Menu

Điều trị bệnh gai cột sống bẩm sinh như thế nào là đúng cách

Cập nhật lúc 06:04, 07/11/2017
Gai cột sống bẩm sinh liệu có điều trị được không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để giúp bạn giải tỏa thăc mắc này chuyên mục sẽ cung cấp những thông tin cần thiết, liên quan đến bệnh cũng như cách điều trị đúng đắn nhất, mời các bạn cùng theo dõi.

1. Tìm hiểu về bệnh gai cột sống bẩm sinh

Bệnh gai đôi bẩm sinh là một loại dị tật xuất hiện trong thời gian thai kỳ. Gai cột sống bẩm sinh chỉ tất cả những khe hở trên cột sống khi nhìn hình chụp X- quang. Nguyên nhân của dị tật này là do ống thần kinh ở bào thai và phần xương sống phía trên phần dây sống không được đóng lại hết. Dị tật này hầu hết được phát hiện ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên cũng có trường hợp đến khi trưởng thành mới phát hiện được.

Gai cột sống bẩm sinh được chia làm 3 loại : Gai cột sống ẩn, gai có nang và thoát vị màng não. Gai cốt sống bẩm sinh có thể dẫn tới những biến chứng đặc biệt nguy hiểm là thoát vị màng não, thoát vị tủy gây ra những rối loạn thần kinh.

Cần phải đọc: Bệnh gai đôi cột sống có chữa được không?

Gai cột sống bẩm sinh là dị tất ở thai nhi khi người mẹ đang trong thai kỳ

Gai cột sống bẩm sinh hầu hết được phát hiện ở trẻ sơ sinh

2. Một số triệu chứng của gai cột sống bẩm sinh

Đối với bệnh gai cột sống bẩm sinh, người bệnh phải sống chung với bệnh từ nhỏ nhưng không phải ai cũng cảm nhận được triệu chứng gai cột sống, đơn cử là những cơn đau do gai cột sống bẩm sinh gây ra hoặc cơn đau là khác nhau ở mỗi người, cụ thể:

- Người bệnh sẽ cảm thấy đau ở tay, chân, bắp tay, chân mỏi mệt nếu gai cột sống chèn ép dây thần kinh

- Dễ bị rối loạn tiểu tiện trong trường hợp ống tủy bị thu hẹp lại.

- Thường xuyên cảm thấy những cơn đau ở vùng cổ, vùng thắt lưng. Càng hoạt động mạnh, cơn đau càng thường xuyên, liên tục, gây khó khăn cho vận động.

3. Điều trị gai cột sống bẩm sinh như thế nào là đúng cách?

Gai cột sống bẩm sinh gây ra hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu như không có cách điều trị gai đôi cột sống phù hợp và đúng thời điểm. Dưới đây là những phương pháp thường được áp dụng để loại bỏ bệnh gai cột sống bẩm sinh:

  • Phẫu thuật

Đây là phương pháp mổ để cắt gai nhưng không nên tiến hành nếu như không bị những chèn ép, thương tổn quá nặng do gai cột sống bẩm sinh gây ra. Đây là một phương pháp tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

  • Thuốc giảm đau

Vậy bệnh gai cột sống có chữa được không nếu chỉ sử dụng thuốc? Người bệnh được tư vấn sử dụng nhóm thuốc giảm đau, kháng viêm để hỗ trợ giảm đau do sự chèn ép của gai lên các bộ phận của cơ thể.

Dùng thuốc giảm đau điều trị gai cột sống bẩm sinh

Người bệnh được chỉ định dùng thuốc để giảm đau, chống viêm

  • Phương pháp vật lý trị liệu

Ngày nay, việc sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu vào hỗ trợ điều trị gai cột sống bẩm sinh là rất phổ biến. Bệnh nhân được châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp để giảm đau, giãn các cơ cạnh cột sống. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần tăng cường luyện tập một số bài tập nhẹ nhàng ở vùng cơ lưng để tăng cường sức khỏe cho hệ xương khớp nói chung.

  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học

Bổ sung canxi hỗ trợ điều trị gai cột sống bẩm sinh

Bổ sung nhiều canxi hỗ trợ điều trị gai cột sống bẩm sinh

Dù gai cột sống bẩm sinh là căn bệnh bẩm sinh nhưng người bệnh vẫn có thể xây dựng hệ xương khớp khỏe mạnh để giảm thiểu tác động của căn bệnh gây ra. Người bệnh nên xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, khoa học. Bổ sung nhiều canxi bằng một số thực phẩm bởi canxi rất tốt cho sức khỏe xương khớp, giúp làm chậm quá trình thoái hóa khớp đi rất nhiều.

Tuy nhiên, để phòng ngừa bệnh gai cột sống bẩm sinh cho thai nhi, phụ nữ trong giai đoạn mang thai nên đi khám định kỳ cũng như bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh nhất.

Bệnh gai cột sống bẩm sinh tuy không ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh nhưng lại làm suy giảm nhiều khả năng vận động cũng như chất lượng của cuộc sống một cách đáng kể. Hy vọng sau bài viết này, chúng ta đã có một cách nhìn khái quát nhưng đầy đủ về căn bệnh bẩm sinh này.

Có thể bạn muốn đọc: Tìm hiểu về gai cột sống s1, nguyên nhân và cách chữa trị 

Hồng Nhung (Tổng hợp)

Bình luận (0)

 
Top