế ra với mục đích đẩy lùi bệnh từ nguyên nhân viêm khớp dạng thấp với các công dụng khai thông kinh lạc, bồi bổ khí huyết nuôi dưỡng cơ khớp khỏe mạnh. Và tùy vào từng giai đoạn phát triển khác nhau của bệnh mà sẽ có sự điều chỉnh trong các bài thuốc dân gian chữa viêm khớp dạng thấp để phát huy tối đa hiệu quả.

2. 5 bài thuốc dân gian trị viêm khớp dạng thấp bí truyền

Dựa vào nguyên tắc chính như đã nêu ở trên, y học cổ truyền đã bào chế ra nhiều bài thuốc đặc trị bệnh. Dưới đây là 5 bài thuốc chính theo 5 giai đoạn thường được sử dụng nhiều nhất.

  • Bài thuốc chữa bệnh viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, bệnh thường do hàn khí xâm nhập, cư trú gây tổn hại cho khớp xương. Nếu bạn đang ở giai đoạn này của bệnh, hãy áp dụng các bài thuốc trị viêm khớp dạng thấp sau:

# Bài 1:

Sắc lấy nước uống các vị dây đau xương, dây gắm, hy thiêm, ngưu tất, thổ phục linh mỗi vị 12g cùng với 16g xấu hổ, dùng mỗi ngày một lần.

# Bài 2:

- Dùng khi có các triệu chứng sốt, ớn lạnh.

- Thạch cao sống 30g, Phục linh, Uy linh tiên mỗi vị 15g, Tầm cửu 10g, Ma hoàng 3g.

bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp khuyên dùng

Sử dụng các bài thuốc Đông Y chữa viêm khớp dạng thấp hiệu quả

- Sắc các vị trên trong vòng 15 phút, tắt bếp lọc lấy nước cốt.

- Đun tiếp phần bã với nước trong 20 phút, tiếp tục lấy phần nước cốt hòa với phần nước chắt ban đầu.

- Chia phần nước thuốc làm 2 phần, uống 2 lần 1 ngày.

  • Bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp giai đoạn tiến triển

Nếu bệnh có kèm theo biểu hiện sưng nóng trong khớp thì sử dụng bài thuốc sau:

Sắc với nước các vị quế chi và ma hoàng 8g, bạch thược, bạch truật, phòng phong, tri mẫu mỗi vị 12g, phụ tử 4g, gừng 5 lát, cam thảo 4g, chắt lấy nước cốt, uống mỗi ngày một lần.

  • Bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp giai đoạn rõ rệt

Cách chữa viêm khớp dạng thấp này sử dụng khi có các triệu chứng đau khớp khuỷu tay, vai, đầu gối thể đối xứng hoặc xuất hiện đau khớp khi thời tiết thay đổi.

- Nguyên liệu: Bao gồm một số vị thuốc quen thuốc như nhũ hương, hoàng kỳ, tầm cốt phong, uy linh tiên,...

- Sắc làm 2 lần, lần đầu 15 phút chắt nước cốt để riêng, lần sau 20 phút lọc bỏ bã, hòa 2 loại với nhau, uống 1 – 2 lần mỗi ngày.

bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp Đông Y

Chọn đúng bài thuốc đúng với mỗi giai đoạn bệnh để đạt kết quả tốt nhất

  • Bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp khi có biến chứng teo cơ biến dạng khớp

Các vị đương quy, thục địa, hà thủ ô, đỗ trọng, độc hoạt, hy thiêm, thổ phục linh, đẳng sâm, kê huyết đằng mỗi vị 12g, ngưu tất, xuyên khung 8g; kim ngân, quế chi 6g, can khương 4g, sắc với nước, chắt nước cô, uống 1 thang mỗi ngày.

Trên đây là tổng hợp 5 bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp theo từng giai đoạn phát bệnh với các triệu chứng cụ thể để bạn đọc tham khảo. Bạn cần căn cứ vào tình trạng thực tế và các triệu chứng bệnh trong mỗi giai đoạn để lựa chọn cho mình đúng bài thuốc. Chúc các bạn áp dụng thành công!

Đọc tiếp: Các loại thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng trong điều trị viêm khớp dạng thấp và giá bán

Bình luận (0)

 
Top